Chia Sẻ Suy nghĩ của anh/chị về “Mạng xã hội Facebook và những tác động của nó tới giới trẻ hiện nay”.

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Top Poster Of Month
31/10/12
5,179
335
83
28
Học học Nữa học mãi
Suy nghĩ của anh/chị về “Mạng xã hội Facebook và những tác động của nó tới giới trẻ hiện nay”.


Xã hội ngày càng hiện đại, chạy theo những sự hiện đạ i đó thì công cụ liên lạc cũng như những thứ chuyên về kết nối cũng ngày càng tân tiến hơn. Mạng xã hội ra đời trên internet có thể nói là một bước tiến mới của ngành công nghệ thông tin, hiện đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới. ”Thế giới ảo” này góp phần đưa con người đến gần nhau hơn. Và đại đa số trong những phần mềm được đánh giá cao nhất chính là Facebook.


Trước hết Mạng xã hội giúp mọi người kết nối với nhau. Dù cho có xa hàng vạn km hay lệch nhau mấy múi giờ thì con người vẫn có thể liên lạc với nhau bằng Facebook, có thể chăm sóc quan tâm nhau, có thể cập nhậ t tin tức của nhau từng ngày từng giờ. Facebook có thể giúp những người bạn mất liên lạc từ mấy năm tìm lạ i được nhau trong niềm vui và ngỡ ngàng và chính lúc đó đối với họ thì Facebook như một vi ̣tiên mang phép màu kì diệu. Facebook mang đến những giờ phút thư giãn thoải mái bằng cách đọc thông tin, tìm hiểu tâm tư tình cảm của mọi người. Hay viết lên những cảm xúc suy tư của mình về cuộc sống, trao đổi với bạn bè bằng những tấm hình vừa chụp, khoe với nhau về một món đồ.

Những lúc buồn đau, khổ hạnh, Facebook giúp ta liên lạc với bạn bè, đọc một lời khuyên của ai đó. Ngoài ra, Facebook còn là nơi dành cho các nhà kinh doanh, đầu tư trẻ tha hồ mặc cả và quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của mình một cách đúng nghĩa, và đó được gọi là “mua bán thông minh”. Nhiều trang Fanpage được lập ra để tạo điều kiện giao lưu học tập, trao đổi kiến thức. Nhiều trang lập ra để cùng nhau chia sẻ những mảnh đời bất hạnh, những thông điệp được truyền đi, những yêu thương trao nhau… vì thế tạo nên một sự đồng cảm mạnh mẽ.

Khi miền Trung bão lũ, cộng đồng facebook cùng nhau chia sẻ những tấm hình, cùng nhau quyên góp vật chất để ủng hộ đồng bào ta. Thiết nghĩ, mạng xã hội rất có ý nghĩa nếu như chúng ta biết sử dụng nó.

Và tất nhiên không có gì là hoàn hảo, cái gì cũng có mặ t tối của nó. Facebook như một con dao hai lưỡi. Nếu nó cung cấp cho chúng ta nhiều những thứ tính năng như vậy thì đương nhiên tác hạ i đi kèm của nó cũng không phải là ít. Ở mạng xã hội đó bạn có thể được tung hô là ông hoàng bà chúa, bạn có thể lên mây vì những lời tán dương nhưng bạn cũng có thể xuống địa ngục bởi sự soi mói, “ném đá”, trù dập. Đó là nơi mà người ta mạo danh nhau để chửi bới, tố cáo, bôi nhọ lẫn nhau. Là nơi đấu khẩu với nhau và kéo theo đó là thanh toán nhau ở ngoài đời thực. Vào tháng 3.2014 tại Biên Hòa, Đồng Nai, nhóm teen nữ đánh nhau gây bão cộng đồng mạng cũng vì những mâu thuẫn trên facebook.

Facebook còn là nơi mà bọn tội phạm thường lợi dụng lòng tin của một số người để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Facebook cũng là nơi mà các bạn trẻ thường mượn để tạo Scandal để mong được nổi tiếng. Nơi mà họ có thể ăn mặc phản cảm thậm chí là khoe thân trọn vẹn để mong nhận được nhiều like, nhiều comment nhất. Đó là trường hợp của Quân kul với biệt danh “quần xịp vàng”, bà Tưng… nơi các cô người mẫu muốn kiếm chồng đại gia thì phải “khoe thân” ba vòng. Thử hỏi, nếu lúc đó gia đình và ba mẹ của những bạn trẻ ấy nhận được những tin không hay về con gái mình đầy rẫy trên cộng đồng mạng thì liệu họ có vui vẻ đón nhận hay sẽ cố gắng chạy trốn vì cảm thấy xấu hổ. Chưa dừng lại ở đó, có nhiều vụ tự tự tử nhưng học sinh đang ở độ tuổi rất nhỏ chỉ vì lý do đơn giản là bi ̣ khủng bố tinh thần trên facebook, gây nên tâm lý hoảng loạn và chọn con đường kết thúc sự sống để làm lối thoát cho cuộc đời mình.

