Hướng dẫn Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt là gì?

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Top Poster Of Month
31/10/12
5,117
325
83
27
- Khái niệm: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt là phong cách được dùng trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày, thuộc hoàn cảnh giao tiếp không mang tính nghi thức, dùng để thông tin, trao đổi ý nghĩ, tình cảm... đáp ứng những nhu cầu trong cuộc sống.

- Đặc trưng:

+ Giao tiếp mang tư cách cá nhân.

+ Nhằm trao đổi tư tưởng, tình cảm của mình với người thân, bạn bè, đồng nghiệp. - Nhận biết:

+ Gồm các dạng: Chuyện trò, nhật kí, thư từ.

+ Ngôn ngữ: Khẩu ngữ, bình dị, suồng sã, địa phương.

31-12-1969
Đêm giao thừa của năm 1969 bọn mình hành quân trên đường về trạm cũ... buổi chia tay với những người quen và những người thân trên đất Phổ Khánh để lại trong lòng mình bao kỷ niệm khó quên. Cách đây gần một tháng mình từ cánh bắc trở về sau hơn 2 năm xa cách, người quen đầu tiên ôm mình trong vòng tay xiết chặt và nước mắt rưng rưng. Đó là Vân, người bạn gái thủy chung ấy đã thương yêu mình như một người ruột thịt. Biết lấy gì đền đáp lại những ân tình ấy hở Vân. Đêm nay lại ra đi, chân bước trên những con đường quen thuộc đây gai lưỡi hùm mà mình miên man suy nghĩ. Cuộc chiến đấu ngày càng ác liệt, cái chết gần một bên, mới hôm nào đây, chỉ chậm vài phút nữa là mình một là đã chết hai là nằm trong nhà tù của địch. Chỉ còn cách chúng không đầy 20m, bọn mình mới chạy may mà cán bộ và thương binh không ai sao hết chỉ có điều mình mất sạch toàn bộ ba lô, chỉ còn lại chiếc xách nhỏ gồm một hộp đựng dụng cụ chuyên môn và một chiếc đài. Một đêm ngủ rừng và một ngày vượt núi bọn mình đã ra đến chỗ ở của dân và cán bộ Phổ Khánh. Ở đó bọn mình đã sống giữa tình thương của mọi người, các gia đình cách mạng Bốn Triều với những Long, Ba, Đức v..v.. ấy đã nâng niu chiều chuộng mình, ở đó có Hoàng có Tổng, có anh Xu... những người cán bộ giàu tình thương và tế nhị. Chiều nay ra đi những người quen thân đưa đi một đoạn đường dài, bao giờ mới trở lại đây để lại ngồi trên chiếc ghe qua đầm An Khê lộng gió? Chào Phổ Khánh thân yêu, chào Vân, hẹn ngày xum
họp.

(Trích Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm)

Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ gì?

Trả lời: Văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ sinh hoạt. Vì nó mang đặc trưng cơ bản của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt : Đây là dạng nhật ký, thư từ.
Diễn đàn Kiến thức vui học mỗi ngày
 

Bài Trước

Những dạng đề về tác phẩm Chí phèo- Nam cao.

Bài Tiếp

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật là gì?