D2KT

Be Like Me
9/12/10
98
42
18
VietNam
Be Like Me
Yếu tố quan trọng đầu tiên của việc học tập trực tuyến là sự tự giác. Nếu bạn là một người bị động trong việc học tập, luôn cần sự hối thúc để khiến mình phải cầm bút, cầm vở thì bạn đã tự thua 50% rồi. Bạn có mong mình là kẻ thua cuộc không? Nào, hãy cùng tìm hiểu các phương pháp học trực tuyến khủng sau nhé.

Đầu tiên, bạn cần tránh ngộ nhận học tập online là dễ dàng và không tốn nhiều công sức. Học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân bạn. Sẽ chẳng có thầy cô hay cán sự lớp hối thúc việc học tập của bạn. Chính vì thế bạn phải xác định rõ mục tiêu học tập và thực hiện nó một cách nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của việc học online để tạo cho mình một quyết tâm cao.

tieu dung chuan.jpg

Học trực tuyến như thế nào tốt nhất?​

Học trực tuyến đòi hỏi người học phải thường xuyên tiếp nhận, xử lí và lưu trữ các kiến thức trên internet vì thế bạn cũng cần có phương pháp học tập phù hợp. Phương thức học tập tối ưu nhất của học trực tuyến:
 1. Đọc nội dung bài mới trước khi học, ghi chú những thắc mắc sau đó mới xem video bài giảng. Có thể xem video bài giảng nhiều lần, dừng lại những đoạn bạn còn vướng mắc và ghi chú lại để trao đổi với các bạn học chung và giáo viên. Nên chuẩn bị vở rộng trong đó chia trang lề bằng 1/3 chiều ngang trang giấy, phần trang lề này học sinh có thể bổ sung kiến thức tích lũy được từ sách vở, báo chí, truyền hình…
 2. Xử lí thông tin: Học theo tư duy của các nhà khoa học là luôn đặt câu hỏi vì sao trước mọi vấn đề và tự mình suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Đối với những kiến thức khó hiểu học sinh có thể hỏi giáo viên thông qua diễn đàn để được giải đáp. Tìm ra mối liên hệ của các vấn đề sẽ giúp người học hình dung một cách logic toàn bộ tổng thể nội dung. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind map là cách rất hữu ích để quản lí và tìm ra các mối liên hệ này.
 3. Lưu trữ thông tin: đây là khâu quan trọng cuối cùng trong việc tiếp thu kiến thức, bởi nếu bạn có đọc thật nhiều tài liệu nhưng không biết cách ghi nhớ thì cũng như vô bổ. Để ghi nhớ thông tin tốt nhất đó chính là bạn phải thường xuyên ôn tập, như câu danh ngôn: “Cha đẻ của trí nhớ là sự ôn tập”
 4. Cách ôn tập hiệu quả: Đặt lịch trình ôn tập rõ ràng. Ví dụ: Buổi sáng: Học bài giảng mới đồng thời xây dựng nội dung theo sơ đồ tư duy. Buổi chiều: Gập sách vở và ghi lại nội dung theo trí nhớ từ ý chính tới ý nhỏ để giúp bộ não tư duy về kiến thức đã học.
 5. Tự giác - quyết tâm
Học trực tuyến đang trở thành một xu hướng học hiện đại, hấp dẫn đa số người học. Với sự phát triển của công nghệ thì hiện nay, các lớp học linh hoạt về thời gian cũng như cách tiếp cận để từ đó khiến bạn học vượt mọi giới hạn trong thời gian không tưởng. Hãy cùng rèn luyện các kĩ năng học trực tuyến ngay bây giờ, trong những tuần phòng chống dịch CoVid19 cùng Diễn đàn Kiến thức này.
 

Baivanhay

Thành Viên
18/10/11
109
5
18
21
Thành Viên
Bổ sung cùng Admin bí kíp học trực tuyến hiệu quả. Bất kể bạn lựa chọn phương pháp học tập là gì thì hầu như mục tiêu cuối cùng của các bạn chủ yếu vẫn ở kết quả mình đạt được. Làm sao để đạt kết quả cao nhất trên tổng các nguồn lực dành cho học tập mà bạn và gia đình đang sẵn có?

11 bí kíp học trực tuyến tuyệt diệu

1 Lựa chọn nơi học tập phù hợp


Một trong số những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập online của các bạn đó chính là lựa chọn một môi trường học tập phù hợp nhất, giúp bạn tập trung nhất, tránh việc mất tập trung sẽ ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Hơn thế môi trường phù hợp sẽ giúp việc tiếp nhận thông tin, tiếp thu kiến thức nhanh, dễ dàng hơn nhiều so với việc ngồi tại một nơi ồn ào, quá nhiều thứ sao lãng.

