Trump hay Biden thắng? Có kịch bản tồi tệ xảy ra không?

VinaCrypto

Administrator
Hiện nay số phiếu đại cử tri đang nghiêng về Biden.

Screenshot_20201104-170439_Opera.jpg


Screenshot_20201104-165347_Chrome.jpg


Bạn mong ai chiến thắng?
 

Khoai

Thành Viên
Nếu hai bên không thừa nhận kết quả của nhau, tố cáo gian lận thì làm thế nào??

Theo Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI), có rất nhiều lý do để lo rằng cuộc bầu cử năm nay có thể đẩy Mỹ vào khủng hoảng hiến pháp kéo dài, thậm chí có thể dẫn đến bạo lực dân sự. Nếu ông Trump tái đắc cử dù thua số phiếu phổ thông, ông Biden và phần lớn nước Mỹ có thể không dễ dàng chấp nhận kết quả thua cuộc như bà Hillary hoặc ông Al Gore. Trong trường hợp Tòa án Tối cao một lần nữa phán quyết chấm dứt việc kiểm lại phiếu như trong cuộc đối đầu giữa 2 ông Bush và Al Gore, các cuộc biểu tình lớn khắp nước Mỹ có thể xảy ra.

Bầu cử Mỹ: Kịch bản đáng sợ - Ảnh 1.
Nhân viên bầu cử xử lý hàng ngàn lá phiếu bỏ qua thư tại TP Anta Ana, bang Califorina – Mỹ hôm 2-11 Ảnh: REUTERS

Thủ tục phức tạp

Mọi chuyện cũng trở nên phức tạp hơn nếu kết quả cuộc bầu cử không xác định được ứng viên giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri cần thiết hoặc các ứng viên có số phiếu đại cử tri ngang nhau. Khi đó, số phận chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng sẽ rơi vào tay các hạ nghị sĩ mới được bầu trong bầu cử ngày 3-11, theo Tu chính án 12. Cụ thể, hạ viện mới sẽ phải bầu chọn tổng thống từ 3 ứng viên có nhiều phiếu đại cử tri nhất. Phái đoàn hạ nghị sĩ đại diện mỗi bang sẽ được trao một phiếu bầu và một ứng viên cần 26 phiếu để giành chiến thắng.

Đáng chú ý, thành phần đảng phái của phái đoàn sẽ quyết định lá phiếu này thuộc về ứng viên nào. Điều này đồng nghĩa chiếc ghế tổng thống có thể không được quyết định bởi đảng kiểm soát hạ viện mà bởi đảng đang chiếm đa số phái đoàn nghị sĩ bang. Trong khi đó, Thượng viện sẽ bầu chọn phó tổng thống từ 2 ứng viên có nhiều phiếu đại cử tri nhất. Mỗi thượng nghị sĩ được trao một phiếu bầu. Một ứng viên cần 51 phiếu để giành chiến thắng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hạ viện không chọn được tổng thống trước ngày tuyên thệ vào tháng 1-2021? Khi đó, Tu chính án 20 sẽ "ra tay". Phó tổng thống sẽ lên nắm quyền cho đến khi chọn được tổng thống. Trong trường hợp không bầu được cả tổng thống lẫn phó tổng thống trước ngày tuyên thệ,

Đạo luật Kế vị Tổng thống (PSA) sẽ được áp dụng. Chủ tịch hạ viện, chủ tịch thượng viện hoặc một thành viên nội các, theo trình tự này, sẽ lên nắm quyền cho đến khi bầu được tổng thống hoặc phó tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Donald Trump đều đã chuẩn bị cho khả năng không ai giành được 270 phiếu đại cử tri, điều chưa xảy ra từ năm 1876.

Cafebiz/QUOTE]
 

VinaCrypto

Administrator
Ai chiến thắng cũng không làm thế giới yên bình.

Dự đoán hậu bầu cử khá hỗn loạn bởi cử tri hai bên đang bị kích thích mạnh. Kinh tế kém và đại dịch, thù hận
KhoaiBiden có vẻ sẽ thắng và đường lối ổn định hơn Trump.

