Chia Sẻ Tin bão khẩn cấp - Cơn bão số 13 (VAMCO)

Cộng tác viên
4332

Hồi 16h chiều ngày 13/11, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/h), giật cấp 15.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16h chiều mai (14-11), vị trí tâm bão nằm ngay trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14.

Ban đầu các Trung tâm khí tượng thủy văn trên thế giới đều không thống nhất các dự đoán về đường đi của bão nhưng hôm nay các trung tâm khí tượng thủy văn trên thế giới đã thống nhất là bão số 13 -VAMCO sẽ có xu hướng chếch lên Bắc. Bão sẽ di chuyển dọc ven biển từ Đà Nẵng lên Quảng Bình, nên các tỉnh Trung trung bộ từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình sẽ bị ảnh hưởng lớn mặc dù không phải nơi tâm bão đổ bộ.

Khoảng sáng sớm mai, ngày 14/11, hoàn lưu bão sẽ bắt đầu chớm vào đất liền Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Trời chuyển nhiều mây và bắt đầu từ mưa nhỏ, sau đó tăng dần kèm theo gió trong đất liền cũng sẽ tăng dần lên. Nguy hiểm nhất sẽ là thời điểm từ 21h tối đến 7h sáng ngày (15/11) sẽ có gió cấp 9, giật cấp 10-11. Vì vậy, chỉ còn chưa đến 24 tiếng đồng hồ nữa là bão sẽ bắt đầu càn quét miền trung. Thời gian bão đổ bộ là sáng và trưa ngày 15/11.

Yêu cầu người dân không nên qua lại các khu vực nhà cao tầng, các công trình cao ốc có cẩu tháp, các tuyến đường ven biển và các cây cầu lớn từ trưa chiều mai. Đến 18h tối (14/11) thì lệnh yêu cầu cần được nâng cấp lên nghiêm cấm.
 
Cộng tác viên
Bão VAMCO khiến 42 người chết, 20 người mất tích ở Philippines

MANILA, Philippines (AP) - Bùn dày và mảnh vỡ bao phủ nhiều ngôi làng xung quanh thủ đô Philippines hôm Thứ Sáu sau khi một cơn bão giết chết ít nhất 42 người và gây ra lũ lụt trên diện rộng khiến người dân phải trốn lên mái nhà của họ, các quan chức cho biết.

Quân đội, cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển và các đội ứng phó thảm họa đã giải cứu hàng chục nghìn người, tuy nhiên trên các mạng phát thanh, truyền hình và mạng xã hội cũng đang ra sức kêu cứu với những lời kêu cứu tuyệt vọng.

Nước lũ đã rút đi và thời tiết đã bắt đầu tôt hơn ở nhiều khu vực sau khi cơn bão Vamco vào Biển Đông hôm thứ Sáu, nhưng quân đội cho biết họ vẫn đang giải cứu những người bị mắc kẹt trong một số vùng bị ngập lụt.

Tham mưu trưởng quân đội Gilbert Gapay cho biết trong một cuộc họp với các quan chức ứng phó thảm họa, các phương tiện được huy động tối đa trong việc triển khai cho công tác cứu hộ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, giúp đánh giá thiệt hại,” Gapay nói.

Cảnh sát quốc gia báo cáo rằng số người chết đã tăng lên ít nhất 42 người và 20 người mất tích. Cơ quan ứng phó thảm họa chính của chính phủ, cơ quan chờ báo cáo của tỉnh và theo dõi quá trình xác minh thương vong.

Trong số những người thiệt mạng có ít nhất 12 dân làng được tìm thấy dưới lớp bùn và lở đá ở các tỉnh phía bắc Cagayan và Nueva Vizcaya, cảnh sát cho biết.

Một người đàn ông cõng một cô gái băng qua mảnh vỡ và lũ lụt trong ngôi làng Kasiglahan bị thiệt hại bởi bão ở Rodriguez, tỉnh Rizal, Philippines vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 11 năm 2020. Bùn dày và mảnh vỡ bao phủ nhiều ngôi làng xung quanh thủ đô Philippines hôm thứ Sáu sau khi bão Vamco gây ra lũ lụt trên diện rộng khiến cư dân phải chạy trốn lên mái nhà của họ và giết chết hàng chục người.  (Ảnh AP / Aaron Favila)

Sau khi đổ bộ vào tỉnh Quezon, Vamco đã đạt được sức mạnh với sức gió mạnh 155 km (96 dặm) mỗi giờ gió giật lên đến 255 kph (158 mph). Nó đi qua phía bắc thủ đô Manila vào đêm thứ Tư, lật đổ cây cối và cột điện, gây ngập lụt các cộng đồng dân cư và gây ra lở đất và nước dâng do bão.

Tại thành phố Marikina bị ảnh hưởng nặng nề ở vùng thủ đô và các thị trấn Rodriguez và Cainta ở tỉnh Rizal gần đó, một số ngôi làng bị ngập do nước ngập đến tầng 2 và tầng 3 khiến hàng trăm cư dân phải trốn lên mái nhà và kêu cứu. Mạng truyền hình và đài phát thanh hoặc đăng những thông điệp tuyệt vọng trên mạng xã hội. Tình trạng hoảng loạn càng trầm trọng hơn do tình trạng mất điện trên diện rộng và mất kết nối internet.

