Lịch sử ra đời của cuộc thi viết thư UPU quốc tế

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Top Poster Of Month
31/10/12
5,173
335
83
28
Học học Nữa học mãi


Viết thư Quốc tế UPU hay Viết thư Quốc tế dành cho giới trẻ (Tiếng Anh: International Letter-Writing Competition for Young People) là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNESCO) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc (tùy theo chủ đề hằng năm) tổ chức thường niên dành cho Thiếu niên trên toàn Thế giới, đến nay đã qua 45 năm (từ 1971 - 2016). Đây được xem là cuộc thi đầu tiên dành cho Thiếu niên (dưới 16 tuổi) với truyền thống lâu đời và quy mô lớn nhất thế giới (tính đến thời điểm này); đồng thời cũng được đánh giá là cuộc thi có uy tín, được tổ chức khắc nghiệt và chặt chẽ nhất trong tất cả các cuộc thi Quốc tế (về lĩnh vực giáo dục) đã và đang được tổ chức trên thế giới.

900px-Flag_of_UPU.svg.png

Tại đại hội Liên minh Bưu chính Quốc tế lần thứ 16 (được tổ chức tại Tokyo - Nhật Bản) năm 1969, bao gồm 133 nước tham gia, Hội đồng điều hành đã thông qua nghị quyết C67 về việc tổ chức cuộc thi viết thư dành cho thiếu nhi này.

Trên cơ sở Nghị quyết C67 của Đại hội Tokyo 3 năm về trước (1969), Hội đồng điều hành của UPU kỳ họp năm 1971 đã ra Quyết định số CE 7/1971 về việc tổ chức cuộc thi sau khi Tổng giám đốc (đương đại) đã ký thỏa thuận hợp tác với UNESCO. Cho tới nay, cùng với Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Liên minh Bưu chính Quốc tế UPU đã đồng tổ chức thành công 44 cuộc thi (1972-2015), đưa "Viết thư Quốc tế UPU" đến với rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


Mỗi năm, Trụ sở chính của UPU tại Bern - Thụy Sĩ sẽ ra một đề tài (trong khuôn khổ hoạt động của Liên Hiệp Quốc), các nước thành viên tiếp nhận đề tài của cuộc thi sau đó triển khai rộng rãi bằng các phương tiện thông tin đại chúng trong đất nước của mình, chấm và chọn ra bài xuất sắc nhất để gửi dự thi Quốc tế. Vượt qua khuôn khổ của một cuộc thi viết văn, sáng tác các tác phẩm văn học thông thường, Viết thư Quốc tế UPU đã trở thành hoạt động mang tính xã hội cao, thu hút đông đảo tuổi trẻ học đường vào hoạt động lành mạnh, thiết thực và là hình thức giáo dục công dân rất hiệu quả đối với thiếu nhi. Thông qua các chủ đề được lựa chọn, đông đảo học sinh trên toàn thế giới đã được tham gia bàn luận, đề xuất ý tưởng về những vấn đề nóng, đang được xã hội quan tâm.
cach-viet-thu-upu-trinh-bay-thu-quoc-te-upu-1.jpg


Viết thư Quốc tế UPU đã được rất nhiều tổ chức giáo dục trên toàn thế giới đánh giá là một trong số ít những cuộc thi về lĩnh vực Văn học, dành cho giới trẻ, có truyền thống lâu đời, mang sức hấp dẫn & thuyết phục mạnh mẽ cùng tính giáo dục lớn nhất thế giới. Việt Nam là một thành viên của UPU và cũng là một trong top đầu những đất nước hưởng ứng nhiệt tình cuộc thi tầm cỡ Quốc tế này.


Các giải thưởng Quốc tế hằng năm đều được chọn lọc rất kỹ càng bởi Ban giám khảo cấp Quốc tế. Một điểm đáng chú ý nữa, để đoạt được cơ hội dự thi Quốc tế, học sinh phải vượt qua hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu bài dự thi khác ở cuộc thi cấp Quốc gia của nước mình. Những năm gần đây, việc chọn lọc bài thi dự thi Quốc tế đã được một số nước thực hiện kỹ càng hơn như Trung Quốc, Barbados, Tây Ban Nha, Canada, Liên Bang Nga, Liban, Brazil, Ukraine, Cộng hòa Séc, Việt Nam,...


Tất cả các bài thi chất lượng nhất đến từ rất nhiều nước trên thế giới sẽ được chấm chọn một cách công bằng và khách quan nhất bởi đội ngũ Ban giám khảo Quốc tế (là những người có chuyên môn liên quan, uy tín cao từ các tổ chức khắp thế giới) để chọn ra một số rất ít bài đoạt giải.