Cả 2 không thực sự ôn hòa cho lắm. Bởi đảng dân chủ cũng gây ra các cuộc chiến.
 

Serena Huynh

Cộng tác viên
Biden có vẻ sẽ thắng và đường lối ổn định hơn Trump.

Cả 2 không thực sự ôn hòa cho lắm. Bởi đảng dân chủ cũng gây ra các cuộc chiến.
Dream 18Hiện còn 7 bang còn đang đếm phiếu, vẫn chưa có kết quả cuối cùng. Nhưng theo kết quả trên Fox news thì Trump tái đắc cử thì đúng hơn.

4242

Giải thích một xíu vì sao mình nói là Trump có thể đắc cử: Những bang có màu hồng và xanh nhạt là những bang đang kiểm phiếu, (hồng tượng trưng cho tỉ lệ bầu Trump đang dẫn trước, xanh dương nhạt là tỉ lệ bầu Biden đang dẫn trước) bang màu xanh dương đậm là Biden chiến thắng, đỏ là của Trump. Hiện Biden đang dẫn trước Trump với phiếu đại cử tri (cử tri đoàn) với số liệu lần lượt là 238-213. Tuy nhiên nếu các bang màu hồng chuyển sang đỏ thì phiếu đại cử tri của Trump sẽ là 213+10+16+20+16+15+3 = 293 (vượt chỉ tiêu 270).

Tuy nhiên hiện đảng Dân chủ dường như muốn câu giờ kiểm phiếu để không muốn công bố kết quả cuối cùng và bị Trump cáo buộc gian lận bầu cử. Trump nói" Đây là một sự gian lận đối với công chúng Mỹ. Đây là một sự xấu hổ đối với đất nước của chúng tôi. Chúng tôi đã sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này. Mục tiêu của chúng tôi bây giờ là đảm bảo tính toàn vẹn vì lợi ích của quốc gia này." Phó Tổng thống Pence: "Trong khi các phiếu bầu tiếp tục được kiểm đếm, chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác."

Cộng đồng mạng tinh ý thấy rằng bang Hawaii không có số liệu lá phiếu bầu nhưng vẫn để màu xanh dương đậm (nghĩa là Biden thắng). Các bạn có thể theo dõi trực tiếp bầu cử Mỹ tại Electoral -vote
 
Sửa lần cuối:

Khoai

Thành Viên
Biden có gì khác biệt không?

ỨNG CỬ VIÊN TỔNG THỐNG MỸ JOE BIDEN SẼ TẠO RA THAY ĐỔI GÌ NẾU ĐẮC CỬ?

Lật lại các chính sách của Tổng thống Donald Trump và hàn gắn những chia rẽ của nước Mỹ trong suốt 4 năm qua là các cam kết chính của cựu Phó Tổng thống Joe Biden ngay từ khi ông tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Là ứng cử viên của đảng Dân chủ, phương hướng chính sách chủ đạo của ông Joe Biden là bãi bỏ chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Trump dành cho người giàu và tăng thêm trợ cấp để hỗ trợ các tầng lớp lao động.

Những chính sách khác của ông Biden xoay quanh các vấn đề truyền thống mà đảng Dân chủ ủng hộ như hạn chế sở hữu súng đạn, mở rộng chương trình bảo hiểm y tế toàn dân (Obamacare). Các cam kết về bảo vệ môi trường, chuyển hướng sang phát triển năng lượng sạch cũng được ông Biden đưa ra chủ trương khá rõ nét.

Về việc xử lý đại dịch COVID-19, ông Biden cam kết lựa chọn cách tiếp cận thận trọng, muốn các bang mở cửa từ từ nhằm giảm bớt nguy cơ dịch bùng phát mạnh đe dọa sinh mạng của người dân.
 

