Irimame – “lá bùa hộ mệnh” của người dân Nhật Bản những ngày đầu xuân

thao.kosei

Thành Viên
12/9/19
20
1
3
21
Thành Viên
Irimame được biết đến rộng rãi như một “lá bùa hộ mệnh” của người dân Nhật Bản những ngày đầu xuân thông qua lễ hội Setsubun. Giờ thì hãy theo chân Kosei tìm hiểu về lễ hội độc đáo này nhé!

VĂN HÓA NHẬT BẢN

3483

Lễ hội ném đậu là một trong những lễ hội truyền thống vô cùng thú vị của Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào ngày đầu tiên của mùa xuân, đánh dấu sự kiện văn hóa lớn được tổ chức rộng rãi tại các đền, chùa và trên khắp đất nước Nhật mỗi dịp xuân về.

Vào ngày tổ chức lễ hội, những người tham gia thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki. Theo quan niệm của người Nhật, đậu mang ý nghĩa xua đuổi tà ma và các linh hồn xấu hay điềm xui xẻo. Bên cạnh đó, người ta sẽ ăn đậu nành tương ứng với số tuổi rồi cộng thêm một hạt với ý nghĩa mang may mắn đến trong năm mới.

Tại các đền, chùa, người ta thường mời những người nổi tiếng, các đấu vật sumo tham gia vào nghi lễ và được truyền hình trực tiếp trên cả nước.

Setsubun trong tiếng Nhật có nghĩa là “giao mùa”, đây là một lễ hội được tổ chức vào ngày 3 hoặc 4 tháng 2, một ngày trước khi bắt đầu mùa xuân theo âm lịch Nhật Bản. Được biết, lễ hội bắt nguồn từ truyền thống tsuina, ngoài tổ chức tại các đền chùa, lễ hội còn được thực hiện tại các gia đình của người Nhật. Người đứng ra tiến hành các nghi thức lễ hội là người đàn ông có tuổi hợp với năm đó, tính theo 12 con giáp, cũng có thể là trưởng nam, người tiến hành rắc đậu được gọi là Toshiotoko.

Nhiều năm qua, người Nhật đều dùng Irimame để xua đuổi tà ma cùng những xui xẻo. Trong tiếng Nhật, Irimame là đậu nành nướng, được rắc vào một thành viên của gia đình, người này sẽ đeo mặt nạ quỷ Oni hoặc cũng có thể rắc khỏi cửa nhà. Khi rắc, người Nhật sẽ đọc một câu thần chú “Oni wa soto! Fuku wa uchi” (ma quỷ hãy đi ra, may mắn xin mời vào). Theo quan niệm của người Nhật, sau khi làm lễ thì phải ăn hạt đậu mới mong có được may mắn, mỗi hạt đậu tượng trưng cho một tuổi, một số nơi lại ăn thêm một hạt với mong muốn năm mới sẽ ngập tràn niềm vui.


>>> MỜI BẠN GHÉ THĂM TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT KOSEI <<<
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.