Chia Sẻ Mạch nước Old Faithful có thể sẽ ngưng phun trào sau 800 năm hoạt động

Serena Huynh

S.Moderator
Top Poster Of Month
S.Moderator
Old Faithful, mạch nước phun nổi tiếng ở Công viên Quốc gia Yellowstone, có thể sẽ ngưng phun trào sau khi phun trào liên tục trong gần 800 năm, các chuyên gia cho biết.

Theo một nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 40 tàn tích của gỗ khoáng hóa gần mạch nước phun có niên đại từ năm 1233 đến năm 1362 sau Công nguyên, một thời kỳ gắn liền với "hạn hán nghiêm trọng ở nhiều vùng". Các chuyên gia tin rằng những đợt hạn hán nghiêm trọng đó có thể xảy ra một lần nữa vào giữa thế kỷ này, khiến các vụ phun trào của mạch nước phun giảm hoặc ngừng hoàn toàn.

"Các mô hình khí hậu dự báo hạn hán ngày càng nghiêm trọng vào giữa thế kỷ 21, cho thấy rằng các vụ phun trào mạch phun có thể trở nên ít thường xuyên hơn hoặc chấm dứt hoàn toàn", các nhà nghiên cứu viết trong phần tóm tắt của nghiên cứu.

Khách du lịch chụp ảnh Old Faithful vào năm 2011 phun trào theo lịch trình vào chiều muộn tại Vườn quốc gia Yellowstone, Wyo. (Ảnh AP / Julie Jacobson)

Khách du lịch chụp ảnh Old Faithful vào năm 2011 phun trào theo lịch trình vào chiều muộn tại Vườn quốc gia Yellowstone, Wyo. (Ảnh AP / Julie Jacobson)​

Theo LiveScience , các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng thời gian giữa các vụ phun trào của Old Faithful đã tăng lên đáng kể. Trong những năm 1950, khoảng thời gian là từ 60 đến 65 phút. Kể từ năm 2001, các khoảng thời gian tăng lên từ 90 đến 94 phút.

Trong một cuộc phỏng vấn với Science, tác giả chính của nghiên cứu, Shaul Hurwitz cho biết việc phát hiện ra các mẫu gỗ khoáng đã dẫn đến một khoảnh khắc "tuyệt vời" vì ông nhận thấy chúng đều có cùng khoảng thời gian.

"Khi tôi gửi các mẫu để xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ, tôi không biết liệu chúng sẽ hàng trăm hay hàng nghìn năm tuổi", Hurwitz nói trong cuộc phỏng vấn . "Đó là một 'aha!' thời điểm khi tất cả chúng tập hợp lại trong khoảng thời gian một trăm năm vào thế kỷ 13 và 14. "

Hiện tại, khu vực có mạch nước phun không có cây cối do khí thải giàu kiềm nóng.

Nghiên cứu đã được công bố trên Geophysical Research Letters .
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Dream 18 Dream 18:
    CẤP KÍP SƠ TÁN PHÒNG CHỐNG BÃO ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM
  2. Dream 18 Dream 18:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Hồ Thị Minh Duyên's profile.
Xin chào thành viên mới :)
Mùa mưa đến rồi, lại sắp được mặc áo ấm :bigsmile:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.