Em hiểu thế nào về thành ngữ "Oan Thị Kính" ?

An Nhiên 25

Moderator
26/3/18
412
30
18
Moderator
Em hiểu thế nào về thành ngữ “Oan Thị Kính” ?

Trả lời:

Trước khi đi vào giải thích tường minh thành ngữ này các bạn cần rõ Thị Kính là ai ? Thị Kính là nhân vật trong tích chèo cổ Quan Âm Thị Kính trong đó nói về cuộc đời của nhân vật Thị Kính đi từ oan trái đến được giải oan, thành Phật Bà Quan Âm.

Vậy nhân vật Thị Kính đã trải qua những nỗi oan nào?

  • Thứ nhấtnỗi oan về án giết chồng: Thiện Sĩ, con Sùng ông, Sùng bà, kết duyên cùng Thị Kính – con gái Mãng ông, một nông dân nghèo. Một hôm, vợ ngồi khâu, chồng đọc sách rồi thiu thiu ngủ bên cạnh. Thấy chồng có sợi râu mọc ngược, Thị Kính cầm dao khâu toan xén đi. Thiện Sĩ giật mình, bất giác hô hoán lên. Cha mẹ chồng đổ tội cho Thị Kính có ý giết chồng, đuổi về nhà bố mẹ đẻ.
  • Thứ hai nỗi oan về án hoang thai: bị oan ức nhưng không biết kêu vào đâu, Thị Kính giả trai bước đi tu hành,lấy hiệu là Kính Tâm. Thị Mầu – con gái phú ông vốn tính lẳng lơ, say mê Kính Tâm. Ve vãn Kính Tâm không được, Thị Mầu về nhà đùa ghẹo, ăn nằm với anh Nô (người ở), rồi có thai. Làng bắt vạ. Bí thế, Thị Mầu khai cho Kính Tâm. Kính Tâm chịu oan, bị đuổi ra cổng chùa. Thị Mầu đem con bỏ cho Thị Kính.
  • Sau 3 năm nuôi con của Thị Mầu, Kính Tâm chết, được lên tòa sen, trở thành Phật Bà Quan Âm. Trước khi mất, Kính Tâm viết thư để lại cho đứa trẻ. Bấy giờ mọi người mới hiểu rõ Kính Tâm là gái và nỗi oan của nàng.
  • Như vậy, thành ngữ “Oan Thị Kính” là nói đến nỗi oan ức quá mức chịu đựng, không thể giãi bày được.
 
  • Like
Reactions: Dream 18

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.