Chia Sẻ Giống như con người, tinh tinh có thể đau khổ suốt đời nếu mất mẹ trước khi trưởng thành

Serena Huynh

S.Moderator
Top Poster Of Month
S.Moderator
Mẹ tinh tinh với con
Sự hiện diện và hỗ trợ của mẹ tinh tinh trong suốt những năm thơ ấu kéo dài cho phép con cái của chúng có thời gian học các kỹ năng cần thiết để tồn tại khi trưởng thành.
Những con tinh tinh đực mất mẹ sớm sẽ kém cạnh tranh hơn và có ít con hơn những con trai tiếp tục sống với mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát ba cộng đồng tinh tinh của Vườn quốc gia Tai. Họ lưu giữ đầy đủ hồ sơ nhân khẩu học và thu thập mẫu phân để tiến hành các xét nghiệm quan hệ cha con đối với tất cả các thành viên mới trong cộng đồng, trong vòng 30 năm. Catherine Crockford, tác giả chính, cho biết: “Khi chúng tôi nghiên cứu những họ hàng gần nhất của chúng tôi, như tinh tinh, chúng tôi có thể tìm hiểu về các yếu tố môi trường cổ đại đã tạo nên con người chúng ta. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng sự hiện diện và hỗ trợ của người mẹ trong suốt những năm thơ ấu kéo dài cũng có thể là một đặc điểm của tổ tiên chung cuối cùng mà con người chia sẻ với tinh tinh cách đây sáu đến tám triệu năm. Đặc điểm này có thể là cơ bản trong việc hình thành cả tinh tinh và quá trình tiến hóa của con người. "

Các lý thuyết chính trong quá trình tiến hóa của loài người cho rằng việc bố mẹ tiếp tục cung cấp thức ăn cho con cái cho đến khi chúng lớn lên đã giúp loài người chúng ta có bộ não lớn nhất so với bất kỳ loài nào trên hành tinh so với kích thước cơ thể của chúng ta. Não bộ là mô đắt tiền và phát triển chậm dẫn đến tuổi thơ dài. Sự chăm sóc liên tục của cha mẹ trong suốt thời thơ ấu dài cho phép trẻ có thời gian học các kỹ năng cần thiết để tồn tại khi trưởng thành. Tuổi thơ dài như vậy rất hiếm đối với các loài động vật, chỉ bằng các loài vượn lớn khác, như tinh tinh.

Tinh tinh có thể có tuổi thơ dài, nhưng mẹ hiếm khi trực tiếp cung cấp thức ăn cho chúng sau độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi khi chúng cai sữa. Chủ yếu là các bà mẹ để con cái tự kiếm ăn. Vậy thì những bà mẹ tinh tinh cung cấp cho con trai của họ những gì để họ có lợi thế cạnh tranh hơn những đứa con trai mồ côi? Chúng tôi vẫn chưa biết câu trả lời nhưng các nhà khoa học có một số ý tưởng.

Crockford chỉ ra rằng: “Một ý tưởng là các bà mẹ biết tìm thức ăn tốt nhất ở đâu và cách sử dụng các công cụ để chiết xuất những thực phẩm ẩn và rất bổ dưỡng như côn trùng, mật ong và các loại hạt. “Con cái dần dần học những kỹ năng này qua những năm tháng sơ sinh và vị thành niên. Chúng ta có thể suy đoán rằng một lý do khiến lũ trẻ tiếp tục đi du lịch và kiếm ăn gần mẹ hàng ngày cho đến khi chúng ở tuổi vị thành niên, đó là việc quan sát mẹ giúp chúng học hỏi ”. Có được những kỹ năng giúp chúng ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng hơn có thể là lý do tại sao loài vượn lớn có thể có bộ não lớn hơn nhiều so với kích thước cơ thể của chúng so với các loài linh trưởng khác.

“Một ý kiến khác là các bà mẹ truyền cho các kỹ năng xã hội,” Roman Wittig, tác giả cuối cùng của nghiên cứu và giám đốc của Ta? Dự án Chimpanzee, cho biết thêm. “Một lần nữa hơi giống con người, tinh tinh sống trong một thế giới xã hội phức tạp của các liên minh và cạnh tranh. Có thể là chúng học được thông qua việc quan sát mẹ của chúng khi nào nên xây dựng liên minh và khi nào thì chiến đấu ”.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Dream 18 Dream 18:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

R.I.P Dieo Maradona
Những bản Rap hay thật

D2KT wrote on Hồ Thị Minh Duyên's profile.
Xin chào thành viên mới :)

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.