Mục đích của cuộc thi góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ và giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Theo wikipedia
 
 • Like
Reactions: Dream 18

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
Top Poster Of Month
31/10/12
5,173
335
83
28
Học học Nữa học mãi
Cuộc thi viết thư quốc tế của UPU tổ chức dành cho thiếu nhi.
Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) được thừa nhận là tổ chức chuyên môn nằm trong Liên Hợp quốc từ năm 1947. Các hoạt động của UPU phong phú đa dạng và mang tính văn hóa, xã hội cao. Ngoài các công việc chính của mình là đảm bảo việc tổ chức và hoàn thiện về nghiệp vụ bưu chính, tạo điều kiện cho việc phát triển hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, tham gia trợ giúp kỹ thuật bưu chính theo yêu cầu của các nước thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới còn tham gia nhiều các hoạt động mang tính xã hội khác mà một trong những hoạt động đó là tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế dành cho thiếu nhi.

Tại Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới lần thứ XVI được tổ chức tại Tokyo Nhật bản năm 1969 có 133 nước tham gia đã đưa ra ý kiến chính thức C67/1969 (formal opinion C 67) về việc tổ chức Cuộc thi viết thư dành cho thiếu nhi. Mục đích của Cuộc thi là: nhằm phát triển khả năng viết văn của thiếu nhi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc - đó là một trong những mục đích chủ yếu của Liên Bưu, là dịp để các em thiếu nhi hiểu biết thêm về bưu chính và vai trò của nó trong cuộc sống và phát triển xã hội cũng như việc sử dụng các dịch vụ bưu chính.

Hội đồng Điều hành của UPU kỳ họp năm 1971 đã xem xét và ra Quyết định số CE 7/1971 về việc tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế dành cho thiếu nhi. Đồng thời Hội đồng Điều hành thông qua những nguyên tắc tổ chức triển khai cuộc thi và giao cho Văn phòng Quốc tế có các biện pháp thích hợp để triển khai thực hiện Nghị quyết này.

3.1 Những nguyên tắc tổ chức và triển khai Cuộc thi viết thư quốc tế gồm có:
a. Đối tượng tham gia dự thi: thiếu niên từ 15 tuổi trở xuống đều có quyền tham dự cuộc thi.
b. Nội dung và hình thức của bài dự thi: Bài dự thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi, bản gốc, chưa đăng báo hoặc in sách, dài khoảng 800 từ (trên bản viết chính). Mỗi năm UPU sẽ lựa chọn một chủ đề riêng tùy theo các hoạt động trong khuôn khổ Liên Hợp quốc.
c. Việc chấm và đăng bài xuất sắc nhất:
- Mỗi nước sẽ tổ chức cuộc thi trong nước - theo cách thích hợp nhất, với sự phối hợp của các cơ quan giáo dục nước mình và theo các thủ tục chấm chọn của mình để chọn ra một bài hay nhất trong số các bài dự thi gửi đến.
- Mỗi nước sẽ gửi bài hay nhất (một bài) của nước mình cho Văn phòng Quốc tế của UPU . Nếu cần thiết phải được dịch ra một trong 7 thứ tiếng (Pháp, Anh, Đức, Nga, Hoa, Tây Ban Nha và Ả-rập). Thời hạn gửi bài chậm nhất là 30/4
- Văn phòng Quốc tế sẽ thành lập Ban giám khảo quốc tế là những người có chuyên môn liên quan (tùy theo chủ đề hàng năm) chấm bài và lựa chọn ba bài đoạt giải nhất, nhì, ba, tác giả của ba bài này sẽ được nhận huy chương và chọn tối đa là 5 bài giải khuyến khích, các tác giả của các giải này sẽ được tuyên dương.
- Văn phòng Quốc tế sẽ thông báo tới các nước thành viên danh sách các nước gửi bài dự thi, tên tuổi tác giả các bài này trong thông báo (circular) của UPU, đồng thời đăng trên tạp chí "Union Postale".
d. Giải thưởng
- Tác giả của các bức thư dự thi quốc tế gửi đến Văn phòng quốc tế của UPU sẽ nhận được một quyển album tem của nước mình.
- Ba em được giải chính thức quốc tế sẽ nhận được Huy chương vàng, bạc và đồng cho các em đoạt giải nhất, nhì, ba tương ứng cùng với một quyển album tem đặc biệt. Các em đoạt giải khuyến khích sẽ được cấp chứng chỉ và được tặng một album tem của UPU.
- Bưu chính các nước cũng có thể tặng thưởng thêm cho những em của nước mình đoạt giải quốc tế của cuộc thi.
- Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 9/10, ngày kỷ niệm thành lập UPU. Việc trao giải này sẽ là một phần quan trọng trong các hoạt động liên quan tới “Ngày Bưu chính thế giới”.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU đầu tiên được tổ chức bắt đầu từ năm 1971. Mỗi năm một lần, UPU đều tổ chức Cuộc thi và từ đó đến nay UPU đã tổ chức 45 cuộc thi đạt kết quả tốt.

