Vì sao thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng Tám mang hai tâm trạng trái ngược nhau?

nang moi

Thành Viên
Đề bài: Vì sao thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng Tám mang hai tâm trạng trái ngược nhau?
Bài làm​
Trước cách mạng tháng Tám, thơ Xuân Diệu xuất hiện hai tâm trạng trái ngược nhau đó là lòng yêu đời, ham sống, sống vội vàng, hấp tấp, vồn vã. Tâm hồn mãnh liệt say cảnh, say tình, tha thiết giao cảm với đời. Song mặt khác, Xuân Diệu ở giai đoạn này cũng bộc lộ tâm trạng chán nản, hoài nghi, cô đơn trước cuộc đời.
Sở dĩ, thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng Tám xuất hiện hai tâm trạng trái ngược nhau là bởi Xuân Diệu là một tri thức Tây học được đào tạo quy cách. Ông ảnh hưởng rất nhiều trường phái thơ lãng mạn phương Tây, đặc biệt là trường phái thơ lãng mạn Pháp. Chính vì vậy, người nghệ sỹ ấy luôn luôn đòi hỏi sự toàn mỹ, một cái nhìn đa diện nhiều chiều. Song thực tế xã hội không đáp ứng được nhu cầu, sự đòi hỏi của một nghệ sỹ tri thức Tây học. Hơn nữa, Xuân Diệu lại mang thân phận của một người dân mất nước cho nên dù yêu đời, tha thiết với cuộc sống song vẫn nảy sinh tâm trạng hoài nghi, chán nản, cô đơn. Hai tâm trạng tưởng chừng đối lập, mâu thuẫn nhau nhưng thực tế đều xuất phát từ một con người khi đặt trong bối cảnh xã hội đương thời.
 

Bài Trước

Con người tình nhân và thi nhân trong bài Vội vàng của Xuân Diệu

Bài Tiếp

Hãy chứng minh rằng: Xuân Diệu – nhà thơ có tình yêu tha thiết với thiên đường nơi trần thế qua bài

Đăng nhập

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. D2KT D2KT:
  Hi anh @Butchi , cuối tuần vui vẻ
 2. Butchi Butchi:
  :wow:
 3. Dream 18 Dream 18:
  Hãy phòng hộ dịch cúm viêm phổi cấp Covid19 cẩn thận mọi người nhé! Chúc cả nhà an lành!
 4. Dream 18 Dream 18:
  Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

Tình hình dịch cúm Covid-19 đang diễn biến rất đáng lo. Các bạn đi ra ngoài nhớ phòng hộ đầy đủ nhé. Thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay, tránh nơi đông người.
Nếu không cần thiết, cố gắng không ra khỏi nhà. Chúc mọi người an lành!
Chào cả nhà! Mình đã trở lại ^^

Thành viên trực tuyến

Diễn đàn Kiến thức

 • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.
Top