Khoai

Thành Viên
Nếu hai bên không thừa nhận kết quả của nhau, tố cáo gian lận thì làm thế nào??
KhoaiThì các bước tiếp theo về pháp lí sẽ thực hiện. Mất nhiều thời gian hơn.

Và ko lường khả năng biểu tình, bạo động như nhiều nước khác.

Kết quả phụ thuộc vào phiếu đại cử tri trước tiên. Đến giờ, khi rep này thì Biden đang hơn Trump 2,2 triệu phiếu phổ thông.

Phiếu đại cử tri rất quan trọng. Cả nước Mỹ hiện có 538 đại cử tri. Các ứng cử viên tổng thống cần giành được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Số phiếu đại cử tri được tính theo nguyên tắc ứng viên nào giành được đa số phiếu phổ thông (50,1% số phiếu phổ thông trở lên) sẽ được trao 100% số phiếu đại cử tri của bang đó.

Như vậy, người thắng số phiếu phổ thông lớn hơn chưa chắc đã có thể trở thành tổng thống Mỹ nếu họ để thua và mất phiếu đại cử tri ở các bang vào tay đối thủ.

Trong cuộc bầu cử năm 2016 khi ông Trump đã đắc cử tổng thống Mỹ dù thua đối thủ Hillarry của đảng Dân chủ tới 2 triệu phiếu phổ thông.

Vì sao nước Mỹ lại chọn hệ thống bầu cử kiểu đại cử tri?

Thứ nhất, Mỹ sợ sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các phe phái. Thứ hai, giới lập pháp Mỹ cho rằng, những cử tri Mỹ sẽ không đủ sáng suốt để lựa chọn tổng thống Mỹ. Vì vậy, việc chia phiếu đại cử tri cho tất cả các bang được Mỹ cho là sáng suốt nhất. Theo đó, từng bang có quyết định riêng và không bị chi phối bởi các bang khác.

Mỗi bang ở Mỹ có ít nhất 3 đại cử tri. California, bang đông dân nhất nước Mỹ, có 55 phiếu đại cử tri.

Các bang sẽ chịu trách nhiệm lựa chọn đại cử tri của riêng mình. Các đại cử tri có trách nhiệm tôn trọng kết quả bầu cử. Tổng số 538 phiếu đại cử tri là không thể thay đổi trừ khi giới lập pháp Mỹ sửa đổi hiến pháp.

Số lượng phiếu đại cử tri chia cho từng bang có thể thay đổi 10 năm một lần, dựa trên kết quả điều tra dân số.

Ở Mỹ, có một số bang luôn dành sự ưu ái cho ứng viên của đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ. Các ứng viên tranh cử cần giành chiến thắng ở những bang này để có thể tiếp tục hy vọng ở những bang “chiến địa”.

FB_IMG_1604494211782.jpg


Đa số các cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đều rất căng thẳng và biểu tình bạo lực có thể nổ ra giữa các nhóm ủng hộ. Vì vậy, chọn tổng thống bằng phiếu đại cử tri sẽ tốt hơn là kiểm đếm một lúc khoảng hơn 130 triệu lá phiếu giữa những hỗn loạn, cáo buộc, kiện tụng, biểu tình, theo CNN.

Theo giới lập pháp Mỹ, việc kiểm phiếu ở từng bang rồi chọn tổng thống bằng phiếu đại cử tri sẽ chính xác và ít gây tranh cãi hơn là kiểm phiếu phổ thông trên toàn quốc.

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
 

Khoai

Thành Viên
Khi tất cả đều tưởng rằng tổng thống D.Trump sẽ dễ dàng tái đắc cử nhờ vào sắc hồng tại các bang miền Đông. Thì đến chập tối nay (theo giờ Việt Nam), Biden bất ngờ lật kèo tại bang Wiscosin để lấy 10 phiếu của Trump.

