Thuốc - (nội dung, tóm tắt)

Thandieu2

Thành Viên
1/8/09
3,498
20
38
diendankienthuc.com
Thành Viên
Nội dung chính "Thuốc" của Lỗ Tấn

Truyện ngắn “Thuốc” được Lỗ Tấn viết năm 1919, đúng lúc cuộc vận động ngũ tứ bùng nổ. Do sự xâm lược và chia cắt của các nước đế quốc (Nhật, Nga , Anh , Pháp, Đức ) đã biến TQ thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa, ốm yếu, què quặt, lạc hậu ( Cái tay không cảm nhận được nỗi đau cái chân). Truyện thuốc có nhiều lớp nghĩa : trước hết nhà vạch trần sự u mê lạc hậu của những người tin rằng ăn bánh bao chấm máu người sẽ chữa khỏi bệnh cao. Kế đến lỗ tấn đã đề cập tới vấn đề xã hội sâu sắc: phải chữa căn bệnh u mê, dốt nát cho người dân Trung Quốc, không thể để họ cứ mãi tin vào những phương thuốc chữa bệnh ghê rợn và lạc hậu như thế. Ngoài ra với tư cách là nhà cách mạng Lỗ Tấn muốn khẳng định để cứu TQ phải có phương thuốc chữa bệnh mê muội của quần chúng và bệnh xa rời quần chúng của những người cách mạng của hạ Du thời đó.

Tóm tắt “Thuốc” của Lỗ Tấn

Vợ chồng Hoa Thuyên - chủ quán trà, có con trai bị ho lao (một trong những bệnh nan y thời đó). Nhờ người giúp, lão Hoa Thuyên tìm tới cai ngục bánh bao chấm máu của tử tù mang về cho con ăn, vì cho rằng như thế nó sẽ khỏi bệnh. Đúng lúc đứa con ăn bánh thì người khách xuất hiện ở quán trà, sau đó, một số người tiếp tục bàn tán về người tử tù vừa bị chém sáng nay. Thì ra, anh ta là Hạ Du - một nhà cách mạng kiên cường, nằm trong tù mà vẫn còn rủ lão đề lao " làm giặc". Nhưng chẳng ai hiểu gì về anh ta, nhiều người cho Hạ Du là điên.

Năm sau, vào tiết thanh minh, mẹ Hạ Du và bà Hoa Thuyên đến bãI tha ma cùng viếng mộ con. Dĩ nhiên, ăn bánh bao chấm máu tử tù không chữa khỏi bệnh lao, người con Hoa Thuyên đã chết, mộ của nó rất gần mộ Hạ Du. Hai bà mẹ đau khổ bắt đầu có sự đồng cảm với nhau. Họ rất ngạc nhiên khi thấy trên mộ hạ Du có một vòng hoa "hoa trắng hoa hồng xen lẫn nhau, nằm khoanh trên nấm mộ khum khum". Bà mẹ Hạ Du lẩm bẩm một mình : "Thế này là thế nào ?".

Nguồn: Sưu tầm.
 

vungden

Thành Viên
3/12/11
15
0
0
Thành Viên
phần tóm tắt của bạn tôi thấy như thế là tạm được. cũng đã nêu được ý khái quát nhưng thế thì hơi sơ sài, chỉnh lại đôi chút. còn phần nội dung chính thì bạn mới chỉ nêu được ý nghĩa biểu tượng, khái quát của nội dung, đôi chỗ còn hơi lan sang phần hoàn cảnh ra đời. khi nêu nội dung bạn nên bám sát văn bản để nêu ý nghĩa tả thục (những ý trong văn bản mà tác giả đề cạp) rồi mới đến ý khái quát sẽ đầy đủ hơn. chúc bạn học tốt!
 

Thandieu2

Thành Viên
1/8/09
3,498
20
38
diendankienthuc.com
Thành Viên
Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn.

Tóm tắt truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn.

