Chia Sẻ Nghệ thuật làm kẹo tò he đẹp không nỡ ăn của người Nhật

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
31/10/12
5,166
334
83
28
Học học Nữa học mãi
Amezaiku có nghĩa là ''kẹo mút được chế biến một cách công phu'', nó rất phổ biến trong các lễ hội văn hóa từ thời Edo. Đến nay Amezaiku không chỉ là một loại kẹo nữa mà đã biến thành bộ môn nghệ thuật thật sự, với một số ít nghệ nhân có thể thật sự chế tác được loại kẹo này cho đúng và đẹp.


Để làm Amezaiku, người ta sẽ trộn bột nếp với lượng mật đường tương xứng, đem nấu cho mềm. Khi bột vẫn còn dẻo thì nghệ nhân nhanh tay ngắt từng viên bột nhỏ, tạo hình hoặc nhuộm màu. Quá trình nặn kẹo chỉ kéo dài 3 – 5 phút trước khi bột cứng, đòi hỏi tay nghề cực khéo léo của người nghệ nhân.


Người làm kẹo Amezaiku cũng cần nhanh nhẹ, có óc sáng tạo và quan trọng nhất là.... không sợ nóng! (vì bột làm kẹo khi vừa chín sẽ rất nóng, nếu không quen thì không thao tác được).


Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm Amezaiku tiêu biểu nhé!


Amezaiku hình cá vàng – thiết kế phổ biến nhất của loại kẹo này. Để tạo nên cây kẹo trong suốt, người ta sẽ tăng lượng đường mật lên hoặc có thể thổi thêm 1 lớp mạch nha bên ngoài.


Cũng cùng kĩ thuật đó, người Nhật sẽ tạo ra các loại Amezaiku mô phỏng những con vật thiêng như ếch, rắn, mèo...


Một loại Amezaiku khác, sử dụng nhiều bột hơn, tạo nên lớp kẹo mịn lì giống như tò he của Việt Nam vậy.



Ngày nay ngoài các hình dạng tao nhã truyền thống, người ta còn tạo hình Amezaiku theo phong cách dễ thương.
 
  • Like
Reactions: Dream 18

Dream 18

Administrator
21/5/09
1,176
237
63
Administrator
Amezaiku có nghĩa là ''kẹo mút được chế biến một cách công phu'', nó rất phổ biến trong các lễ hội văn hóa từ thời Edo. Đến nay Amezaiku không chỉ là một loại kẹo nữa mà đã biến thành bộ môn nghệ thuật thật sự, với một số ít nghệ nhân có thể thật sự chế tác được loại kẹo này cho đúng và đẹp.


Để làm Amezaiku, người ta sẽ trộn bột nếp với lượng mật đường tương xứng, đem nấu cho mềm. Khi bột vẫn còn dẻo thì nghệ nhân nhanh tay ngắt từng viên bột nhỏ, tạo hình hoặc nhuộm màu. Quá trình nặn kẹo chỉ kéo dài 3 – 5 phút trước khi bột cứng, đòi hỏi tay nghề cực khéo léo của người nghệ nhân.


Người làm kẹo Amezaiku cũng cần nhanh nhẹ, có óc sáng tạo và quan trọng nhất là.... không sợ nóng! (vì bột làm kẹo khi vừa chín sẽ rất nóng, nếu không quen thì không thao tác được).


Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm Amezaiku tiêu biểu nhé!


Amezaiku hình cá vàng – thiết kế phổ biến nhất của loại kẹo này. Để tạo nên cây kẹo trong suốt, người ta sẽ tăng lượng đường mật lên hoặc có thể thổi thêm 1 lớp mạch nha bên ngoài.


Cũng cùng kĩ thuật đó, người Nhật sẽ tạo ra các loại Amezaiku mô phỏng những con vật thiêng như ếch, rắn, mèo...


Một loại Amezaiku khác, sử dụng nhiều bột hơn, tạo nên lớp kẹo mịn lì giống như tò he của Việt Nam vậy.



Ngày nay ngoài các hình dạng tao nhã truyền thống, người ta còn tạo hình Amezaiku theo phong cách dễ thương.
Món đáng làm đáng chơi. Cho đời đáng sống
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. songngu songngu:
    Ko thaya ai nhỉ??
  2. D2KT D2KT:
    Chào tuần mới cả nhà. An lành và sức khoẻ tốt nhé!
  3. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

Cách ly cả nước 15 ngày, hoặc lâu hơn. Hiccc
D2KT wrote on Nguyen Thuc Chi's profile.
Chào bạn mới!

Cảm ơn bạn đã tham gia diễn đàn. Hãy để lại câu hỏi/chia sẻ tài liệu hay nhé!
Baivanhay wrote on Thầy Kiên TN's profile.
Chào @Thầy Kiên TN

@Thầy Kiên TN hãy viết 1 đoạn nói về nội dung có chứa các tag nhé. Trong nhiều bài thầy đăng có tag mà không có cụm từ tương ứng trong bài viết, xin hãy làm theo bài hướng dẫn sau

Cảm ơn!

Thành viên trực tuyến

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.