Trước lúc ngồi vào học bạn hãy tìm kiếm cho mình một khoảng không gian thích hợp khiến bản thân cảm thấy thoải mái, hài lòng nhất để bắt đầu tập trung học tập. Tuy nhiên, đừng câu lệ quá mà mất cả buổi sắp xếp không xong chỗ học nhé. Học bởi đam mê thì xá gì ha :)

2 Thói quen học tập hằng ngày

Việc học tập sẽ trở nên đơn giản, thoải mái, hứng thú hơn với chúng ta khi nó đã trở thành một thói quen được lặp đi lặp lại hằng ngày. Thói quen tốt được lặp lại nhiều lần mỗi ngày dần dần chúng ta sẽ quen với điều ấy, không còn bị áp lực với việc học tập, hạn chế được con sâu lười biếng luôn len lỏi trong người chúng ta.

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả theo nghiên cứu cho thấy việc có thói quen mỗi ngày chúng ta dành ra một khoảng thời gian cho việc nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức cần thiết cho bài học online sẽ giúp kho tàng kiến thức của bạn ngày càng phong phú hơn và nhớ lâu hơn.

3 Đọc sơ bộ các tài liệu, sách trước khi học online

Bạn nên đọc trước tài liệu, sách vở rồi mới mở máy tính học trực tuyến để nắm được kiến thức ngay và dễ ghi vào đầu kiến thức đó. Ngoài ra điều này còn giúp bạn không cảm thấy có thể theo dõi mạch bài giảng một cách trôi chảy, lưu loát không bị gián đoạn. Điều quan trọng nữa là chỉ nghe giảng thôi chưa đủ, lý thuyết thì phải đi kèm với thực hành mới có thể dễ dàng thấm nhuần kiến thức.

Trong chương trình học tốt, các bạn sẽ luôn có kho bài tập tự luyện để củng cố và rèn luyện kĩ năng giải bài. Khi xem bài giảng xong bạn quay lại làm bài tập, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và hạnh phúc hơn khi có thể chinh phục được kiến thức.

4. Kỹ năng đọc nhanh

Tốc độ đọc cần được chú ý khi tham gia vào học trực tuyến. Đọc nhanh, nắm bắt được thông tin mà mình đọc dễ dàng và kịp thời giúp nâng cao hiệu quả học tập đáng kể. Với lượng kiến thức không nhỏ cần lĩnh hội trong từng bài học thì đọc nhanh là cách để chúng ta cải thiện hiệu quả học tập của chính bản thân.

Cải thiện được tốc độ đọc của bản thân là một kỹ năng quan trọng, từ đó giúp phương pháp học tập của mỗi người được đáp ứng tốt nhất. Theo đó, việc đọc nhanh tức là bạn sẽ có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn, trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó, việc học trực tuyến sẽ có lợi với khả năng cải thiện kết quả như ý.

5 Tinh thần tự giác học trực tuyến

Nếu bạn học trực tuyến, rèn luyện tinh thần tự giác, chủ động sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn học tập hiệu quả và hợp lí. Bạn phải có quyết tâm học tập cao độ, để duy trì học tập đều đặn và không bị xao nhãng.

Tất cả mọi kế hoạch học tập đều cần có sự tự giác dẫn lối, đồng thời chúng cũng góp phần khiến bạn có trách nhiệm với việc học tập hơn. Mẹo nhỏ mà bạn cũng có thể áp dụng đó là hãy dán một tờ giấy nhớ trên máy tính nhắc nhở mình về lịch trình học tập hay một vài câu danh ngôn hay giúp bạn có thêm động lực học tập.

6 Kết hợp nhiều phương pháp học cùng lúc

Hiện nay nhiều website học trực tuyến để học viên chủ động trong quá trình học hơn. Song học theo cộng đồng online tỏ ra rất hiệu quả. Bằng chứng tại Diễn đàn Kiến thức với những thế hệ thành viên đầu tiên - cuối 8x đầu 9x học rất sôi nổi. Các thầy - cô giáo nhiệt tình hướng dẫn làm bài mà nhiều thành viên nắm kiến thức tốt hơn, phản biện nhau cực chất.

Nhiều thành viên đã đậu các trường đại học top và cho đến nay, ra trường và đi làm tại nhiều công ty lớn, cơ quan nhà nước.

7 Chia sẻ với những người khác khi học tập

Học trực tuyến là việc tham gia học online trao đổi nhóm hoàn toàn dễ dàng hơn, nhiều website hiện nay được thiết kế theo các website học trực tuyến để hỗ trợ học viên cùng khóa học hoặc khác khóa học có thể trao đổi kiến thức bài giảng với nhau, có thể liên lạc nhau giúp nhau học hiệu quả cao hơn.

