Bài Văn Hay Giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt - Kim Lân

Ngọc Suka

Thành Viên
Đề bài: Giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt - Kim Lân

Hướng dẫn

I. Đặt vấn đề

Kim Lân (1921-2007) là nhà văn chuyên viết truyện ngắn về đề tài nông thôn và nông dân Việt Nam. Ông luôn quan niệm văn chương phải thật, phải giản dị, phải nói được tiếng nói và sự suy nghĩ của nhà văn và ông luôn muốn thể hiện một cách rõ nét con người mình qua từng trang viết. Về truyện ngắn Vợ nhặt, Kim Lân từng nói: “khi viết về cái đói, thường mọi người có ý nghĩ là khi đói người ta khổ cực và chỉ muốn chết. Tôi định viết một số truyện ngắn nhưng với ý khác là khi đói người ta không nghĩ đến con đường chết mà chỉ nghĩ đến con đường sống”. Đó là một cảm quan tích cực, chứa chan tình cảm, tư tưởng nhân đạo mà nhà văn ấp ủ từ lâu và gửi vào từng trang viết trong truyện ngắn Vợ nhặt (1954).

II. Giải quyết vấn đề

1. Giá trị nhân đạo trong tác phẩm văn học

Giá trị nhân đạo là nói đến giá trị về phương diện nội dung tư tưởng của tác phẩm văn học hàm chứa những tình cảm nhân đạo. Đó là lòng yêu thương, trân trọng con người ; ca ngợi, tin tưởng vào phẩm chất tốt đẹp của con người ; đồng thời, lên án mọi biểu hiện áp bức, bất công chà đạp lên quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc của con người... Xét về mặt này, truyện ngắn "Vợ nhặt" thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc.

2. Nhan đề Vợ nhặt- một hiện thực đắng chát mà dạt dào tình cảm nhân đạo

Nội dung nhân đạo của tác phẩm được thâu tóm trong cái nhan đề Vợ nhặt - ngắn gọn, có tính hài hước, dí dỏm mà sâu cay. Đó là niềm cảm thông, xót xa trước tình cảnh, thân phận bi đát, rẻ rúng của người dân khi lâm vào hoàn cảnh sống khốn cùng, đồng thời là niềm trân trọng khát khao tình yêu, tin tưởng vào hạnh phúc ở họ.

3. Hiện thực cuộc sống ảm đạm, thê lương - ẩn chứa nhiều cảm xúc xót thương, căm phẫn

Viết về nạnđói khủng khiếp năm Ất Dậu (1945), Kim Lân đã dựng lại một bức tranh hiện thực nghiệt ngã về cuộc sống của người nông dân Việt Nam: nạn đói lan tràn khắp thôn xóm, không khí chết chóc bao trùm, con người mất dần sự sống:

+ Không khí chết chóc bao trùm (hình ảnh con người, âm thanh, không khí...);

+ Con người mất dần sự sống (người con gái vì miếng ăn có thể đanh đá, chua ngoa, liều lĩnh ... Cô gái sẵn sàng theo không một người đàn ông không quen biết để mưu cầu một hy vọng sống; người làng không ai tin là sống qua được nạn đói, càng không tin vào hạnh phúc gia đình).

Qua tình cảnh chết chóc, mất mát đó, nhà văn bày tỏ niềm cảm thông vô hạn, nối xót thương chân thành, sâu sắc trước cảnh ngộ và thân phận bi thảm ở người nông dân. Đồng thời, hiện thực ấy còn là tiếng nói tố cáo mạnh mẽ hiện trạng xã hội đương thời, nhất là chính sách thống trị của bọn thực dân, phát xít, đã đẩy biết bao người dân vô tội vào cảnh sống khốn cùng, cảnh đói khát, chết chóc thê thảm. Chính điều đó đã khiến cho người đọc phải thực sự cảm động trước số phận khốn cùng của con người.

