[Giúp] Bài viết số 3 lớp 10: Suy nghĩ của anh (chị) khi nhìn 1 chiếc lá rơi

heokoan

Thành Viên
[h=2] Hãy nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ lùi sau lưng bạn
[/h] 1.Giải thích:

- Mặt trời: ánh sáng rực rỡ, tượng trưng cho vẻ đẹp. "Hướng về phía mặt trời" là hướng về những điều tốt đẹp.
- Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về phía sau bạn: Khi hướng về những điều tốt đẹp (mặt trờì), những gì xấu xa, u ám, khó khăn( bóng tối) sẽ lùi lại phía sau, sẽ không cản trở bản trên con đường đời.
- Đây là lời khuyên về thái độ sống tích cực, lạc quan.

2.Chứng minh:

- Những điều tốt đẹp: là lí tưởng, ước mơ, mục đích, việc làm hướng thiện...
- Khi hướng về phía những điều tốt đẹp: Con người có động lực, có mục đích, sự phấn đấu, niềm tin... Đó là sức mạnh giúp họ mau đi đến thành công, đẩy lùi những khó khăn, đôi khi là sợ hãi, nản lòng, tuyệt vọng...
- Liên hệ thực tế để chứng minh.
Khẳng định, đánh giá, bàn bạc mở rộng, rút ra bài học cho bản thân:
- Câu danh ngôn bao hàm một triết lí, một quan niệm nhân sinh tích cực, một lời khuyên đúng đắn: phải lạc quan, luôn tin tưởng ở tương lại, ở mục đích sống tốt đẹp.
- Trong thực tế, có người thiếu niềm tin, không dám bước tới để"hướng về phía mặt trời"- những điều tốt đẹp. Họ dễ bị nhấn chìm trong bóng đêm của sự thất vọng, sợ hãi, trì trệ...
- Cần rèn luyện cho mình ý chí, niềm tin, kiến thức... để có thể luôn "hướng về phía mặt trời"

3.Kết bài:

- Liên hệ bản thân


Theo Nguyenvanbe.com
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Thandieu2

Thành Viên
Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn.

Hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn . (Danh ngôn Nam Phi – dẫn theo Quà tặng cuộc sống – NXB Thanh niên, 2006). Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về câu danh ngôn trên.

DÀN BÀI (Gợi ý)

Mở bài: Giới thiệu câu danh ngôn.

Thân bài
:

a) Giải thích:

- Mặt trời: ánh sáng rực rỡ, vẻ đẹp; hướng về phía mặt trời: hướng về những điều tốt đẹp, tích cực (lý tưởng, ước mơ, mục đích cao đẹp,…)
- Bóng tối: những gì xấu xa, u ám, khó khăn; bóng tối sẽ ngả về phía sau: những gì tiêu cực sẽ dễ dàng vượt qua.
- Ý nghĩa câu danh ngôn: lời khuyên về thái độ sống tích cực, lạc quan, hướng thiện.

b)
Bình luận, chứng minh:

- Khi hướng về những điều tốt đẹp, con người có động lực, có mục đích, sự phấn chấn, niềm tin để hành động. Đó là sức mạnh giúp họ mau đi đến thành công, đẩy lùi những khó khăn, tiêu cực, đôi khi là sự sợ hãi, nản lòng, tuyệt vọng…

- Liên hệ thực tế để chứng minh: Bác Hồ trong những chặng đường gian nan của Cách mạng, khi ở trong cảnh tù đày (Nhật ký trong tù).

c)
Bàn bạc mở rộng:

- Câu danh ngôn bao hàm một triết lí, một quan niệm nhân sinh tích cực, một lời khuyên đúng đắn: phải lạc quan, luôn tin tưởng ở tương lai, ở mục đích sống tốt đẹp của bản thân.

- Trong thực tế, có người thiếu niềm tin, không dám bước tới để hướng về phía mặt trời – những điều tốt đẹp. Họ dễ bị nhấn chìm trong bóng tối của sự thất vọng, sợ hãi, trì trệ…dẫn đến thất bại.

d) Liên hệ bản thân: Cần rèn luyện cho mình ý chí, niềm tin, bản lĩnh, kiến thức vững vàng để luôn hướng về phía mặt trời.

Kết bài
:
Khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của câu danh ngôn trong cuộc sống.


 
Top