Và còn kịch tích hơn, Biden đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với D.Trump tại Michigan chỉ còn ... 0,3%. Nếu như đớp nốt được Michigan, Joe Biden sẽ có tổng cộng số phiếu như sau:

238 + 6 (Nevada) + 10 (Wiscosin) + 16 (Michigan) = 270. Tròn đúng 270 phiếu để có thể làm Tân Tổng Thống Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Biden còn đang dẫn trước số phiếu bầu toàn dân là khoảng 2,2 triệu.

Như vậy, Michigan chính là trận địa sống còn để quyết định xem ai sẽ là tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo!

Cop
 

Khoai

Thành Viên
Bang Arizona đang chuyển từ màu đỏ sang màu xanh, màu đại diện cho đảng Dân chủ và sự ủng hộ của cử tri bang có thể mở ra khe cửa giúp ông Biden vào Nhà Trắng.

Arizona là bang có truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa suốt 20 năm qua. Trong hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 và năm 2012, ông Barack Obama dù đắc cử nhưng cũng không thể giành chiến thắng ở bang này.

Việc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiếm đa số phiếu bầu ở bang Arizona tính đến thời điểm hiện tại được coi là bất ngờ lớn nhất cuộc bầu cử năm nay.

Đài Fox News dự đoán ông Biden chắc chắn sẽ thắng ở bang Arizona và nhận được 11 phiếu đại cử tri. Điều này khiến cuộc bầu cử càng trở nên khó lường.

Trên thực tế, chuyện bang Arizona chuyển sang màu xanh là điều mà các cử tri tại đây đã cảm nhận được. Masada Siegel, cư dân ở Arizona, một nhà báo tự do, viết trên tờ Independent, rằng những khu phố ủng hộ đảng Cộng hòa ở bang Arizona, giờ đây tràn ngập biểu ngữ có tên ông Biden và “phó tướng” Kamala Harris.

Siegel nói người dân bang Arizona đặc biệt coi trọng cựu thượng nghị sĩ John McCain, người đã qua đời vào năm 2018. Siegel vẫn còn nhớ giai đoạn mình là phóng viên truyền hình, được giao nhiệm vụ đi phỏng vấn chính trị gia, nếu may mắn. Các chính trị gia dù không nổi tiếng nhưng cũng luôn cáo bận, chỉ trừ có ông McCain là đồng ý phỏng vấn.

Siegel cho rằng mình không phải là người duy nhất ở Arizona dành sự coi trọng đặc biệt với ông McCain. Cựu thượng nghị sĩ lâu năm của đảng Cộng hòa là nhân vật được yêu mến bậc nhất ở Arizona.

Việc Tổng thống Donald Trump liên tục công kích ông McCain, đến khi cựu thượng nghị sĩ qua đời, được coi là điều mà người dân bang Arizona khó có thể chấp nhận.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa kỳ cựu ở Arizona cảm thấy cần phải có sự thay đổi. Hồi đầu năm nay, 100 nhân viên làm việc dưới thời ông McCain đã ký cam kết bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Cindy, vợ của ông McCain, cũng bầu cho ông Biden.

Sự trung thành là điều luôn được nhắc đến hàng đầu ở bang Arizona. Khi ông McCain qua đời, ông Trump đã không giành được đa số sự ủng hộ của cử tri bang, theo nhận định của Siegel.

Đến khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, thống đốc bang Arizona, Doug Ducey nghe theo lời khuyên của các chuyên gia, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Tình hình có vẻ được kiểm soát cho đến tháng 5.2020, khi ông Trump có chuyến thăm đến Arizona. Ở thời điểm đó, thống đốc Ducey đột ngột thay đổi lập trường, mở cửa một phần của bang, khôi phục nền kinh tế.

Đúng là người dân Arizona cần nền kinh tế hoạt động trở lại. Nhưng quan điểm mở cửa của Tổng thống Trump dường như đã khiến tình hình ở Arizona trở nên tệ hơn.

