Nhà giàu nhà nghèo

Dream 18

Administrator
21/5/09
1,181
241
63
Administrator
Một tỷ phú giàu có quyết định gửi cậu con trai duy nhất của mình cho một gia đình nghèo trong vòng 3 ngày. Ông muốn cậu bé trải nghiệm cuộc sống nghèo khổ và biết mình đang được sống trong giàu có như thế nào. Ba ngày sau, khi quay trở lại thành phố, cậu đã có cuộc trò chuyện thú vị với cha mình.

Nuôi dạy con cái của người Nhật bản.png

Một gia đình giàu có Nhật Bản. Ảnh st

“Con trai, mọi chuyện ổn chứ?” – vị tỷ phú hỏi.
“Con nghĩ mọi thứ đều tuyệt vời, thưa cha” – cậu con trai trả lời.
“Vậy con hãy nói cho ta sự khác biệt giữa nhà mình và ngôi nhà ở quê đi?” – người cha hỏi.
“Ồ, có rất nhiều sự khác biệt, thưa cha” – cậu bé nói với vẻ hào hứng và tràn đầy hạnh phúc.
“Nhà chúng ta chỉ có một con chó, nhưng nhà họ có tới 4 con.

Chúng ta phải lọc nước trong bể bơi mỗi ngày, nhưng họ có cả một cái hồ rộng với nước sạch, chẳng bao giờ phải dùng máy lọc; thậm chí họ còn nuôi được cá trong đó.

Nhà chúng ta chỉ có vài quả bóng đèn chiếu sáng trong vườn, nhưng nhà họ có hẳn mặt trăng và các vì sao chiếu sáng rực rỡ trên cánh đồng vào ban đêm.

Vườn nhà chúng ta bị giới hạn bởi những bức tường, còn vườn nhà họ chẳng có bức tường nào ngăn cách được. Khu vườn của họ kéo dài đến tận chân trời.

Chúng ta phải nghe đĩa CDs trên đường trở về nhà, còn họ được nghe tiếng chim hót, tiếng nước suối chảy và rất nhiều âm thanh tự nhiên khác trên đường đi làm.

Nhà ta bị bao vây bởi những bức tường và cửa, còn nhà họ lúc nào cũng mở rộng cửa để chào đón bạn bè tới thăm.

Ở thành phố, điện thoại và máy vi tính kết nối chúng ta; còn ở đó mọi người và các gia đình tự kết nối với nhau bằng những thói quen và tập quán”.

Kết thúc câu chuyện, cậu bé nói: “Thưa cha, con cảm ơn cha vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến thế nào”.
Vị tỷ phú vô cùng ngạc nhiên trước câu trả lời của cậu con trai. Nhưng rồi sau đó, ông chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Rodolfo Costa mà ông đã quên bấy lâu nay: “Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc”.


* Bài học rút ra:

Trong cuộc sống, sức khoẻ, hạnh phúc và tình cảm là những thứ chúng ta không thể mua được bằng tiền. Đó cũng là lý do mà chúng ta luôn đánh giá cao thứ mình không có hơn là những thứ mình có thể mua được.

Khi bạn biết cảm ơn những người xung quanh và những thứ mà bạn có, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” bởi khi đó bạn đã nhận ra rằng mình có tất cả mọi thứ.

Nếu bạn đang là một người giàu như vị tỷ phú kia, hãy tự hỏi bản thân điều này “Đã bao lâu rồi bạn không liên lạc với gia đình, bạn bè và họ hàng? Bạn muốn tiếp tục làm giàu hay hưởng thụ cuộc sống bên những người thân của mình?”

St
 
  • Like
Reactions: D2KT

D2KT

Be Like Me
9/12/10
97
42
18
VietNam
Be Like Me
Khi bạn biết cảm ơn những người xung quanh và những thứ mà bạn có, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” bởi khi đó bạn đã nhận ra rằng mình có tất cả mọi thứ.
Bài học không mấy ai ngộ ra được. Bởi nhiều khi, bản thân thấy nghèo khó so với người khác, và so với chính mình mà bỏ qua tất cả để làm giàu. Song rồi, chúng ta lại dùng tiền bạc mua những thứ, những tự do mà chúng ta đã có.

Câu chuyện thật thấm thía.
 

Baivanhay

Thành Viên
18/10/11
109
5
18
21
Thành Viên
Mình nhớ rằng nội dung này đã được đưa vào một đề văn ở đâu đó. Một câu chuyện nói lên triết lí nhân sinh rất rõ ràng.

Và đại dịch này chính là lúc để chúng ta cùng ngẫm nghĩ, cùng làm đề văn về giá trị sống của bản thân, cộng đồng. Việc ghanh đua nhau, tận diệt rừng xanh, môi trường sống vô độ đã dẫn tới những hệ luỵ khôn lường. Mưa đá, khí hậu nóng lên, các chủng virut biến đổi mau lẹ...

Hãy biết yêu thương mẹ trái đất hơn nữa.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Dream 18 Dream 18:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.