Viết một đoạn văn về cách ăn nói của học sinh hiện nay?

ruaxinh

Thành Viên
3/5/12
2
0
0
24
Thành Viên
em hãy viết một đoạn văn về cách ăn nói của học sinh hiện nay
 

lolem_py

Thành Viên
2/11/11
47
0
0
24
Thành Viên
''khi con ng sinh ra,bản thân mỗi chúng ta đã mang sẵn trong mình một tiếng nói riêng. Khi còn bé, chỉ đơn thuần là bập bẹ tiếng baba, mama...cũng đủ làm cả nhà vui cả ngày...

khi lớn lên, rồi đến trường, tiếng nói và cách xử sự ngày một khác. Nó thể hiện một phần nào ý thức, tính cách của mỗi con ng chúng ta. Nhưng thực trạng hiện nay trong thế giới học đường là một số bộ phận học sinh có cách ăn nói xử sự khiếm nhã, vô văn hóa,cách xưng hô giữa bạn bè cũng chẳng còn như trước, nhưng từ khiếm nhã nói tục xuất hiện ngày càng nhiều. Cái gọi là tôn sư trọng đạo cũng mai một dần,thể hiện qua cách mà các bạn học sinh gọi thầy cô là ông này bà nọ....gán cho thầy cô những biệt danh không mấy tế nhị..

Mỗi thứ trên đời không gì là tự nhiên, điều có một nguyên nhân và nguyên nhân dẫn đến thực trang hiện nay tất cả điều hình thành từ ý thức của học sinh. Đến trường không phải chỉ học từ sách vở, học văn hóa mà còn là hc cách làm ng,học đạo lý.

''cái răng cái tóc là góc con ng'' nhưng tại sao cái gốc đó lại dần dần mất đi? Một câu hỏi lớn cho tất cả chúng ta, lời nói thể hiện con ng, nhân cách và phẩm giá. Nên mỗi chúng ta cần biết thế nào là nói cho đúng cách, nói mà không mất lòng ng khác. Dẫu ta nói không hay không lưu loát nhưng tôi tin lời nói xuất phát từ bản thân tấm lòng và bằng sự ý thức thì sẽ mang lại nhiều ý nghĩa..

hãy thể hiện bạn là học sinh có văn hóa trong lời nói..''

lem chỉ làm được nhiêu đây thui,có gì bạn thêm vô nha...thi tốt
 

Phong Cầm

Thành Viên
16/1/11
757
81
48
29
Nam Định
Thành Viên
Vấn đề giáo dục học sinh khj còn ngồi trên ghế nhà trường hiện nay đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng trên mọi phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong đời sống sinh hoạt của mỗi người dân bây giờ. Vấn đề được đặt ra là : làm thế nào để vừa giáo dục được văn hóa cho học sinh lại vừa giáo dục ý thức cho từng học sinh để trở thành những người toàn diện, có khả năng phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước.

Hiện nay, nhà nước ta đã đặt ra một số biện pháp để thúc đẩy công cuộc giáo dục văn hóa cho học sinh trong cả nước với các khấu hiệu như :" nói không với tiêu cực" , " thực hiện 4 không trong thi cử" ..v.v..

Nhưng vấn đề về rèn luyện ý thức cho học sinh thì lại đang trở thành một vấn đề nan giải cho các bậc phụ huynh cũng như các nhà chức trách khj mà tình trạng xuống cấp trầm trọng về ý thức của học sinh ngày nay đã trở thành 1 phong trào được rộ lên trong mỗi người. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều đó khj nghe một nhóm học sinh tụ tập nhau đứng nói chuyện trong bất kì hoàn cảnh, không gian, thời gian nào, nhất là với phong cách nói chuyện của những học sinh được mệnh danh là " dân teen" ngày nay. Ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội và ảnh hưởng lẫn nhau, sự vô ý thức trong lời ăn tiếng nói dường như đã trở thành 1 căn bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh chóng mà không có phương pháp phòng bệnh hay chữa bệnh cụ thể.

Tìm hiểu trong 1 lớp học của bất kì ngôi trường nào ta cũng sẽ dễ dàng nhận thấy có khoảng 75% số học sjnh trong lớp thiếu ý thức về lời ăn tiếng nói của mình, vấn đề chỉ là người ít, người nhiều, Thái độ cư xử của học sinh với giáo viên cũng từ đó đi xuống 1 cách trầm trọng. Trước đây, mỗi khj học sjnh trông thấy giáo viên 99% họ có thái độ tôn trọng, lễ phép với giáo viên, nhưng hiện nay con số đó chỉ còn dao động từ 70% đến 80%, thất vọng hơn cả là chủ yếu rơi vào "dân teen" của thế kỉ này.

