Lịch sử ngành kĩ thuật ảnh cho đến máy ảnh kĩ thuật số, máy ảnh trên điện thoại

D2KT

Be Like Me
9/12/10
100
42
28
VietNam
Be Like Me
Máy ảnh đầu tiên ra đời thế kỷ thứ 11 song hiện nay loài người vẫn chưa thống nhất được mốc thời gian cụ thể năm nào. Và kể từ khi ra đời đến nay, ngành chụp ảnh đã thể hiện một vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong đời sống. Nó vừa là một ngành nghệ thuật, vừa là một công cụ trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Đặc biệt hỗ trợ rất đắc lực cho ngành marketing, bán hàng nói chung và trực tuyến nói riêng.

Theo đó, những con người và nơi ghi dấu ấn của ngành ảnh được mô tả cụ thể trong lát cắt lịch sử ngành kĩ thuật ảnh cho đến máy ảnh kĩ thuật số, máy ảnh trên điện thoại ngày nay như sau.


Chiếc máy ảnh đầu tiên được xuất hiện vào thế kỷ 11. Máy ảnh thời này có cấu tạo khá đơn sơ và khác xa so với những chiếc máy ngày nay. Đó là một cái hộp rỗng khá lớn có ống hoặc lỗ nhỏ trên thân để ghi lại hình ảnh theo hướng lộn ngược lên trên một bề mặt bên trong chiếc hộp rỗng.

Tất cả đều được hình thành dựa trên những thiết bị khá cổ xưa đã có từ thời cổ đại ởTrung Hoa và Ai Cập.


Mãi cho tới năm 1568, một người tên Danielo Barbaro mới sáng chế ra một máy ảnh có khả năng thay đổi đường kính để làm tăng độ nét của các bức ảnh. Tới năm 1802, Tomas Erdward và Gamphri Devid lại tìm ra cách in những hìnhảnh lên một loại giấy đặc biệt (đương nhiên là do công nghệ thô sơ nên những bức ảnh này không bền như ngày nay).


Bước ngoặt thực sự là vào năm 1816, một người tên Zozep Nips đã tạo ra một chiếc máy ảnh kiểu hộp có thể thu được ảnh âm bản. Đây cũng là chiếc máy ảnh có tính biểu tượng khá lớn trong lịch sử nhiếp ảnh. Và tới năm1835, William Tabot lại tạo ra được ảnh dương bản từ việc thay đổi các ảnh âm bảnvà kết quả là thu được những hình ảnh có độ nét cực cao.

Tới năm 1839, Luis Dage đã công bố một phát minh mới đó là dùng những miếng giấy bạc để định vị hình ảnh. Tiếp sau đó, hàng loạt những ý tưởng mới đã góp phần hoàn thiện nên chiếc máy ảnh.


Và những chiếc máy ảnh film hiện đại đã thực sự xuất hiện vào năm 1888. Eastman Dry Play and Film là hãng đi tiên phong trong việc phát hành những chiếc máy ảnh kiểu này. Tất cả chúng đều ở dạng hộp rỗng với một ốngkính ngắm, bên trong là những cuộn phim với 100 tấm phim có độ rộng 6cm mỗi cạnh hình vuông. Cứ mỗi lần chụp hết phim, máy sẽ được mang tới hãng để lấy các cuộn phim ra và tiến hành in tráng mới thành ảnh.


Năm 1975 tiếp tục chứng kiến sự ra đời của công nghệ nhiếp ảnh kỹ thuật số. Chiếc máy kỹ thuật số đầu tiên được sáng chế bởi Steven Sasson, một nhân viên của hãng Kodak.

Máy lưu ảnh không phải bằng những tấm phim mà bằng bộtích điện kép (sau này chính là cảm biến CCD), hình ảnh sẽ được lưu vào những cuộn băng cassette dưới dạng kỹ thuật số. Trên thực tế, loại cảm biến CCD nàyđã được phát minh vào năm 1973 bởi một kỹ sư có tên Fairchild Semiconductor. Và chính Steven Sasson là người đã nảy ra ý tưởng dùng cảm biến CCD để lưu ảnh thay cho những cuộn phim thông thường.