Phương pháp học trực tuyến giúp cho học viên tăng khả năng làm việc nhóm, giúp học tập hiệu quả, nhận nhiều kiến thức bổ sung cho nhau và cải thiện chất lượng việc học hơn, chia sẻ những thông tin cực kì hữu ích cho người học để cải thiện được kết quả học cuối cùng cho mỗi học viên.

to thich cau vanhoctre.jpg

Học ở nhà lâu, cũng nhớ trường nhớ lớp, nhớ thầy cô bạn bè. Và nhớ cả cái bàn nơi mình ngồi rồi :((

8 Tận dụng khả năng ghi chép thường xuyên

Khi tham gia học trực tuyến nếu ghi chép những kiến thức những khía cạnh thông tin mà bản thân thấy cần thiết sẽ là một kho tàng dữ liệu quý và là thông tin cô cùng cần thiết trong lĩnh vực ngành học chúng ta. Vì thế đối với mỗi học viên khi tham gia các lớp học trực tuyến hãy tận dụng khả năng ghi chép của mình và lưu lại những thông tin cần thiết quan trọng sẽ giúp bạn nhớ bài rõ hơn thay vì phải bỏ thời gian tìm kiếm xem lại bài giảng. Đây là một trong những lợi điểm của phương pháp học trực tuyến.

9 Rèn luyện não bộ thường xuyên

Não bộ là nơi để rèn luyện tư duy sáng tạo tốt nhất, hiệu quả học tập có được như ý hay không phục thuộc vào khả năng tư duy của các bạn. Để hiểu được hết những thông tin chính xác đầy đủ và khả năng ghi nhớ thì học viên cần phải luyện tập não bộ của mình để có thể nhớ và tiếp thu những kiến thức bằng phương pháp học trực tuyến.

Rèn luyện khi được thực hiện giúp chúng ta có thể sẵn sàng thu nhận mọi thông tin, có thể sử dụng não bộ để phân tích, đánh giá và ghi nhớ kiến thức trong lĩnh vực mà bản thân đang tìm hiểu được dễ dàng hơn.

10 Trải nghiệm thực tế

Việc học đôi khi không chỉ đơn giản là học trên sách vở hay bài giảng mà học ở đây là học kiến thức kết hợp với sự trải nghiệm thực tế để giúp mọi người ghi nhớ bài sâu sắc hơn và hiểu một cách cụ thể hơn về vấn đề mình đang học. Khi bạn học theo phương pháp học trực tuyến hay học theo phương pháp truyền thống thì đều có thể kết hợp với trải nghiệm thực tế, điều này hết sức quan trọng vì học phải đi đôi với hành thì mới có hiệu quả cao và nhờ vậy học viên mới có thể lĩnh hội được nguồn kiến thức tốt cho bản thân mình.

11 Liên tưởng để tăng khả năng ghi nhớ

Đối với một số bài học bạn cần phải liên tưởng để hiểu được thêm nhiều giá trị và lợi ích của bài học, việc này giúp bạn ghi nhớ nhanh chóng hiệu quả và nhớ lâu hơn, việc liên tưởng này giúp cho việc học bạn sẽ không bị lãng phí thời gian và công sức bỏ ra.

Bạn hoàn toàn có thể liên tưởng bài học theo trí tưởng tượng của riêng bản thân mình và theo khả năng sáng tạo của mình thông qua đó giúp bạn ghi nhớ bạn học nhanh chóng hiệu quả hơn. Đối với phương pháp học trực tuyến thì việc liên tưởng khi học là phương pháp lý tưởng nhất nên được áp dùng, từ những kiến thức đã nghe bạn sẽ liên tưởng một cách logic và hợp lý theo cách của bạn giúp bạn nhớ những thông tin đó một cách sâu sắc hơn, từ đó việc học của bạn sẽ có hiệu quả cao và giá trị hơn.

Những tổng hợp về các kĩ năng học online hiệu quả trên đều được mình rèn luyện hàng ngày. Đặc biệt hay tham gia Diễn đàn Kiến thức để đọc và phản biện cùng mọi người. Mong rằng sẽ có nhiều người cùng học và cùng trao đổi với mình nhé.

Chúc mọi người học tốt :)
 
 • Like
Reactions: songngu

D2KT

Be Like Me
9/12/10
98
42
18
VietNam
Be Like Me
Cảm ơn Bro, bài viết tổng hợp hay lắm! Có thêm các kĩ năng khác bổ trợ thì chia sẻ ngay nhé :bp::bp:
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. Dream 18 Dream 18:
  CẤP KÍP SƠ TÁN PHÒNG CHỐNG BÃO ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM
 2. Dream 18 Dream 18:
  Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Hồ Thị Minh Duyên's profile.
Xin chào thành viên mới :)
Mùa mưa đến rồi, lại sắp được mặc áo ấm :bigsmile:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

 • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.