Vợ chồng lão Hoa Thuyên, chủ một quán trà nghèo, có đứa con trai duy nhất là bé Thuyên bị bệnh ho lao. Nhờ người mách giúp, một đêm thu gần về sáng, lão tìm tới cai ngục, mua bánh bao tẩm máu của tử tù đem về cho con trai ăn, hi vọng con sẽ khỏi bệnh nhưng sau đó bé Thuyên đã chết.
Sáng hôm ấy, tại quán trà, tên đao phủ Cả Khang và mọi người bàn luận về công hiệu của thứ thuốc đặc biệt kia và về Hạ Du, người chiến sĩ cách mạng kiên cường vừa mới hi sinh nhưng không ai hiểu anh, còn cho anh là giặc, là kẻ làm loạn, là điên.

Năm sau, một buổi sáng mùa xuân, trong tiết Thanh minh, mẹ của Hạ Du và bà Hoa Thuyên cùng đến nghĩa trang viếng mộ con. Hai bà mẹ có mối đồng cảm với nhau. Họ ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du “rõ ràng có một vòng hoa, hoa trắng hoa hồng xen lẫn nhau”, người mẹ đã hiểu ra được việc làm cao đẹp của con mình.
 

Butchi

Thành Viên
24/2/09
5,549
17
38
40
Q.9, TPHCM
Thành Viên
Đề 9: Tóm tắt truyện Thuốc – Lỗ Tấn.

HƯỚNG DẪN

Thuốc được đăng trên tạp chí Tân Thanh niên số tháng 5/1919, sau đó in trong tập Gào thét xuất bẳn năm 1923.

Vợ chồng lão Hoa Thuyên – chủ quán trà có con trai bị bệnh lao (căn bệnh nan y thời bấy giờ). Nhờ người giúp, lão Hoa Thuyên đi tìm mua chiếc bánh bao tẩm máu người tử tù về cho con ăn, vì cho rằng như thế sẽ khỏi bệnh. Lão Thuyên dành dụm tiền mua bánh bao tẩm máu người tử tù về cho con ăn.

Sáng hôm sau, trong quán trà mọi người bàn tán về cái chết của người tử tù vừa bị chém chết sáng nay. Đó là Hạ Du, một nhà cách mạng kiên cường, nhưng chẳng ai hiểu gì về anh, nhiều người cho rằng anh bị điên. Thế rồi, thằng Thuyên cũng chết vì chiếc bánh bao ấy không trị được bệnh lao.

Năm sau vào tiết Thanh minh, mẹ Hạ Du và bà Hoa Thuyên đến bãi tha ma viếng mộ con. Gặp nhau, hai người mẹ đau khổ có sự đồng cảm với nhau. Họ rất ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du xuất hiện vòng hoa trắng hồng xen lẫn nhau. Đây là điểm sáng để kết thúc câu chuyện bi thảm, bày tỏ quyết tâm tiếp bước người đã khuất.

Nội dung tác phẩm: Phản ánh sự u mê của nhân dân Trung Quốc trước cách mạng Tân Hợi, sự lạc hậu về chính trị của quần chúng đối với người làm cách mạng và bi kịch của người cách mạng tiên phong của Hạ Du.
 

onthithpt

Thành Viên
20/1/21
11
0
1
35
Thành Viên
Thuốc – Lỗ Tấn – Ngữ văn lớp 12
Thuốc được công bố lần đầu vào tháng 4 - 1919, chỉ một tháng trước khi bùng nổ phong trào Ngũ Tứ, sự kiện mở đầu cho lịch sử Trung Quốc hiện đại.

Tác giả

Lỗ Tấn (1881 – 1936) tên khai sinh là Chu Thụ Nhân, quê ở huyện Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Ông là nhà văn cách mạng nổi tiếng của văn đàn Trung Quốc thế kỉ XX. Thời tuổi trẻ Lỗ Tấn nhiều lần đối nghề vì nhân đạo và khát vọng đổi mới đất nước: Lúc đầu học nghề hàng hải với ước mong mở rộng tầm mắt, sau đó chuyển sang nghề khai mỏ với ý nguyện làm giàu cho quê hương. Nhờ học giỏi, ông được sang Nhật học, ông chọn ngành y với mong muôn chữa bệnh cho người nghèo. Cuối cùng ông nhận ra chữa bệnh thể xác không quan trọng bằng chữa bệnh tinh thần cho quốc dân nên ông chuyển sang hoạt động văn học. Sáng tác của Lỗ Tấn xoay quanh chủ đề “phê phán quốc dân tính”. Ông chủ trương dùng ngòi bút phanh phui các “căn bệnh tinh thần” của quốc dân, lưu ý tìm phương thuốc chạy chữa.