Đến giữa tháng 6, hàng ngàn ca nhiễm mới được ghi nhận ở bang này. Tình hình chỉ được kiểm soát vào tháng 10, khi bang Arizona buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường, giúp giảm số ca nhiễm Covid-19 tới 75%, theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Tính đến nay, hơn 5,000 người ở Arizona đã tử vong vì Covid-19. Trong vài tháng trước cuộc bầu cử, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã nhiều lần quay lại Arizona để vận động tranh cử, có lẽ vì đội ngũ tranh cử của ông Trump nhận ra rằng chiến thắng ở Arizona không còn là điều dễ dàng, theo nhận định của Siegel.

Siegel nói rằng, nếu không phải vì đại dịch Covid-19, vì những lần công kích cựu thượng nghị sĩ John McCain, có lẽ Arizona vẫn là bang đem lại chiến thắng dễ dàng cho ông Trump.

“Từ những điều mắt thấy tai nghe, từ cộng đồng dân cư nơi tôi sống ở hạt Maricopa, tôi nhận thấy rằng bang Arizona lần này sẽ chuyển sang màu xanh, và là lần đầu tiên sau hàng thập kỷ”, Siegel kết luận.

Theo Đăng Nguyễn - Independent (Dân Việt)
 

Khoai

Thành Viên
ĐƯỜNG VÀO NHÀ TRẮNG CỦA ÔNG BIDEN MỞ RỘNG

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức vượt qua Tổng thống Donald Trump ở bang chiến địa Michigan, theo Fox News. Ông Biden được dự báo sẽ còn thu về thêm nhiều phiếu bầu hơn nữa khi bang Michigan kiểm đếm nốt 6% phiếu bầu còn lại.

Như vậy, ông Biden chỉ cần giữ vững lợi thế ở bang Nevada (6 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri) là nắm chắc 270 phiếu, điều kiện cần để đắc cử tổng thống Mỹ, mà không cần quan tâm đến kết quả ở các bang còn lại.

Trong khi đó, thời điểm một số bang chiến địa dự kiến có kết quả lại chưa rõ.

Bang Pennsylvania: khoảng cuối tuần.
Bang Georgia: Vài giờ tới.
Bang Nevada: Chưa rõ.
Bang Michigan: Chưa rõ.

Cuộc đua Tổng thống Mỹ càng về cuối càng có vẻ kịch tính. Liệu kết quả cuối cùng sẽ như thế nào?

Theo Foxnews, AP (Theo Đăng Nguyễn - Nguyễn Thái - Tổng hợp)
 
Sửa lần cuối:

Khoai

Thành Viên
Bầu cử tổng thống Mỹ: Phiếu bầu được kiểm như thế nào?

Tổng thống Mỹ không được quyết định bởi phiếu phổ thông. Theo Hiến pháp, ứng viên giành được quá nửa trong tổng số 538 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống tiếp theo.

Thay vì bầu trực tiếp cho ứng viên tổng thống, cử tri Mỹ thực chất bầu ra 538 đại cử tri để bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống.

Mỗi đại cử tri đại diện một phiếu. Để giành được Nhà Trắng, một ứng viên phải chiếm được quá bán tổng số phiếu đại cử tri, khiến 270 trở thành con số thần kỳ.

Khi nào phiếu được kiểm?

Những phiếu bỏ trực tiếp được máy ghi lại ngay tại chỗ, và trong hầu hết trường hợp hệ thống máy sẵn sàng báo cáo kết quả chỉ trong vài giờ, thậm chí vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng lại.

Năm nay, do đại dịch COVID-19, lượng phiếu bầu qua thư tăng mạnh. Hơn 80 triệu phiếu bầu qua thư đã được cử tri gửi qua bưu điện, cao hơn gấp đôi tổng số của năm 2016.

Nhiều bang bắt đầu kiểm phiếu qua thư trước ngày bầu cử, nhưng họ không thể công bố con số cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.
Khi các hòm phiếu đóng lại, những lá phiếu bỏ trong ngày bầu cử sẽ được gửi đến các trung tâm kiểm phiếu của vùng.
Khi phiếu từ các điểm bỏ phiếu được kiểm, nhiều quận sẽ công bố “số lượng kiểm phiếu sơ bộ”, bao gồm số phiếu trực tiếp và số phiếu qua thư sơ bộ.

