Hướng dẫn Trắc nghiệm- Sự phân hóa cảnh quan thiên nhiên.

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Top Poster Of Month
31/10/12
5,117
325
83
27

Câu 1. Sự phân chia các đới cảnh quan địa lí của nước ta tương ứng với sự phân chia :

A. Các miền khí hậu. B. Các vùng địa hình.

C. Các miền thuỷ văn. D. Các miền địa lí tự nhiên.

Câu 2. Đây là đặc điểm của đới cảnh quan rừng gió mùa nhiệt đới :

A. Khí hậu thuận lợi cho sự phát triển các loại cây nhiệt đới ưa nóng.

B. Biên độ nhiệt năm lớn, các loại cây chịu lạnh có khả năng thích nghi.

C. Khí hậu nóng quanh năm với tổng nhiệt độ năm trên 9 000ºC.

D. Khí hậu tương đối điều hoà, biên độ nhiệt hằng năm nhỏ.

Câu 3. Đây là một đặc điểm của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ :

A. Đai cao á nhiệt đới ở mức 1 000 m.

B. Vòng cung là hướng chính của các dãy núi và các dòng sông.

C. Là miền duy nhất có địa hình núi cao với đầy đủ các đai cao.

D. Địa hình khá phức tạp với các khối núi cổ, các bề mặt sơn nguyên.

Câu 4. Khó khăn lớn nhất về tự nhiên của vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ là :

A. Bão lụt với tần suất lớn, trượt lở đất, khô hạn.

B. Sự thất thường của nhịp điệu mùa khí hậu và dòng chảy sông ngòi.

C. Thời tiết rất bất ổn định, dòng chảy sông ngòi thất thường.

D. Xói mòn, rửa trôi đất, lũ lụt trên diện rộng, thiếu nước vào mùa khô.

Câu 5. Đây là điểm giống nhau giữa miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ với miền Tây Bắc Bắc Trung Bộ :

A. Đều có hướng nghiêng chung của địa hình là tây bắc - đông nam.

B. Đều chịu ảnh hưởng sâu sắc của gió mùa đông bắc nên có mùa đông lạnh.

C. Đều có địa hình núi cao chiếm ưu thế nên có đầy đủ hệ thống đai cao.

D. Đều có sự thất thường của nhịp điệu mùa khí hậu và dòng chảy sông ngòi.

Câu 6. Sự hiện diện của dãy Trường Sơn đã làm cho vùng Bắc Trung Bộ :

A. Chịu ảnh hưởng của bão nhiều hơn các vùng khác.

B. Có mùa mưa chậm dần sang thu đông và gió tây khô nóng.

C. Có nhiều ưu thế để phát triển mạnh ngành chăn nuôi.

D. Đồng bằng bị thu hẹp và chia cắt thành các đồng bằng nhỏ.

Câu 7. Nhận định nào sau đây chưa chính xác về Nam Trung Bộ và Nam Bộ ?

A. Sự tương phản về địa hình, khí hậu, thuỷ văn được biểu hiện rất rõ nét.

B. Khí hậu rất thuận lợi cho sự phát triển các loại cây họ dầu.

C. Mưa tập trung vào thu đông, chịu ảnh hưởng của gió tây khô nóng.

D. Có khí hậu cận Xích đạo thuộc đới rừng gió mùa cận Xích đạo.

Câu 8. Điểm khác nhau cơ bản giữa miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ với miền Bắc, Đông Bắc và miền Tây Bắc, Bắc Trung Bộ là :

A. Cấu trúc địa chất và địa hình. B. Cấu trúc địa hình và hướng sông ngòi.

C. Chế độ mưa và thuỷ chế sông ngòi. D. Đặc điểm về khí hậu.

Câu 9. Ở miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, nơi không có tháng nào trong mùa đông có nhiệt độ trung bình dưới 20ºC là :

A. Bắc Trung Bộ. B. Tây Bắc.

C. Phía nam đèo Ngang. D. Huế.

Câu 10. Đây là đặc điểm cơ bản của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ :

A. Có đủ núi cao, núi trung bình, sơn nguyên, cao nguyên, đồng bằng, lòng chảo, thung lũng.

B. Có mối quan hệ với Vân Nam về cấu trúc địa chất, là sự suy giảm ảnh hưởng của gió mùa đông bắc.

C. Sự đa dạng phong phú về tài nguyên thiên nhiên đặc biệt là nguồn khoáng sản.

D. Hướng nghiêng chung của địa hình là tây bắc - đông nam với những dãy núi đứng chênh vênh trên bờ biển.

Câu 11. Cảnh quan rừng gió mùa nhiệt đới :

A. Không chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông bắc.

B. Trong năm có 2 - 3 tháng nhiệt độ trung bình dưới 20ºC.

C. Khí hậu thuận lợi cho sự phát triển các cây ưa nóng.

D. Khí hậu có tính chất cận Xích đạo với tổng nhiệt trên 9 000ºC

Câu 12. “Miền có cấu trúc địa chất địa hình phức tạp, gồm các khối núi cổ, các bề mặt sơn nguyên và cao nguyên ba dan, đồng bằng châu thổ và đồng bằng ven biển”. Đó là đặc điểm của vùng :

A. Bắc và Đông Bắc. B. Tây Bắc.

C. Bắc Trung Bộ. D. Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Câu 13. “ Xói mòn rửa trôi đất ở vùng núi, lũ lụt trên diện rộng ở đồng bằng và hạ lưu các sông lớn trong mùa mưa, thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô”. Đó là khó khăn lớn nhất trong việc sử dụng đất ở vùng :

A. Bắc và Đông Bắc. B. Tây Bắc.

C. Bắc Trung Bộ. D. Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Câu 14. Các đỉnh núi Chư Yang Sin, Lang Biang thuộc vùng :

A. Đông Bắc. B. Tây Bắc.

C.Bắc Trung Bộ. D. Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Câu 15. Sự bất thường của nhịp điệu mùa khí hậu, của dòng chảy sông ngòi và tính bất ổn định cao của thời tiết là những trở ngại lớn trong việc sử dụng thiên nhiên của vùng :

A. Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ. B. Tây Bắc.

C. Bắc Trung Bộ. D. Nam Trung Bộ và Nam Bộ.
 

Bài Trước

Trắc nghiệm- Sự phân hóa thổ nhưỡng, sinh vật

Bài Tiếp

Trắc nghiệm- Sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Top Poster Of Month
31/10/12
5,117
325
83
27
ĐÁP ÁN

1. A 2. B 3. C 4. D 5. A

6. B 7. C 8. D 9. A 10. B

11. B 12. D 13. D 14. D 15. A