3.2 Quá trình và thành tích của Việt Nam tham gia các Cuộc thi viết thư Quốc tế.

Năm 1987, lần đầu tiên Việt Nam phát động Cuộc thi trong nước để tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 16 dành cho thiếu nhi. Từ đó đến nay Việt nam đã 27 lần tham gia các Cuộc thi viết thư quốc tế UPU.
Hưởng ứng Cuộc thi viết thư Quốc tế do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) phát động hàng năm dành cho thiếu niên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam/Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong hàng năm tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU trong nước và chọn bài một dự thi xuất sắc nhất gửi tham dự Cuộc thi quốc tế. Các bộ ngành khác sẽ được mời tham gia tùy chủ đề hàng năm.


Cuộc thi viết thư quốc tế UPU là một cuộc thi mang tính giáo dục cao với mục đích nhằm giúp các em thiếu nhi phát triển khả năng viết văn; làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc; là dịp để các em hiểu biết thêm về Bưu chính và vai trò của Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội cũng như việc sử dụng các dịch vụ bưu chính. Mỗi năm UPU chọn một chủ đề riêng và thường gắn với các hoạt động mang tính văn hóa, kinh tế xã hội nổi bật chung của Liên Họp Quốc.

Tổ chức phát động Cuộc thi này hàng năm, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như Tổng công ty Bưu chính Việt Nam mong muốn các em thiếu nhi làm quen với cách viết một bức thư, biết cách sử dụng các dịch vụ bưu chính, tạo cho các em sự thích thú đối với việc viết lách và giao tiếp với nhau qua thư từ nói chung.

Để khuyến khích, vận động và khơi gợi niềm yêu thích của các em thiếu nhi, học sinh đối với việc viết thư, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi viết thư quốc tế UPU của Việt Nam đã có nhiều biện pháp, cách làm cụ thể để tạo dựng phong trào sâu rộng trong cả nước. Qua hơn 20 lần tổ chức Cuộc thi trong nước, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã luôn đổi mới cách thức phát động và tổ chức chấm thi. Trước đây theo truyền thống, Lễ phát động Cuộc thi quốc gia thường được tổ chức tại trụ sở của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhưng những năm gần đây Ban Tổ chức đã chọn các trường điểm, các trường có cháu đoạt giải để tổ chức Lễ phát động. Bên cạnh đó việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn các trường và quy định được cộng điểm khi xét chuyển cấp cho các em đoạt giải chính thức của Cuộc thi đã khích lệ, tạo được phong trào sâu rộng trong nhà trường. Ngoài ra, Ban Tổ chức thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, mời các nhà văn nhà thơ tên tuổi (là thành viên Ban giám khảo) trao đổi hướng dẫn chủ đề cuộc thi với các giáo viên văn, với các em học sinh các lớp chuyên văn của địa phương.

Lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc thi là năm 1987 (có 2 năm gián đoạn). Cho tới nay, sau 27 năm tham dự Cuộc thi viết thư quốc tế do UPU tổ chức, Việt Nam đã có 10 lần đạt giải cao của quốc tế (Giải nhất năm 2010, giải Nhì năm 2009 và ba lần đạt giải Ba, 5 lần đạt giải khuyến khích).

Bức thư của em Hồ Thị Hiếu Hiền, 11 tuổi, học sinh lớp 6/9 Trường THCS Tây Sơn, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã xuất sắc đạt giải nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 (2010). Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành giải nhất Quốc tế sau 21 năm tham gia.

Năm 2014, bức thư của cháu Phạm Phương Thảo học sinh lớp 7B8, trường THCS Chu Văn An, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng đoạt giải Nhất cuộc thi của Việt Nam đã đoạt được giải Khuyến khích quốc tế của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 43 (2014).

Năm 2016 Sau 5 năm, Việt Nam đã đạt được giải nhất trong cuộc thi viết thư UPU Quốc tế 2016 lần thứ 2 với chủ đề "Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi", Đó là bức thư đến từ bạn Nguyễn Thị Thu Trang, một học sinh lớp 9 ở Hải Dương


Hãy cùng đọc lại bức thư đã giúp Việt Nam giành giải nhất UPU Quốc tế 2016 của Thu Trang nhé!