Năm nay, nhiều bang cho phép có thêm thời dài thời gian trước ngày bầu cử để xử lý lượng phiếu bầu qua thư quá nhiều, dù một số bang đợi đến ngày bầu cử mới kiểm tra và đếm phiếu.

Một số bang, bao gồm các bang chiến trường Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, không cho phép đếm phiếu qua thư trước ngày bầu cử, nghĩa là có thể mất cả tuần để tổng hợp lượng phiếu này.

Thư ký của quận sẽ công bố số lượng sơ bộ sau khi tất cả lượng phiếu được đếm trong đêm bầu cử, sau đó con số này được kiểm tra 2-3 lần theo đúng quy trình.

Lượng phiếu bầu qua thư tăng mạnh có thể tạo ấn tượng nhầm lẫn ban đầu rằng phe Dân chủ hoặc Cộng hòa đang dẫn trước ở các bang cạnh tranh nhất.

Các cuộc thăm dò cho thấy phiếu bầu qua thư nghiêng về ứng viên Biden, còn các bang dao động Florida và Bắc Carolina có vẻ nghiêng về phe Dân chủ.

Ngược lại, tại Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, Tổng thống Trump có vẻ dẫn trước. Hiện tượng gọi là ảo ảnh đỏ hoặc xanh này có thể biến mất khi có thêm phiếu được kiểm.

Báo chí đưa tin như thế nào?

Báo chí và truyền hình Mỹ có truyền thống bám sát tỷ lệ phần trăm các khu vực bầu cử đã báo cáo để cho khán/độc giả biết kết quả dự kiến.

Tuy nhiên, số liệu đó không hữu ích lắm nếu có quá nhiều phiếu bầu qua thư, vì lượng phiếu bầu này không phản ánh cử tri thuộc khu vực bầu cử nào.

Một số cơ quan báo chí bản trực tiếp kết quả dựa trên tỷ lệ phần trăm tổng số phiếu dự kiến ở một quận, thay vì tỷ lệ phần trăm các quận đã báo cáo. Tổng số phiếu dự kiến bao gồm cả phiếu qua thư, phiếu bỏ trực tiếp, tỷ lệ cử tri đi bầu và các dữ liệu khác.

Một số hãng tin có các đội ngũ chuyên gia bầu cử làm nhiệm vụ phân tích kết quả khảo sát cử tri tại các điểm bỏ phiếu và kết quả bầu cử ngay trong đêm 3/11.

Ở nhiều bang, lịch sử xu hướng bỏ phiếu kết hợp với khảo sát tại điểm bỏ phiếu đáng tin cậy đến mức dù mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ phiếu được kiểm thì đã biết bang đó gọi tên ứng viên nào.

Theo Bình Giang- theo AP (Tiền Phong)
 

Khoai

Thành Viên
Thêm dấu hiệu bất ổn


[Bầu cử Mỹ: "Kịch bản Palm Beach, Florida, năm 2000" dường như đang lặp lại!]

Hẳn mọi người còn nhớ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000 giữa hai ƯCV TT là George Bush (CH) và Al Gore (DC). Sau cuộc bầu cử, tranh cãi về phiếu bầu tại Hạt Palm Beach (Palm Beach County), đã khiến cho kết quả bầu cử không thể được định đoạt tới 37 ngày sau khi cuộc bầu cử Tổng thống kết thúc. Kết quả là Tòa án TC Florida quyết định kiểm phiếu lại, Bush con Thắng 537 phiếu tại Hạt Palm Beach, và như vậy thắng luôn cả bang Florida với 29 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ.

Kịch bản Florida dường như đang gặp lại với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Thông thường, trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây, khoảng 10h đêm, giờ Washington DC, ngay trong đêm bầu cử là có kết quả. ƯCV thắng cuộc có thể mở rượu sâm banh, ăn mừng chiến thắng, phát biểu ca ngợi đối thủ, nói về hòa giải quốc gia vốn bị chia rẽ sau bầu cử, kêu gọi tất cả người dân Mỹ cùng đoàn kết hướng về phía trước, đưa nước Mỹ tiến lên...