Ông cha ta ngày xưa có câu :
" Lời nói chăng mất tiền mua.
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau."

Hoặc là :
" Uốn ba tấc lưỡi trước khi nói"

Vậy mà học sinh vẫn không thể bỏ được thói quen nói chuyện quá vô tư của mình để rồi nhiều lúc những lời nói đó của họ trở thành lí do trực tiếp phục vụ cho những cuộc ẩu đả không đáng có.

Như đã nói ở trên, sự vô ý thức trong lời ăn tiếng nói của học sinh giờ đây đã trở thành 1 căn bênh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng, cũng có thể vì thế mà ngôn ngữ nói của học sjnh ngày nay đã trở thành câu chuyện bình thường trong tiềm thức của mỗi người, nhưng liệu họ có biết rằng chính điều đó lại làm đau đầu những bậc phụ huynh - cha mẹ của họ.
Tuy rằng không phải tất cả học sjnh trong thời đại ngày nay có ý thức như vậy, mà một số trong đó vẫn ý thức được lời ăn tiếng nói của mình trong nhà trường, trong gja đình cũng như trong xã hội, nhưng đó chỉ là số ít.

Quay trở lại vấn đề giáo dục ý thức cho học sjnh ngày nay, trước tiên ta phải nói đến lời ăn tiếng nói của học sjnh sao cho có văn minh lịch sự như vậy mới có thể thay đổi được thói quen vô thức trong các hành động của họ, mà để thực hiện được điều này phải có sự phối hợp giáo dục giữa nhà trường - gia đình và chính bản thân những học sinh thiếu ý thức kia, phải khiến cho học sjnh thấy được cái sai trong mỗi câu nói của họ để họ tự thấy xấu hổ với những gì mình đã nói ra và tự sửa chữa cái sai đó sao cho đúng với con người thực sự trong họ.

Mỗi người trong chúng ta từ khi sinh ra, không ai là không muốn mình trở thành những con người có ích cho xã hội cũng như cho gia đình và cho chính bản thân mình. Vì thế tôi luôn mong rằng các bạn và chúng tôi, chúng ta hãy cùng nhau xóa bỏ đi những sự thiếu lịch sự trong lời ăn tiếng nói cũng như trong những hành động của mình để rồi cùng nhau xây dựng lại trong tiềm thức của mỗi người ý thức được trong lời ăn tiếng nói và cùng đặt nền móng cho một xã hội văn minh lịch sự.
 
H

HuyNam

Guest
H
HuyNam
Guest
Ngày nay học sinh nói chung là ăn nói thiếu lễ phép, bổ bã, giang hồ . .... so với thế hệ cha mẹ ngày trước của họ. Mình không quơ đũa cả nắm nhưng theo những gì mình thấy hằng ngày thì câu trả lời là như vậy.

Có một câu chuyện nhỏ muốn chia sẻ với các bạn.Một lần mình và một vài người bạn gặp em trai của một người bạn khác, mình ngạc nhiên khi thấy cậu bé đó gặp tụi mình mà không một tiếng chào hỏi. Mình bày tỏ ý kiến này với một người bạn thì bạn đó nói "Có sao đâu, theo mình trẻ con bây giờ không chửi thề là ngoan rồi đó". Mình thật sự không hiểu nếu ai cũng nghĩ như người bạn đó của mình thì thế hệ sau của chúng ta sẽ như thế nào???

Mình rất tán thành với ý kiến cho rằng, sở dĩ học sinh bây giờ trở nên như vậy là phần nhiều do sự thiếu quan tâm của ba mẹ và bị nhiễm từ Tivi, phim ảnh, đặc biệt từ net. Nếu không có biện pháp kiểm soát hợp lý thì mình nghĩ sớm muộn gì thì việc ăn nói thiếu lễ độ của học sinh ngày nay cũng sẽ trở thành một thứ "tệ nạn" làm hủy hoại những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Người xưa có câu "Tiên học lễ, hậu học văn" quả là không sai.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. songngu songngu:
    Chào ngày mới
  2. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

Thà chễ còn hơn không bao giờ.
Chào các bạn Diễn đàn Kiến thức! Chúng ta mở cuộc thi mới thôi :)

Cách ly cả nước 15 ngày, hoặc lâu hơn. Hiccc

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.