"Thiên đàng, ngày 1/1/2016.

Xin gửi lời chào tới anh bạn tương lai của tôi!

Vậy là đã gần bốn tháng kể từ ngày tôi rời xa dương thế. Có lẽ sự từ giã trần thế quá sớm khiến tôi trưởng thành hơn để hôm nay tôi viết bức thư này cho anh. Tôi - bé Aylan Kurdi 3 tuổi người Syria - được cả thế giới biết đến với giấc ngủ vĩnh hằng trên bờ biển Bodrum Thổ Nhĩ Kỳ, viết cho anh - là tôi của tuổi 45 còn sống nơi trần thế.

Nghe có vẻ vô lý anh nhỉ? Tôi đã chết thì làm gì có anh! Nhưng tại sao lại không thể khi mọi thứ đều trong một giấc mơ - cả tôi và anh. Những thiên thần sẽ giúp tôi gửi bức thư này đến anh.

Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng - một thế giới kì diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau - những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên.

Giờ đang là giao thừa. Từ trên đây, chúng tôi có thể ngắm nhìn cả trái đất. Ngắm nhìn những chùm pháo hoa lộng lẫy bung nở trong màn đêm và lắng nghe tiếng chuông ngân vang. Dưới đó là những mảng màu tương phản. Có những nơi rực rỡ trong ánh sáng, lại có những mảng tối im lìm đâu đó. Tiếng chuông lẫn trong tiếng súng, hạnh phúc ở cùng với bất hạnh, thù hận đi liền với tình yêu… Chao ôi, cuộc sống nơi trần thế! Giờ thì tất cả đã quá xa vời.

Anh bạn tuổi 45 ơi, anh còn nhớ chứ! Chúng ta theo cha mẹ chạy trốn khỏi chiến tranh và bạo lực đẫm máu nơi quê nhà Kobani với giấc mơ về 'miền đất hứa' ở trời Âu. Vậy mà, giấc mơ ấy chấm dứt chỉ 20 phút sau khi chiếc thuyền khởi hành. Biển dậy sóng, thuyền lật úp, bàn tay bé nhỏ của tôi buông rời tay mẹ. Tôi đã hét lên: 'Bố ơi, xin đừng chết!'. Tôi đã vật lộn với những con sóng, đã cố bấu víu lấy sự sống mong manh, đã vẫy vùng trong tuyệt vọng. Nhưng đứa bé ba tuổi thì có thể làm gì được giữa biển cả mênh mông trong đêm tối mịt mù? Và rồi... biển cả rộng mở đón tôi vào lòng. Biển cả cũng rất khoan dung khi thay vì nhấn chìm tôi đã đưa tôi vào bờ, nằm yên trên nền cát. Hẳn anh còn nhớ hình ảnh của tôi khi ấy. Bé bỏng. Áo màu đỏ và quần xanh lam. Chân đi giày. Hai tay xuôi theo chiều chân. Tôi nằm yên trên bãi biển. Mặt úp xuống bờ cát hiền hòa như đang say ngủ. Xung quanh, những con sóng vỗ về. Một giấc ngủ dài. Vĩnh viễn.

Hình ảnh tôi được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Họ đã nói những gì? 'Thảm họa nhân đạo mang tính toàn cầu', 'Biểu tượng của nỗi đau mà người dân Syria phải hứng chịu cũng như nỗ lực tuyệt vọng để thoát khỏi nỗi đau ấy' rồi 'khiến thế giới câm lặng' hay 'thức tỉnh lương tri'.

Và người ta còn vẽ lên bức hình tôi đôi cánh của thiên thần. Đây, dĩ nhiên không phải là cách người ta 'cường điệu hóa' hay 'thi vị hóa' một cái chết. Đây là sức lay động từ một cái chết và là cách người ta làm dịu lại nỗi đau. Nhưng dù thế nào đi nữa thì một sự thật vẫn luôn hiện hữu. Một cuộc đời đã chấm dứt. Đứa trẻ mãi mãi tuổi lên ba. Tôi và gia đình đã sống sót qua mưa bom bão đạn ở Syria bất ổn, nhưng lại bỏ mạng khi đang trên đường tìm một nơi bình yên khác để sống. Cái chết quá sức đau đớn và quá sức vô lý.