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay lại khác. Do tình hình Covid-19, nên một số bang, chủ yếu là các "bang dao động' như Arizona, Nevada, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia với tổng số phiếu Đại cử tri là 83 lại "chơi luật riêng". Đó là kéo dài thời gian kiểm phiếu qua bưu điện, và công bố kết quả bỏ phiếu nhiều ngày sau khi cuộc bỏ phiếu ngày mùng 3/11 kết thúc

Tính đến khoảng 10h tối qua 3/11, tức vài giờ sau khi các thùng phiếu đóng cửa, số phiếu Đại cử tri của 2 ƯCV lần lượt là: 238 cho Biden, 213 cho Trump (chưa tính 83 phiếu Đại cử tri của 6 bang trên, cộng với bang chưa kiểm phiếu xong là Alaska).

Nếu tính số phiếu được kiểm hết ngày 3/11 thì Trump đang có lợi thế tại 4/6 bang dao động này (Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Georgia). Nếu cộng số phiếu Đại cử tri hiện có là 213 với phiếu Đại cử tri của 4 bang này thì Trump sẽ đạt 280 phiếu (vượt 270 phiếu Đại cử tri cần thiết để trở thành TT).

Trump và Ban vận động tranh cử của mình ngay từ đầu đã lo ngại chuyện gian lận, các phiếu bầu sau ngày 3/11 có thể được "tuồn" vào, rồi phiếu của người chết cũng có thể được kiếm... khi không được kiểm soát chặt chẽ, tạo sự bất công bằng trong bầu cử.

Và trước khi bầu cử và kiểm phiếu diễn ra, Tổng Chưởng lý của Pennsylvania là Josh Shapiro (Bang do Thống đốc Dân chủ nắm), người có nhiệm vụ giữ cho cuộc bầu cử được tổ chức công bằng và minh bạch, lại lên Tweeter tuyên bố: Nếu như kiểm phiếu tại Pennsylvania diễn ra thì Trump sẽ bị thua!

Trump sáng nay đã nói đến khả năng đưa vụ việc lên Tòa án TC. Hiện cả hai bên đang chuẩn bị đội ngũ luật sư hùng hậu cho "cuộc chiến" pháp lý. Riêng Biden có tin đã chuẩn bị từ trước 600 luật sư cho "cuộc chiến" này. Lập luận pháp lý của Nhóm ủng hộ Trump đưa ra là luật pháp quy định "Ngày bầu cử", chứ không phải là "Tuần bầu cử" hay "Tháng bầu cử'. Chưa rõ lập luận của nhóm Biden đưa ra thế nào, Nhưng chắc chắn sẽ không kém phần thuyết phục.

Các cuộc chiến pháp lý thường rất khó khăn, phức tạp, tốn kém và mất thời gian. Như vậy, có thể không chỉ vài ngày, mà có thể hàng tuần, hoặc hàng tháng sau cuộc bầu cử 3/11 mới biết được chính thức ai sẽ là TT mới của nước Mỹ.

Và chừng nào khi vấn đề này chưa được giải quyết thì nguy cơ chia rẽ bất ổn và bạo động sẽ vẫn còn "treo" lơ lửng trên đầu người Mỹ.

Nhưng với một cuộc bầu cử mà các bên liên quan có nhiều lợi ích mất, còn như cuộc bầu cử hiện nay, chưa chắc phán quyết của Tòa án đã làm cho nước Mỹ ổn định hơn, mà thậm chí có thể là nguồn gốc cho các bất ổn mới!

