Chia Sẻ Sách Cánh Diều được sửa - Dân mạng lại dậy sóng về vấn đề sách giáo khoa

Serena Huynh

Cộng tác viên
4351

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng sau những lùm xùm về sách giáo khoa mới thì vào ngày 15/11, NXB ĐH Sư Phạm TP.HCM vừa công khai tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều. Kha khá những câu từ ngô nghê, kiến thức linh tinh và câu chuyện xấu xí được thay mới.

Trên các trang mạng xã hội lại được một phen dậy sóng với việc bộ sách Cánh Diều được sửa chữa. Trước đó nó đã bị cư dân mạng đem ra mổ xẻ vì những lỗi sai nghiêm trọng thì nay lại càng bị chê bai nhiều hơn vì hầu hết cư dân mạng chỉ muốn nó bị gạch tên khỏi bộ sách giáo khoa cho học sinh.

Một Facebooker có tên Hoàng Nguyên Vũ thẳng thắn chia sẻ
Tôi thì lấy làm ngạc nhiên: Đã gọi là xã hội hoá giáo dục, trong vấn đề sách giáo khoa, nếu sách đơn vị này không đảm bảo chất lượng thì chọn đơn vị khác, cớ sao bắt học sinh phải chờ đợi sự chỉnh sửa để phải học tiếp cái sản phẩm lỗi ấy?
Có lẽ những người có tiếng nói trong ngành giáo dục ở Việt Nam chưa chịu phân định một điều: Bộ sách Cánh diều là một chuỗi sản phẩm lỗi về tư duy chứ không đơn thuần lỗi về câu chữ.
Nghĩa là tư duy của đội ngũ làm sách mà ông giáo sư Thuyết làm tổng chủ biên, hoàn toàn có vấn đề. Họ không hiểu lũ trẻ và không hiểu những tác hại của sản phẩm mình đối với lũ trẻ. Họ vẫn khăng khăng là họ đúng trong các hội thảo và trên truyền thông, vậy thì việc sửa của họ chỉ là đối phó mà thôi.
Một sản phẩm giáo dục sửa chữa theo kiểu đối phó chẳng khác gì dặm dặm vá vá cho xong chuyện một cái áo đã may sai. Khi phải mặc một cái áo lành không ra lành rách không ra rách, không đẹp nhưng cũng không chịu giống một cái áo xấu, thì lũ trẻ mặc vào sẽ ra cái gì?
Theo tôi nên bỏ bộ sách ấy để chọn cho các con bộ sách khác. Nghe đâu bà thứ trưởng bộ giáo dục Ngô Thị Minh nói cháu bà thích học bộ sách Cánh diều này lắm, vậy thôi để cháu bà Minh học độc quyền đi, chứ các cháu nhỏ khác không đủ vĩ đại để lãnh những “kiệt tác giáo dục” của giáo sư Thuyết đâu ạ!

Sách giáo khoa luôn là đề tài nóng trong những năm gần đây, chính vì vậy uy tín của Bộ Giáo dục đang bị đem ra mổ xẻ, cân đo đong đếm khi mà cả một bộ ngành lại cho ra đời sản phẩm đáng tầm quốc gia nhưng lại mang giá trị đáng tầm ao làng.
 

DiễnđànKiếnthức .COM

  • Diễn đàn Cryptocoin & Đời sống cập nhật, chia sẻ kiến thức Blockchain và các dự án Cryptocoin thú vị, không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. AskNguyen @ AskNguyen:
    2

Trang cá nhân

dowtrend đến 2026?
Uptrend 2022
BTC đã tạo đáy xong chưa nhỉ? ~34k là đáy 2, và cao hơn đáy 1 hồi tháng 5 năm 2021?

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Top