Tâm tình cùng sư phụ

Thầy, tức là sư phụ! Người xưa có câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. “Nó” đã dạy tui cả một khóa tin học văn phòng dài ba tháng, vậy chắc chắn “nó” là sư phụ tui rồi!

Không ai gọi thầy bằng… thằng cả, vậy mà tui vẫn quen miệng kêu nó bằng “mầy”, và nhắc đến nó bằng “thằng”.

Là bởi ngày xưa nó với tui học cùng lớp ở cấp ba (cũng từng nhiều lần đánh lộn với nhau), kêu nhau mầy tao quen rồi. Bây giờ, tui đi làm, nó đi dạy ở trung tâm tin học. Do nhu cầu ứng dụng tin học ở cơ quan nên tui phải đi học. Trời xui đất khiến sao học đúng ngay cái lớp do thằng bạn quý hóa của mình dạy.

Cũng còn lý do nữa, khiến tui không quen gọi nó bằng thầy. Là vầy: tui vẫn thường xuyên đọc báo tin học, bữa nọ tui đọc được một cái thủ thuật hay hay, nhưng vọc hoài hổng được. Tui bèn đến lớp hỏi sư phụ (là nó). Trời, tưởng thầy bà gì hay lắm, ai ngờ nó đứng đực mặt ra như con ngỗng một hồi rồi trả lời: Tao hổng biết!

Tui bực mình, la lên: Mầy đi dạy, sao mầy hổng biết? Mầy hổng biết sao mầy dám dạy tao?

Nó cãi lại: Tin học thì mênh mông, mấy cái thủ thuật kiểu đó có cả vạn cái, ai mà biết hết cho nổi. Tao chỉ dạy mầy lý thuyết cơ bản thôi, chứ dạy cho hết mấy thủ thuật đó thì… sư phụ tao cũng bó tay!

Tui biết nó nói có lý, nhưng trong lòng vẫn không phục; mà đã không phục thì vẫn quen miệng gọi bằng… thằng!

Lại còn chuyện này nữa:

Sau khi học xong, tui cần mua một cái máy tính. Vốn chưa rành, tui nhờ nó mua đồ về ráp giùm tui một cái máy tính. Tui biết tỏng là khi mua giùm tui, nó có ăn lời một chút để gọi là tiền công lắp ráp. Chuyện đó cũng chấp nhận được thôi, nhưng mà bạn gọi một anh cò là “thằng” hay “thầy”?

Chưa hết, cái máy nó ráp cho tui chạy ạch lên ạch xuống. Có khi đang làm gấp số liệu, máy bị treo cứng ngắc, tui bực mình quá cứ réo tên nó lên mà chửi. Thử hỏi các bạn, những lúc quạu như vậy, tui kêu nó bằng “thầy” hay “mầy”?Ấy, là tui kể chuyện cho các bạn nghe vậy thôi, để cho thấy rằng cũng là thầy, nhưng mỗi hoàn cảnh và mỗi thời mỗi khác, đâu thể bắt thằng bạn tui phải giống như những ông đồ ngày xưa được phải không các bạn?

Dù sao thì cũng vẫn là Nhất tự vi sư, bán tự vi sư; trong thâm tâm tui vẫn luôn coi thằng bạn mình như một ông thầy, ít ra là trong lĩnh vực tin học (cho dù tui vẫn quen miệng gọi nó bằng mầy, cho dù một gày nào đó tui có thể giỏi tin học hơn nó).

Hai Ẩu
 

Bài Trước

Ý nghĩa về tình bạn qua 24 chữ cái

Bài Tiếp

Mắt đậu đen
Top