Fb Hoang Anh Tuan
 

Khoai

Thành Viên
Thế giới sẽ thức cùng nước Mỹ khi mà khép lại ngày bầu cử 3/11, phiếu bầu chưa được kiểm hết nhưng ông Trump tuyên bố "đã chiến thắng".
Tuy nhiên, truyền thông và giới cá cược thì không nghĩ thế…

Dù cơ hội thắng cử vẫn được chia đều cho cả hai ứng viên tổng thống Mỹ bởi yếu tố “khó đoán định” đặc trưng của sự kiện này, nhưng theo truyền thông Mỹ, khe cửa ở lại Nhà Trắng có vẻ đang hẹp hơn với ông Trump.

Ứng viên Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump 25 phiếu đại cử tri, với 238 phiếu, trong khi ông Trump giành được 213. Để chiến thắng trong cuộc bầu cử này, ứng viên phải giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri.

Nhiều đồng minh hàng đầu của Tổng thống Trump ở đảng Cộng hòa cho rằng tuyên bố vội vàng về chiến thắng ông chủ Nhà Trắng, đặc biệt là cáo buộc đối thủ cố tình gian lận là quyết định "sai lầm".

Trước đó, ông Trump đã bất ngờ tuyên bố giành chiến thắng tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, chỉ vài tiếng sau khi Ngày Bầu cử 3/11 kết thúc.

Nhưng không chỉ ông Trump có động thái gây sốc, các nhà cái tại Anh cũng thế. Theo Reuters, giới cá cược tại Anh đã lật ngược thế cờ, nâng tỷ lệ thắng cử cho Biden lên tới 78%, mức cao nhất trong nhiều tháng, khi ông đang dẫn trước số phiếu đại cử tri.

Cùng với việc nâng tỷ lệ thắng cử của ứng viên Joe Biden, nhà cái Anh cũng hạ tỷ lệ thắng cử của Tổng thống Donald Trump xuống 21%.

5 bang chiến trường gồm Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia và hai bang khác là Alaska và Nevada đang kiểm phiếu. Ông Biden dẫn trước Trump ở Wisconsin, Nevada và Michigan, trong khi đương kim Tổng thống Mỹ chiếm ưu thế ở những bang còn lại.

Giới phân tích nhận định Tổng thống Trump vẫn còn cơ hội chiến thắng. Cách đơn giản nhất để Trump giành được 57 phiếu đại cử tri còn lại là thắng ở Alaska - bang mà nhiều người tin Tổng thống Mỹ nắm chắc phần thắng, cùng với Pennsylvania và ít nhất 3/5 bang còn lại.

Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Biden có rất nhiều đường để giành thêm 32 phiếu đại cử tri cuối để thắng cử. Trong đó, “con đường” rộng mở nhất tới Nhà Trắng của Biden nhiều khả năng đi qua các bang vùng Ngũ đại hồ, nơi ông có thể giành 36 phiếu đại cử tri nếu thắng ở Pennsylvania và Michigan.

Dù thế, quá trình kiểm phiếu thể sẽ mất một, hai ngày mới kết thúc hoàn toàn!

Cop
 

Khoai

Thành Viên
Còn 6 bang đang kiểm phiếu, trong đó có 4 bang chiến trường quan trọng gồm Michigan, Pennsylvania, Bắc Carolina và Georgia, cùng bang Nevada và Alaska. Biden bất ngờ vượt mặt đối thủ và đã thắng ở bang Wisconsin.

- Trump thắng: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas, Iowa

- Biden thắng: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New York, Colorado, New Hampshire, Oregon, Washington, California, Arizona, New Mexico, Hawaii, Minnesota, khu vực quốc hội số hai Nebraska, Wisconsin
 

DiễnđànKiếnthức .COM

  • Diễn đàn Cryptocoin & Đời sống cập nhật, chia sẻ kiến thức Blockchain và các dự án Cryptocoin thú vị, không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. AskNguyen @ AskNguyen:
    2

Trang cá nhân

dowtrend đến 2026?
Uptrend 2022
BTC đã tạo đáy xong chưa nhỉ? ~34k là đáy 2, và cao hơn đáy 1 hồi tháng 5 năm 2021?

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Top