Chao ôi, 3 năm - một cuộc đời! Giá không có chiến tranh và bạo lực; giá tôi được đi trên chiếc thuyền chắc chắn hơn; giá bố mua được cho tôi chiếc áo phao; giá các nước châu Âu mở rộng đường biên giới; giá như... thì có lẽ tôi đã không phải chết!

Giờ thì thân xác tôi đã được trở về nơi quê nhà. Một hành trình trở về đất mẹ gian truân, nhọc nhằn. Nhưng là trở về sau khi đã chết. Trở về cái nơi tôi đã tháo chạy. Trở về chỉ đề nằm dưới lòng đất. Đúng là một kiếp người dạt trôi, một phận người bèo bọt!

Nhưng anh ạ, dù sao thì tôi cũng được nhiều người biết đến, được an ủi. Còn hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cái chết khác thì sao? Hàng nghìn người di cư đã bỏ mạng khi vượt Địa Trung Hải, hàng nghìn đứa trẻ đã chết vì đói, vì rét, vì bệnh tật, hàng trăm người đã chết vì khủng bố. Có những người biết là sẽ chết khi phải vượt biển di cư nhưng không làm khác được. Một người đồng hương Syria của tôi đã viết thế này trước khi chết chìm anh ạ 'Cảm ơn biển cả đã chào đón chúng tôi mà không đòi hỏi visa... mà không hỏi tôn giáo của tôi là gì...'. Thế đấy, có những cái chết được người ta xoa dịu. Có những cái chết được người ta tưởng nhớ. Nhưng cũng có cái chết bị bỏ rơi, quên lãng. Chao ôi, chỉ có chết mới hết bất công sao? Hay đến chết cũng chưa hết bất công?

Và từ nơi đây, từ trong đau đớn, tột cùng của một đứa trẻ đã chết, từ trong yên bình, nhẹ nhõm nơi thiên đàng, tôi viết thư cho anh - là tôi, 45 tuổi còn sống nơi trần thế. Anh sẽ hỏi sao không phải một độ tuổi nào khác? Anh bạn, tôi chọn anh - tuổi 45 - là bởi khi ấy ta đã định vị được bản thân trong cuộc đời. Khi tôi 45 tuổi, còn sống - là anh - ta sẽ thế nào nhỉ? Một ông bố? Một công chức bình dân? Hay một nhân vật có khả năng thay đổi thế giới?

Anh biết đấy, Steve Jobs của Apple cũng là con một người di cư. Và ta sẽ sống ở đâu? Trở về quê hương Syria hay ở miền đất hứa trời Âu? Thế giới khi ấy sẽ ra sao? Có như thiên đàng tôi đang sống không? Tuổi 45 ngỡ sẽ đến như một lẽ tự nhiên ư? Không! Có những tuổi 45 mãi mãi chỉ là ước mơ không thành hiện thực. Ai sẽ cho tôi và những đứa trẻ như tôi tuổi 45? Ai sẽ cho chúng tôi cuộc đời? Làm sao để tất cả mọi người đều có tuổi 45, tuổi 55 và hơn thế nữa? Câu hỏi ấy ai sẽ trả lời cho tôi - thưa anh!

Thân ái!

Tôi - là anh từ trên thiên đàng".
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. songngu songngu:
  Các phong trào đấu tranh trưởng thành dần từ tự phát sang tự giác (kể tên)...
 2. songngu songngu:
  Là đúng. Vì nó thúc đẩy chuyển biến trong xã hội Việt Nam. Từ đây giai cấp công nhân, nông dân trưởng thành. Giai cấp tư sản dân tộc nhận ra bất công ...
 3. songngu songngu:
  @Quyên Tân Thịnh Bạn đăng trong box lịch sử lớp bạn học nhé.
 4. Q Quyên Tân Thịnh:
  Có đúng hay không khi cho rằng: Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam đã tạo điều kiện bên trong cho cuộc vận động giải phóng dân tộc theo khuynh hướng mới ở đầu thế ký XX? Giải thích?
 5. Dream 18 Dream 18:
  Toán lớp mấy đây em? Em.phải đăng câu hỏi vào box toán lớp đó chứ
 6. B Bảo Thiên:
  Cho E=12V r=1ôm R1=4ôm R2=6ôm. Tìm x để Px max.cho biết R1 nt (R2//x)
 7. B Bảo Thiên:
  Mọi người giải hộ em với nha

Tin tức bạn bè

Thà chễ còn hơn không bao giờ.
Chào các bạn Diễn đàn Kiến thức! Chúng ta mở cuộc thi mới thôi :)

Cách ly cả nước 15 ngày, hoặc lâu hơn. Hiccc

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

 • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.