Hỏi Đáp Nguyên nhân nào làm bùng nổ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân chống lại giới chủ tư sản?

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Nguyên nhân nào làm bùng nổ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân chống lại giới chủ tư sản?
Cùng với sự phát triển của công nghiệp, Giai cấp công nhân ra đời và phát triển ở Anh rồi đến các nước khác. Sự bóc lột nặng nề của giai cấp tư sản đã làm cho tình cảnh của giai cấp công nhân vô cùng khốn khổ. Họ phải làm việc từ 14 đến 16 giờ mỗi ngày trong điều kiện lao động vất vả để nhận đồng lương chết đói. Đàn bà trẻ em phải làm việc nặng, lương thấp hơn đàn ông. Điều kiện ăn ở tồi tàn

Đây chính là nguyên nhân làm bùng nổ phong trào đấu tranh của công nhân.
 

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Trình bày những nét lớn về phong trào công nhân nửa đầu thế kỷ XIX.

Cuối thế kỷ XVIII, phong trào đập phá máy móc và đốt công xưởng đã bắt đầu nổ ra ở Anh. Đầu thế kỷ XIX, phong trào này lan nhanh các nước khác Pháp, Bỉ, Đức. Công nhân còn đấu tranh bằng hình thức bãi công đòi tăng lương giảm giờ làm.

Từ những năm30-40 thế kỷ XIX, giai cấp công nhân đã lớn mạnh, tiến hành đấu tranh chính trị, trực tiếp chống lại giai cấp tư sản.

1831, Công nhân dệt tơ của nhà máy Lion ( Pháp ) biểu tình đòi tăng lương ,giảm giờ làm. Bị đàn áp mạnh. 1834 , thợ tơ Lion lại tiếp tục khởi nghĩa và chiến đấu quyết liệt với quân chính phủ trong 4 ngày.

1844,Công nhân dệt vùng Sơ-lê-din (Đức) khởi nghĩa chống lại sự hà khắc của chủ xưởng và điều kiện lao động tồi tệ. Chỉ cầm cự trong 3 ngày rồi bị đàn áp đẩm máu.

Từ năm 1836 đến năm 1847, một phong trào công nhân rộng lớn, có tổ chức, diễn ra ở Anh, Đó là “ Phong trào hiến chương”.
 

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Hãy cho biết nguyên nhân làm bùng nổ phong trào đấu tranh chống thực dân Anh của nhân dân Ấn Độ.
Từ giữa thế kỉ XVIII , Ấn Độ trở thành một thuộc địa của thực dân Anh. Chiếm được Ấn Độ, thực dân Anh thực hiện chính sách trực tiếp cai trị và bóc lột tàn bạo.Nữ hoàng Anh Victoria củng được coi là nữ hoàng Ấn Độ. Thực dân Anh đã ra sức cướp đoạt ruộng đất lập đồn điền, vơ vét của cải mang về chính quốc. Chỉ trong 25 năm cuối thế kỷ XIX, ở Ấn Độ có 26 triệu người bị chết đói do chính sách cai trị , bóc lột của thực dân Anh.

Sự thống trị tàn bạo của Anh Ở Ấn Độlà nguyên nhân dẫn tới phong trào đấu tranh giải phống dân tộc của nhân dân từ giữa thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.
 
A

An kiều

Guest
Hãy trình bày những nét chính về phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của Đông Nam Á cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 . Tại sao tất cả phong trào này cuối cùng đều bị thất bại
 

DiễnđànKiếnthức .COM

  • Diễn đàn Cryptocoin & Đời sống cập nhật, chia sẻ kiến thức Blockchain và các dự án Cryptocoin thú vị, không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. L @ Lucky Crypto:
    Admin đã ban nick @đàm lan 7 ngày vì nhắc lỗi tạo tag sai, đăng không phù hợp box nhiều lần.
  2. L @ Lucky Crypto:
    Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Giá vàng thay đổi liên tục có ảnh hưởng gì tới thị trường coin không mọi người!
Nên bắt đầu từ đâu với Crypto vậy mọi người!
Lucky Crypto wrote on đàm lan's profile.
Bạn chú ý đăng bài đúng box. Và đặt tag đúng. Bài sau vi phạm mình xóa bài/ban nick 7 ngày.

Cảm ơn.

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top