Thật sự mà nói, đại đa số những người đặc biệt là giới trẻ đã bị facebook mê hoặc khó chữa. Bạn dễ bắt gặp nhất là hình ảnh nhóm bạn trẻ ngồi trong quán café nhưng tất cả đều im lặng vì ai cũng cầm điện thoại, ipad trên tay. Họ không nói chuyện với nhau vì ai cũng mải mê với những gì có trên facebook. Thậm chí những cặp đôi yêu nhau, thay vì ngồi với nhau cùng đồng cảm sẻ chia, cùng lãng mạn với những lời yêu thì giờ đây tâm trí của họ đều dồn hết lên màn hình điện thoại để mải mê cùng facbook.

Dần dần, việc nghiện mạng cộng đồng không còn là điều hiếm thấy trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Đối với nhiều bạn trẻ nhất là giới sinh viên hiện nay, Facebook là niềm đam mê “tìm hiểu xã hội”, nhưng khi lạm dụng thái quá sự đam mê ấy lại trở thành tiêu cực, ảnh hưởng không ít đến thời gian học tập. Có nhiều bạn mải mê Facebook đến nỗi quên cả việc nhà, trì hoãn việc làm bài tập, học hành. Nhiều bạn sau khi quay lại bàn học vẫn "lưu luyến" với "ảnh Face" mà không thể tập trung. Chính điều đó gây ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của chính mình.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã ban bố việc hạn chế facebook vì những ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ.
Ví dụ, một quốc gia lớn, đông dân như Trung Quốc, có tiềm lực kinh tế mạnh, xã hội cũng rất văn minh nhưng luôn luôn đặt facebook trong tình trạng khẩn. Thậm chí Trung Quốc còn hạn chế facebook một nửa.

Ở Việt Nam ta cũng đã có nhiều nhà mạng chặn facebook. Việc làm ấy có thể gây ảnh hưởng đến vận đề tự do và dân chủ nhưng thiết nghĩ đó lại là việc làm cần thiết nhất hiện nay. Vì vậy "Nên coi Facebook là nơi chia sẻ tình hình, thông tin và những sự cảm thông hữu ích, đồng thời luôn cẩn trọng với những mối quan hệ mở. Facebook chính là nhịp cầu nối những yêu thương, là mạng liên kết và giúp con người trên toàn thế giới tương tác dễ dàng với nhau. Cũng chính vì tính liên kết con người chặt chẽ với nhau, Facebook dần dần trang bị cho người sử dụng nhiều tính năng tương tác hơn, giúp mọi người trao đổi, truyền tải thông tin nhanh hơn và xa hơn. Facebook sẽ liên tục phát triển, thay đổi theo hướng có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của con người trên toàn thế giới giúp thế giới phát triển nhanh hơn và có trật tự hơn.


Facebook là tốt, chơi facebook không có gì là xấu nhưng không nên quá sa đà vì nó. Vì một mạng xã hội tích cực chúng ta cùng nhau xây dựng một thế giới ảo tươi đẹp hơn bằng những hành động đúng đắn và ý nghĩa.


Sưu tầm
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Bài viết mới

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. songngu songngu:
  Các phong trào đấu tranh trưởng thành dần từ tự phát sang tự giác (kể tên)...
 2. songngu songngu:
  Là đúng. Vì nó thúc đẩy chuyển biến trong xã hội Việt Nam. Từ đây giai cấp công nhân, nông dân trưởng thành. Giai cấp tư sản dân tộc nhận ra bất công ...
 3. songngu songngu:
  @Quyên Tân Thịnh Bạn đăng trong box lịch sử lớp bạn học nhé.
 4. Q Quyên Tân Thịnh:
  Có đúng hay không khi cho rằng: Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam đã tạo điều kiện bên trong cho cuộc vận động giải phóng dân tộc theo khuynh hướng mới ở đầu thế ký XX? Giải thích?
 5. Dream 18 Dream 18:
  Toán lớp mấy đây em? Em.phải đăng câu hỏi vào box toán lớp đó chứ
 6. B Bảo Thiên:
  Cho E=12V r=1ôm R1=4ôm R2=6ôm. Tìm x để Px max.cho biết R1 nt (R2//x)
 7. B Bảo Thiên:
  Mọi người giải hộ em với nha

Tin tức bạn bè

Thà chễ còn hơn không bao giờ.
Chào các bạn Diễn đàn Kiến thức! Chúng ta mở cuộc thi mới thôi :)

Cách ly cả nước 15 ngày, hoặc lâu hơn. Hiccc

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

 • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.