Tác phẩm
a) Hoàn cảnh sáng tác
Thuốc được công bố lần đầu vào tháng 4 – 1919, chỉ một tháng trước khi bùng nổ phong trào Ngũ Tứ, sự kiện mở đầu cho lịch sử Trung Quốc hiện đại. Để hiểu thêm ý nghĩa tác phẩm, cần hiểu lịch sử Trung Quốc nửa cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX. Lúc đó Trung Quốc được xem là “con bệnh trầm, trọng”. Sự xâu xé, xâm lấn của nhiều đế quốc đã biến Trung Quốc từ một nước phong kiến tự chủ thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa. Đa sô’ nhân dân Trung Quốc “đang ngủ mê trong cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”, một bộ phận nhân dân đứng dậy làm cách mạng nhưng thất bại. Truyện Thuốc ra đời, nhà văn muôn tìm phương thuốc mới chữa bệnh ngu muội, đớn hèn của dân tộc.

b) Tóm tắt tác phẩm
Vợ chồng Hoa Thuyên, chủ quán trà, có con trai bị ho lao. Nhờ người giúp, lão tìm tới cai ngục mua bánh bao chấm máu của tử tù mang về nướng cho con ăn, mong nó khỏi bệnh. Khi thằng con ăn bánh bao thì trong quán trà người ta bàn tán công hiệu của “thứ thuốc đặc biệt” rồi chuyến sang bàn tán về người tử tù mới bị chém. Chủ yếu họ nói về những người được lợi quanh cái chết của tử tù Hạ Du, họ không hiểu cách mạng, cho rằng Hạ Du là điên.
Thằng con ông bà Hoa Thuyên cuối cùng đã chết. Mộ nó gần mộ Hạ Du. Nghĩa địa người chết chém và nghĩa địa người nghèo phân định bằng một con đường mòn nhỏ. Tiết thanh minh, hai người mẹ đi viếng mộ con. Họ bắt đầu có sự đồng cảm nỗi đau của những người mẹ mất con. Họ cùng ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa.

c) Chủ đề
– Qua chiếc bánh bao tẩm máu người và cái chết của con trai bà Hoa Thuyên tác giả phê phán tập quán chữa bệnh hết sức u mê, lạc hậu của nhân dân Trung Quốc và nói rằng cần phải có một thứ thuốc chữa bệnh khoa học.
– Qua cái chết đầy bi kịch fủa người chiến sĩ cách mạng Hạ Du, tác giả cho thấy cần phải có một thứ thuốc mới chữa bệnh tinh thần cho toàn xã hội.
– Chủ đề thứ hai mới là điều nhà văn muôn nói với người đọc.

HƯỚNG DẪN HỌC BÀI
Tìm tiêu đề cho từng phần của câu chuyện.
– Phần 1: Ông Hoa Thuyên đi mua chiếc bánh bao tẩm máu người trị bệnh lao cho con trai.
– Phần 2: Bà Hoa Thuyên nướng chiếc bánh bao mới mua được cho con trai ăn, hi vọng con sẽ khỏi bệnh.
– Phần 3: Trong quán trà ông Thuyên, mọi người bàn về công hiệu của bánh bao trị bệnh lao và bàn tán về cái chết của Hạ Du.
– Phần 4: Tại nghĩa địa, bà Hoa đi thăm mộ thằng Thuyên, bà mẹ Hạ Du cũng đi thăm mộ con. Bà Hoa bước qua con đường mòn ngăn cách hai nghĩa địa đến an ủi mẹ Hạ Du. Họ ngạc nhiên khi thấy vòng hoa trên mộ Hạ Du.
Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người nối kết các chi tiết của tác phẩm, làm nổi bật chủ đề.
Chiếc bánh bao tẩm máu chữa bệnh lao, kết quả thêm một ngôi mộ của thằng bé Thuyên trong nghĩa địa. Chiếc bánh bao ấy rõ ràng không phải là thứ thuốc mà bệnh nhân lao cần tìm. Mặt khác chiếc bánh bao đó không phải tẩm máu của bất kì kẻ tội phạm nào mà nó tẩm máu của người chiến sĩ cách mạng, điều đó càng làm nổi bật bi kịch của người cách mạng xa rời quần chúng và sự thờ ơ, chẳng biết gì về ý nghĩa của cách mạng trong nhân dân.
Chủ đề bàn luận của những người trong quán trà của lão Hoa:

a) Bàn về công hiệu của “thứ thuốc đặc biệt” – Chiếc bánh bao tẩm máu người dùng để trị bệnh lao. Lão Cả Khang cam đoan nhiều lần “thế nào cũng khỏi”. Một người “râu hoa râm” cũng khẳng định theo “nhất định khỏi thôi mà”. Ông bà Hoa Thuyên cũng ấp ủ niềm hi vọng con sẽ khỏi sau khi dùng “thứ thuốc đặc biệt ấy” (nên tươi cười, cung kính bày tỏ lòng biết ơn với lão Cả Khang, người cho họ “biết tin sớm”).
Lưu ý nghệ thuật kể chuyện của tác giả: trong khi mọi người bàn tán “oang oang” về công hiệu của thuốc thì thằng bé Thuyên vẫn “ho”, “ho lấy ho để” “ho cố mạng”. Sự tương phản ấy ngầm ý nói đó không phải là thứ thuốc đặc biệt mà là thuốc độc đang từ từ làm cho bệnh thằng bé ngày càng nặng thêm.
– Từ những lời bàn luận đó, tác giả cho thấy niềm tin hết sức mê muội, mù quáng của nhân dân vào cách chữa bệnh cực kì lạc hậu, phản khoa học.

Bàn về Hạ Du – người chiến sĩ cách mạng bị xử chém. Qua những lời bàn ấy, ta thấy:
– Bộ mặt tàn bạo, thô bỉ của lão Cả Khang: Lão cho rằng có người chết chém để mua được bánh bao tẩm máu trị bệnh lao như lão Hoa là “may phúc” (từ này lặp lại nhiều lần). Lão rất cao hứng, thích thú về việc này nên cứ “riói oang oang”. Lão thấy thiệt vì chẳng kiếm chác được gì từ cái chết của Hạ Du, lão ganh với cụ Ba – người được hai mươi lạng bạc vì có công tô’ giác cháu Hạ Du. Lão coi Hạ Du là “thằng nhãi con”, “thằng khốn nạn”.
– Bộ mặt lạc hậu của nhân dân Trung Quốc: Họ không phân biệt được phải trái, trắng đen. Họ ngồi “vểnh tai nghe”, “lấy làm thích thú” khi lão Cả Khang kể chuyện Hạ Du bị xử chém, không có một chút tình thương đồng loại (trong khi ai cũng biết Hạ Du là con bà Tứ – cùng một cộng đồng). Với đám đông dân chúng, Hạ Du chỉ là một đối tượng để họ đàm tiếu. Họ chẳng hiểu cách mạng là gì cả. Thậm chí người ta còn cho hành động của Hạ Du là “giặc”, việc Hạ Du tuyên truyền khẩu hiệu cách mạng cho lão Nghĩa là “điên”. Cụ Ba không hiểu cách mạng nên tố giác cháu để lĩnh thưởng, mẹ Hạ Du cảm thấy “xấu hổ” khi đi thăm mộ con.
Hạ Du làm cách mạng, xả thân vì nghĩa lớn, vì sự nghiệp giải phóng nhân dân trong đó có những người như ông bà Hoa, ông Ba, lão Cả Khang… nhưng họ lại dửng dưng trước cái chết của Hạ Du một cách đáng phê phán. Lỗ Tấn muôn nói rằng: phải có một phương thuốc làm cho quần chúng giác ngộ cách mạng.
– Hình ảnh Hạ Du hiện lên qua lời hàn tán
+ Đó là một người chiến sĩ cách mạng có phẩm chất cao đẹp. Lý tưởng cách mạng rất rõ ràng: lật đổ ngai vàng, đưa đất nước Trung Quốc về với nhân dân Trung Quốc. Một người dũng cảm, hiên ngang, xả thân vì nghĩa lớn (chấp nhận chết chém vì cách mạng), dũng cảm tuyên truyền lí tưởng cách mạng với cả người cai ngục trong những ngày chờ lên máy chém. Hạ Du là hình ảnh người chiến sĩ “đi trước buổi bỉnh minh”, là người thức dậy sớm khi quần chúng còn mê ngủ “trong cái nhà hộp bằng sắt”. Tác giả bày tỏ sự trân trọng, kính phục đốì với nhân cách của người cách mạng như Hạ Du.
