Vì sao thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng Tám mang hai tâm trạng trái ngược nhau?

nang moi

Thành Viên
15/2/11
63
8
0
Thành Viên
Đề bài: Vì sao thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng Tám mang hai tâm trạng trái ngược nhau?
Bài làm​
Trước cách mạng tháng Tám, thơ Xuân Diệu xuất hiện hai tâm trạng trái ngược nhau đó là lòng yêu đời, ham sống, sống vội vàng, hấp tấp, vồn vã. Tâm hồn mãnh liệt say cảnh, say tình, tha thiết giao cảm với đời. Song mặt khác, Xuân Diệu ở giai đoạn này cũng bộc lộ tâm trạng chán nản, hoài nghi, cô đơn trước cuộc đời.
Sở dĩ, thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng Tám xuất hiện hai tâm trạng trái ngược nhau là bởi Xuân Diệu là một tri thức Tây học được đào tạo quy cách. Ông ảnh hưởng rất nhiều trường phái thơ lãng mạn phương Tây, đặc biệt là trường phái thơ lãng mạn Pháp. Chính vì vậy, người nghệ sỹ ấy luôn luôn đòi hỏi sự toàn mỹ, một cái nhìn đa diện nhiều chiều. Song thực tế xã hội không đáp ứng được nhu cầu, sự đòi hỏi của một nghệ sỹ tri thức Tây học. Hơn nữa, Xuân Diệu lại mang thân phận của một người dân mất nước cho nên dù yêu đời, tha thiết với cuộc sống song vẫn nảy sinh tâm trạng hoài nghi, chán nản, cô đơn. Hai tâm trạng tưởng chừng đối lập, mâu thuẫn nhau nhưng thực tế đều xuất phát từ một con người khi đặt trong bối cảnh xã hội đương thời.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.