Người dân đi bộ qua bùn và mảnh vỡ tại ngôi làng Kasiglahan bị thiệt hại do bão ở Rodriguez, tỉnh Rizal, Philippines vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 11 năm 2020. Bùn dày và mảnh vỡ bao phủ nhiều ngôi làng xung quanh thủ đô Philippines hôm thứ Sáu sau khi bão Vamco gây ra lũ lụt trên diện rộng khiến người dân chạy trốn lên mái nhà của họ và giết chết hàng chục người.  (Ảnh AP / Aaron Favila)
Người dân đi bộ qua bùn và mảnh vỡ tại ngôi làng Kasiglahan bị thiệt hại do bão ở Rodriguez, tỉnh Rizal, Philippines vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 11 năm 2020. Bùn dày và mảnh vỡ bao phủ nhiều ngôi làng xung quanh thủ đô Philippines hôm thứ Sáu sau khi bão Vamco gây ra lũ lụt trên diện rộng khiến người dân chạy trốn lên mái nhà của họ và giết chết hàng chục người. (Ảnh AP / Aaron Favila)

Các video của Marikina cho thấy một lớp nước bùn dày đặc bao phủ khắp các con đường và nhuộm màu nhà cửa và ô tô. Người dân mang theo các thiết bị và đồ đạc trong nhà, dùng xẻng và xẻng để loại bỏ bùn sau khi nước rút.

Trong cuộc họp trên truyền hình giữa Nội các và các quan chức ứng phó với thảm họa hôm thứ Sáu, một phóng viên đã hỏi Tổng thống Rodrigo Duterte đang ở đâu, khiến phát ngôn viên của ông phải trả lời khó chịu.

“Không nên hỏi nơi ở của tổng thống. Đó là sự ngu xuẩn đến từ phe đối lập. Tổng thống không mất tích, ông ấy luôn ở bên chúng tôi ”, phát ngôn viên của tổng thống Harry Roque nói và không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Hơn 400.000 người đã được sơ tán đến vùng đất cao hơn trước khi cơn bão đổ bộ, chủ yếu là cư dân của các khu vực ven biển và vùng trũng dễ bị tổn thương.

Ít nhất 3,8 triệu hộ gia đình bị mất điện ở thủ đô và các tỉnh xa xôi, nhưng các đội sau đó đã khôi phục lại điện ở nhiều khu vực. Các văn phòng chính phủ đã đóng cửa và hầu hết các lớp học bị đình chỉ vào thứ Sáu.

Vamco đổ bộ vào Philippines sau cơn bão Goni, một trong những cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, khiến hơn 30 người chết hoặc mất tích và 270.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy. Hàng chục nghìn người vẫn phải di dời khi Vamco tấn công.
Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão và bão nhiệt đới mỗi năm, đồng thời có các đứt gãy địa chấn và núi lửa đang hoạt động, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới.
 
Cộng tác viên
Sáng ngày 14/11, Bão VAMCO đã tăng cấp lên cấp 15, giật cấp 17. Ghi nhận thực tế tại tâm bão số 13 thời điểm sáng sớm nay, bão mạnh lên đến đầu cấp 15 ( 177km/h), giật cấp 17 (225km/h). Khí áp tại tâm bão xuống đến 944mb.

4337

Với thông số bão như trên thì VAMCO được xem là cơn bão mạnh nhất trên biển Đông, vượt mặt các lão làng trước đây như Xangsane, Sơn Tinh, Ramasun, Molave, Haiyan.

Lúc này bão đang đạt cường độ cực đâị của nó, và dự báo nó sẽ suy yếu dần khi áp sát bờ biển các tỉnh Trung trung bộ và sẽ đi dọc theo các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Bình và sau đó đổ bộ tại Quảng Bình.

Thời điểm lúc 22h tối nay, ngày 14/11 đến 1h sáng ngay 15/11, bão sẽ áp rất sát Đà Nẵng, dự báo khoảng cách tính từ tâm bão đến bờ biển Sơn Trà chỉ vỏn vẹn 50-70km. Vì vậy Đà Nẵng sẽ là tỉnh được coi là chịu tác động cực lớn từ cơn bão này.

Gi ó lớn kèm mưa to (ước tính khoảng 200-350mm) sẽ ào ạt trút xuống các tỉnh thành miền trung vào khuya ngày 14/11. Vậy nên mọi sự chuẩn bị đối phó của cơn bão phải được kết thúc trước trưa nay. Người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà, cần neo đậu tàu thuyền, nhà cửa để đề phòng gió lớn. Tuy rằng không đổ bộ vào Quảng Ngãi (nơi cơn bão số 9 - Molave đổ bộ) nhưng người dân cũng phải thực hiện công tác phòng chống bão, không thể lơ.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

Nhận chuyển kho xưởng trọn gói Tel 0906.733.733 - 0966.731.313
Taxi tải Thành Hưng cho thuê bốc vác đồ chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ. Chuyển nhà trọn gói uy tín, an toàn, giá cả hợp lý, phục vụ 24/7.

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.