4. Cuộc hôn nhân kì lạ - niềm trân trọng, ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của con người

Trong cảnh đói khát, chết chóc khốn cùng, Kim Lân vẫn phát hiện ra những vẻ đẹp tâm hồn đáng quý, đáng trân trọng của những người nông dân nghèo. Đó là lòng yêu thương, cưu mang, đùm bọc ; niềm khao khát hạnh phúc, khát vọng sống mãnh liệt; là tình mẫu tử cảm động, thiêng liêng ; là ý thức vun đắp cho cuộc sống, ý thức bám lấy sự sống, luôn hướng tới tương lai của con người.

+ Tràng vui sướng “nhặt vợ” giữa lúc nạn đói hoành hành (tâm trạng của Tràng trên đường về ) ;

+ Thị liều lĩnh theo Tràng để hy vọng được sống và thị thật sự là nàng “dâu hiền”- dù theo chồng giữa ngày đói khổ nhưng không hề đánh mất vẻ đẹp của một nàng dâu (diễn biến tâm trạng của nhân vật thị trên đường về nhà chồng) ;

+ Người mẹ khốn khó đã vui vẻ đón nhận cô con dâu xa lạ, đón nhận tình yêu của hai con bằng tất cả tấm lòng yêu thương, trân trọng chân thành, đằm thắm (tâm trạng bà cụ Tứ khi hiểu ra cơ sự).

Những khát vọng nhân văn ẩn khuất nơi đáy sâu trong những con người ấy được Kim Lân cảm nhận và thể hiện bằng những trang viết tinh tế, giàu sức gợi. Rõ ràng, trái tim của nhà văn đã chan hòa vào nhịp đập nơi những con tim nhỏ bé, để cùng rung lên những khát khao, những điều ao ước tốt đẹp đến với con người.

5. Cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc của gia đình Tràng - niềm tin vào cuộc sống, tương lai của những người lao động nghèo ; dự cảm về sự đổi đời và tương lai tươi sáng của họ

Kể về chuyện “nhặt vợ” của anh cu Tràng và thị, thoạt đọc, thoạt nghe người đọc khó có thể tin rằng họ sẽ có được tình yêu, hạnh phúc trước cuộc tình cơ hồ mỏng manh, mơ hồ ấy. Thế nhưng, Kim Lân - nhà văn một lòng đi về với người, với đất, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn- lần nữa khiến cho người đọc bất ngờ vui mừng chào đón cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc, những sự “thay da đổi thịt” ở họ.

+ Sự đổi thay của người đàn bà trong buổi sáng hôm sau

+ Những trò chuyện đầy lạc quan của bà cụ Tứ nói về một tương lai sáng.

+ Anh Tràng ý thức được trách nhiệm gia đình, và nhận thức xã hội .

Với cảm quan tích cực, nhà văn thể hiện niềm tin sâu sắc, mãnh liệt vào bản chất tốt đẹp của con người : “dù cận kề bên cái đói, cái chết, người ta vẫn khát khao hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tin vào sự sống và vẫn hi vọng ở tương lại”.

III. Kết thúc vấn đề

Truyện Vợ nhặt chứa nhan tư tưởng nhân đạo. Qua thiên truyện, nhà văn khẳng định: ngay trên bờ vực của cái chết, con người vẫn hướng về sự sống, tin tưởng ở tương lai, khát khao tổ ấm gia đình và thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, vẫn hướng về sự sống và khát khao tổ ấm gia đình.

Truyện khơi dậy trong người đọc những tình cảm nhân đạo mới mẻ, sâu sắc. Truyện khắc sâu môt niềm tin vào con người, vào lòng nhân ái và tinh thần lạc quan của con người Việt Nam.
 

DiễnđànKiếnthức .COM

  • Diễn đàn Cryptocoin & Đời sống cập nhật, chia sẻ kiến thức Blockchain và các dự án Cryptocoin thú vị, không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Trang cá nhân

Uptrend 2022
BTC đã tạo đáy xong chưa nhỉ? ~34k là đáy 2, và cao hơn đáy 1 hồi tháng 5 năm 2021?

Bitcoin là một dạng tiền ảo khá phổ biến trên thế giới. Làm sao để kiếm được đồng Bitcoin?​


Bitcoin là gì?

Bitcoin

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Top