Kiến thức cơ bản về nền tảng Ripple và đồng XRP

Lâm Xung

Moderator
Khi muốn tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử ( tiền ảo ) để kiếm lợi nhuận thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua đồng tiền điện tử Ripple (XRP). Đây là đồng tiền được rất nhiều người đầu tư trên toàn thế giới nhưng cũng gánh chịu nhiều tai tiếng nhất. Phải nói Fan của XRP chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum thôi các bạn. Bài viết này chúng tôi sẽ nói một cách dễ hiểu và cơ bản nhất để tất cả mọi người có thể có được cái nhìn nhanh và tổng quan nhất về đồng tiền XRP này.

Lịch sử đồng Ripple​

 • Vào đầu năm 2004, ý tưởng đầu tiên của Ripple bắt đầu được nhem nhóm bởi Ryan Fugger.
 • Năm 2005, hệ thống sơ khai này đi vào hoạt động và cung cấp một giải pháp an toàn cho hệ thống thanh toán toàn cầu.
 • Fugger bắt đầu bàn giao dự án và kết hợp cùng Jed McCaleb, hiện tại đang là CEO của Ripple, và Chris Larsen vào năm 2012. Cả ba đã cùng bắt tay thành lập công ty công nghệ mang tên OpenCoin đặt trụ sở tại Hoa Kỳ.
 • socbay01.jpg
  Đồng ripper ra đời thu hútđược sự quan tâm

Những người sáng tạo ra Ripple, họ là ai?​

Như đã nêu ở trên vào năm 2012 Ripple bắt đầu được bàn giao cho Jed McCaleb và Chris Larsen và lúc này Ripple đã có những chuyển biến rõ rệt.

 • Chris Larsen: là một nhà đầu tư “Angel”, giám đốc điều hành kinh doanh và một nhà hoạt động về quyền riêng tư, ông được coi là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến, bắt đầu với một công ty cho vay thế chấp trực tuyến E-loan vào năm 1996.
 • Jed McCaleb: là một lập trình viên và doanh nhân nổi tiếng. Ông là người đồng sáng lập một số startup tiền điện tử, bao gồm Ripple (XRP), Stellar (XLM), eDonkey, Overnet và sàn Mt. Gox (ông đã bán cổ phần của mình và nền tảng đã được mã hóa lại trước khi xảy ra vụ hack), lúc đó, sàn này đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

Lợi ích mang lại của Ripple là gì?​

 • Ripple được thiết kế với mục đích là một nền tảng, hệ thống thanh toán chặt chẽ như Bitcoin nhưng với mức phí thấp và tốc độ nhanh hơn nhiều.
 • Ripple là một tổ chức, công ty rõ ràng và là một đối tác với nhiều ngân hàng, có tiềm năng ứng dụng và gia tăng giá trị trong tương lai.
 • Sử dụng Ripple để chuyển đổi tiền tệ sẽ chỉ chịu mức phí cực thấp.
  sobay05.jpg
  Những lợi ích của đồng Ripple

Thuật toán đồng thuận của nền tảng Ripple là gì?​

Nền tảng Ripple không sử dụng một blockchain để thực hiện xác nhận các giao dịch, điều này khác hoàn toàn với những đồng tiền điện tử lớn như đồng Bitcoin và đồng Ethereum.

Điều này có vẻ rất kỳ lạ trong không gian tiền điện tử, khi mà không sử dụng một blockchain thì làm sao để xác minh một giao dịch.

Vì vậy Ripple đã cho ra mắt thuật toán đồng thuận của riêng mình: thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).

Với thuật toán này, một giao dịch phải đạt được sự “gật đầu” của tất cả các node thì mới có thể hoàn thành. Nếu có bất kỳ 1 node nào đó không đồng thuận thì sẽ không có gì xảy ra đến khi vấn đề được giải quyết.

Đồng XRP, đồng tiền cơ sở của nền tảng Ripple là gì?​

Đồng XRP là một token được sử dụng để đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trên RippleNet. Mục đích chính của XRP là trở thành một trung gian hòa giải cho các giao dịch khác — cả tiền điện tử và tiền tệ fiat với mức chi phí giao dịch chỉ là $0,00001.

Có một sự thật thú vị: sau khi giao dịch, số tiền $0,00001 sẽ “biến mất” khỏi nền tảng và không thể được bổ sung. Vì vậy, với mỗi giao dịch, thế giới trở nên nghèo hơn 0,00001 đô la. Nó được thiết kế theo cách đó để ngăn chặn các cuộc tấn công của các spammer.

Ký hiệu tokenXRP
Tổng cung tối đa100,000,000,000 XRP
Tổng token đang lưu thông43,653,776,034 XRP
Thời gian trung bình xử lý 1 giao dịch4 giây
Tổng cung tối đa lên đến 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs năm giữ 80% và 20% còn lại thuộc về các founders.
socbay03.jpg

Đồng XRP trên cơ sở nền tảng ripple

XRP Ripple được ứng dụng vào việc gì?​

Giảm chi phí giao dịch tài chính​

Việc chuyển đổi trực tiếp giữa các loại tiền tệ khác nhau đôi khi diễn ra rất khó khăn và hiện tại hầu như phần lớn các ngân hàng trên thế giới đều lựa chọn đồng đô la Mỹ (USD) làm đồng tiền trung gian.

Chính vì vậy khi bạn chuyển đổi sẽ có thể bị mất 2 lần phí qua trung gian. Thông thường mức phí này không hề thấp.