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số ban đầu nặng tới 3.6kg và có độ phân giải chỉ 10MP. Thời gian chụp mỗi tấm ảnh mất tới 23s cho mỗi tấm. Tuynhiên, càng về sau Steven Sasson đã càng hoàn thiện sản phẩm của mình bằng cách thu gọn tối đa kích thước và phần cứng bên trong. Cũng chính sản phẩm này về sau đã đặt dấu chấm hết cho đế chế ảnh phim mà Kodak đã từng thống trị trong thời gian dài.

Tới năm 1981, chiếc máy ảnh kỹ thuật số với kiểu dáng trông giống như các ảnh ngày nay là Sony Magica được chính thức xuất hiện. Các hãng khác vẫn tiếp tục nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật số và vào năm 1984, Canon đãchính thức giới thiệu máy ảnh chụp theo kiểu điện tử Analog.


4 năm sau, vào năm 1988 một chiếc máy kỹ thuật số khác có tên Fuji DS-1P được sử dụng thẻ nhớ ra đời. Mặc dù các thẻ nhớ này phải dùng pin để hoạt động nhưng có thể coi là sự nâng cấp to lớn về mặt lưu trữ.


Hãng Kodak cũng có một sản phẩm khá nổi tiếng của riêng họ, đó là chiếc Kodak DSC-100 được bán rộng rãi vào năm 1991. Máy có độ phân giảichỉ 1.3MP với mức giá 13.000 USD – một con số không hề rẻ. Một hãng khác làCasio cũng đã tung ra mẫu máy Casio QC-10 vào năm 1995 với việc tích hợp màn hình tinh thể lỏng để theo dõi hình ảnh trực tiếp trên máy.

Năm 1996, model máy ảnh kỹ thuật số dùng thẻ nhớ độc lập Compact Flash đầu tiên được ra đời, đó là chiếc Kodak DC-25.

Các máy ảnh trong thập niên 90 của thế kỷ trước vẫn liên tục được nâng cấp về độ phân giải và các tính năng. Điển hình là chiếc Ricoh RCD-1được ra mắt vào năm 1995 có khả năng chụp ảnh động mà các máy ảnh trước đây không làm được.


Năm 1999, chiếc máy ảnh kỹ thuật số DSLR đầu tiên ra đời là Nikon D1 với độ phân giải 2.47MP. Nó là thiết bị đánh dấu chấm hết cho thời đại chụp ảnh phim với cấu tạo tương đương nhưng lại dùng công nghệ lưu ảnh điện tử thay vì những cuộn phim như trước đây.

Điều đặc biệt là mức giá 6000 USD của máy khi đó được đánh giá phù hợp với phần lớn các nhiếp ảnh gia lẫn người chơi ảnh có điều kiện.


Tới năm 2003, Canon chính thức giới thiệu dòng Digital Rebel với một tên gọi khác là Canon 300D. Máy thực sự được đón nhận nồng nhiệt bởi mức giá dưới 1000 USD và độ phân giải được tăng lên 6MP.


Kể từ đó, các máy ảnh kỹ thuật số vẫn luôn được cải tiến về thiết kế, tính năng cũng như hiệu suất hoạt động để phục vụ tốt nhất cho nhiều nhu cầu khác nhau. Các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay cũng được phát triển theo nhiều hướng khác nhau: compact, Micro Four Thirds, DSLR hay Mirrorless càng làm cho người dùng có nhiều lựa chọn đúng với nhu cầu và sở thích của bản thân.

View attachment 1584907334982.png

Tổng hợp

(còn nữa)
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Dream 18 Dream 18:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

R.I.P Dieo Maradona
Những bản Rap hay thật

D2KT wrote on Hồ Thị Minh Duyên's profile.
Xin chào thành viên mới :)

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.