+ Một người chiến sĩ cách mạng xa rời quần chúng. Lý tưởng, hành động cách mạng cao đẹp của anh không ai biết, ngay đến người thân cũng không hiểu nên không bảo vệ anh, mẹ anh gào khóc kêu anh chết oan, xấu hổ khi đi thăm mộ con bị người khác nhìn thấy. Anh chết trong cô đơn. Một cái chết kiêu hùng nhưng không có ai tôn vinh.
Tác giả lại đặt ra vấn đề: phải làm sao cho cách mạng gắn bó với quần chúng, tìm được sự ủng hộ, bảo vệ của quần chúng.
Không gian nghệ thuật là tù hãm, bế tắc nhưng thời gian nghệ thuật lại có tiến triển:
– Không gian nghệ thuật là một pháp trường vắng vẻ, một quán trà nghèo nàn, một bãi tha ma dày khít mộ. Không gian dung dị, giàu chất hiện thực nhưng hết sức trầm lắng, bế tắc.
– Thời gian nghệ thuật có sự tiến triển: mở đầu tác phẩm là cảnh mùa thu, mùa của lá vàng rơi, cũng là mùa trảm quyết của tử tù. Cảnh cuối tác phẩm là mùa xuân năm sau, mùa của sự đâm chồi nảy lộc.
Cái chết của hai người con, một chết chém, một chết bệnh, những cái chết đau đớn có ý nghĩa thức tỉnh cho người sông.
* Hình ảnh vòng hoa trên ngôi mộ Hạ Du thể hiện niềm tin tưởng lạc quan của tác giả: tương lai quần chúng sẽ hiểu hành động của những người như Hạ Du, vòng hoa hứa hẹn một sự tiếp bước theo người cách mạng. Không khí của truyện rất u buồn, tăm tối nhưng hình ảnh vòng hoa kết thúc tác phẩm lại mở ra một niềm tin tươi sáng.

LUYỆN TẬP
Hình ảnh nghĩa địa những người chết chém, chết tù và nghĩa địa những người nghèo, hình ảnh hai bà mẹ bất hạnh ở nghĩa địa có ý nghĩa gì?
* Gợi ý:
– Con đường mòn là biểu tượng của sự chia cắt, tách biệt, đôi lập, đó cũng là con đường mòn ăn sâu trong ý thức của con người: Nghĩa địa người chết chém, chết tù (người phản nghịch, người cách mạng) tách biệt với nghĩa địa người nghèo (nhân dân lao động). Không có sự hiểu biết cảm thông.
– Cả hai bà mẹ đều bất hạnh, mất con, không hiểu con mình chết vì sao nhưng giữa họ đã có sự đồng cảm. Bà Hoa đã bước sang bên kia đường mòn để an ủi mẹ Hạ Du.
– Hình ảnh hai bà mẹ đến với nhau cuối tác phẩm phần nào thể hiện niềm tin của tác giả vào sự đoàn kết của nhân dân, sự thấu hiểu của nhân dân đối với người cách mạng.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

Nhận chuyển kho xưởng trọn gói Tel 0906.733.733 - 0966.731.313
Taxi tải Thành Hưng cho thuê bốc vác đồ chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ. Chuyển nhà trọn gói uy tín, an toàn, giá cả hợp lý, phục vụ 24/7.

Thành viên trực tuyến

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.