Nhưng với RippleNet và đồng XRP bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi tiền tệ một cách dễ dàng, nhanh chóng và mức phí thấp.

Giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng​

Hiện tại nếu bạn sử dụng đồng XRP để thực hiện một giao dịch thì chưa tới 4s giao dịch đó đã được hoàn thành. Một tốc độ kinh hoàng khi đem so sánh với Bitcoin (mất gần 1h đồng hồ hoặc vài giờ nếu số lượng lớn), Ethereum (thông thường tầm 5 phút).

Có nên đầu tư đồng ripple vào thời điểm hiện tại Ưu điểm:​

 • Như đã nhấn mạnh ở trên, Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng — nó không phải là một startup Blockchain khác từ một công ty không tên.
 • Không lạm phát. Tất cả các token đều được khai thác ngay từ đầu và đã tồn tại.
 • Càng nhiều ngân hàng sử dụng nó làm nền tảng giao dịch của họ, giá trị của XRP càng cao. Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định bắt đầu sử dụng nó như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ dư thừa — nó sẽ tạo ra một vận may tốt đẹp cho tất cả “early bird” (những người đầu tiên) đầu tư vào Ripple.

Nhược điểm​

 • Nó mang tính tập trung cao. Toàn bộ ý tưởng bạn đầu của tiền điện tử là tránh sự kiểm soát tập trung. Vì các token đã được khai thác, các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào ngân hàng.
 • Ngoài việc hợp tác hóa, ngày nay nó còn là một sự độc quyền khi Ripple Labs sở hữu 61% số coin.
 • Nó là mã nguồn mở — rất thông minh, thế nhưng một khi code có thể truy cập được, rất có thể nhiều người sẽ cố gắng hack nó.

Mua bán Ripple ở đâu uy tín ?​

Hiện tại có nhiều cách mua bán ripple. Từ mua bán chợ đen trên telegram, các group chat đến mua XRP, bán XRP trên sàn quốc tế và bằng VND trên các sàn exchange. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng.

Mua XRP – bán XRP trên chợ đen​

Thị trường chợ đen có một ưu điểm đó chính là giá tốt. Chủ yếu giao dịch trên chợ đen sẽ được thỏa thuận qua các group chat. Từ các group chat trên skype, telegram đến group trên facebook, nhưng nhiều nhất vẫn là trên ứng dụng chat telegram.

Mặc dù giá tốt nhưng giao dịch chợ đen không dành cho những người mới. Phương thức giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và là nơi mà những kẻ scam (lừa đảo) hoành hành mạnh nhất.

Để giao dịch trên thị trường chợ đen, bạn chỉ nên tham gia những group đã được đảm bảo hoặc được bạn bè giới thiệu từ trước. Lúc giao dịch cần check uy tín rõ ràng, yêu cầu đối phương gửi hình ảnh KYC cũng như số tài khoản ngân hàng để đảm bảo người giao dịch của bạn là “thật”. Bạn cũng nên tìm 1 người trung gian để đảm bảo giao dịch nếu như nhận thấy dấu hiệu lừa đảo.

Ngoài ra, có một phương thức mua bán XRP bằng VND tiện lợi hơn và đảm bảo uy tín hơn bạn có thể tham khảo đó là: giao dịch XRP tại những sàn hỗ trợ VND.

Sàn mua bán ripple tại Việt Nam​

Tương tự như giao dịch Bitcoin trên sàn hỗ trợ VND, mình cũng giới thiệu tới các bạn sàn Bitmoon và sàn Remitano.

Cả 2 sàn này đều rất uy tín và đảm bảo, bên cạnh đó giá mua, giá bán XRP tại 2 sàn đều rất cạnh tranh.

Ripple ra đời mang tới cái nhìn mới cho các tổ chức tài chính trong việc thực hiện chuyển tiền xuyên biên giới. Với những thông tin mình cung cấp trong bài viết, mong rằng bạn đọc có thể có cái nhìn chi tiết về nền tảng Ripple qua đó bạn đọc sẽ đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

(Nguồn sưu tầm)
 

Đính kèm

 • socbay04.jpg
  socbay04.jpg
  43.2 KB · Lượt xem: 1

thanhnienmoi123

Thành Viên
Khi muốn tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử ( tiền ảo ) để kiếm lợi nhuận thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua đồng tiền điện tử Ripple (XRP). Đây là đồng tiền được rất nhiều người đầu tư trên toàn thế giới nhưng cũng gánh chịu nhiều tai tiếng nhất. Phải nói Fan của XRP chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum thôi các bạn. Bài viết này chúng tôi sẽ nói một cách dễ hiểu và cơ bản nhất để tất cả mọi người có thể có được cái nhìn nhanh và tổng quan nhất về đồng tiền XRP này.
 

DiễnđànKiếnthức .COM

 • Diễn đàn Cryptocoin & Đời sống cập nhật, chia sẻ kiến thức Blockchain và các dự án Cryptocoin thú vị, không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. L @ Lucky Crypto:
  Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Chúc mừng năm mới 2022! Đầu tư, may mắn, hanh thông :) ☆☆☆☆☆
Giá BTC như hiện tại có nên đầu tư?
Động lực tăng không còn, BTC sụp giảm lớn

Mọi hành động bán hay mua hiện thời đều quá mạo hiểm.
Screenshot_20211204-151800_TabTrader.jpg

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Top