Do biến đổi khí hậu 70 ngôi nhà cổ Hội An có thể bị xóa sổ

Rin_LinhLinh

Thành Viên
5/3/17
98
930
83
16
Thành Viên
Nằm ở vùng hạ lưu của ngã ba sông, trong vùng duyên hải miền Trung của Việt Nam, di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An đang phải đối mặt với những mối đe dọa của thiên tai. Những ngôi nhà bằng gỗ hàng trăm năm tuổi nhiều lần bị nhấn chìm trong nước. Lũ lụt diễn ra với tần suất ngày một dày hơn. Biển đang tiến sâu vào đất liền với một tốc độ mà con người không thể ngờ được. Trong suốt hàng trăm năm qua, người dân Hội An đã học thích nghi với thiên tai. Thế nhưng, những nỗ lực của con người khó có thể giữ cho Hội An nguyên vẹn trước sự biến đổi mạnh mẽ của tự nhiên.

Chùa Cầu - biểu tượng của Hội An - được xây dựng cách đây hơn 400 năm. Đến nay, phần đê móng xây bằng đá xếp chồng lên nhau đã xuất hiện nhiều vết nứt. Ở bên trong những thanh xà gồ, mái ngói bị nứt nẻ, cong vênh. Phần nền móng chùa Cầu đã nghiêng 45 độ về phía Bắc so với kết cấu ban đầu. Năm nào cũng vậy, vào mùa mưa bão, người dân lại phải chằng chống khắp nơi để giữ cho ngôi chùa đứng vững.

Theo ông Võ Đăng Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, ảnh hưởng lớn nhất của biến đỏi khí hậu tại địa danh này là sự xói mòn, xói lở của các công trình kiến trúc như chùa Cầu. Sau nhiều năm, tầng địa chất yếu đi và gây ảnh hưởng xấu tới di tích.
Trong khi đó, mỗi lần xảy ra lũ lụt, ngôi nhà cổ 200 năm tuổi Tấn Ký luôn trong vùng ngập sâu nhất vì năm sát sông Hòa. Mức nước trong những năm lũ lớn được đánh dấu trên tường. Vào năm 1964 khi lũ lên cao nhất, ngôi nhà cổ Tấn Ký đã bị ngập tới nóc nhà trong suốt 3 ngày.

35 năm sau trận lụt lịch sử ấy, năm 1999, cả Hội An lại chìm sâu trong nước lũ. Mực nước trên sông Thu Bồn khi đó đạt 3m21 khiến cả một khu phố bị ngập tới lưng tầng 1. Đó cũng là năm UNESCO công nhận Hội An là di sản văn hóa thế giới. 8 năm sau, tần suất lũ ngày một dầy hơn. Năm 2007, kỷ lục đã bị phá vỡ khi mực nước trên sông Thu Bồn là 3m28 làm ảnh hưởng tới 8.000 ngôi nhà cổ. Năm 2013, lũ đổ về dồn dập khiến Hội An ngập sâu tới 3m và hàng nghìn du khách đã phải đi sơ tán.

Cách khu phố cổ Hội An chừng 5km, không ai còn nhận ra biển Cửa Đại - một trong những bãi biển đẹp nhất miền Trung hơn 10 năm về trước. Tuyến đường Âu Cơ nằm song song với biển Cửa Đại trước đây cách biển 200m thì giờ chỉ còn 40m.

Nguyên nhân của sự xói lở hay lũ lụt gia tăng là do thay đổi của dòng chảy sông Vu Gia, sông Thu Bồn nhưng nguyên nhân sâu xa hơn, đó chính là biến đổi khí hậu.

Tình trạng này kéo dài sẽ làm hư hại các di sản cổ, vốn đã bị ảnh hưởng bởi thời gian. Lũ lớn sẽ cuốn đi bùn đất và khi nước rút đi, bùn đọng lại trên các mái nhà khiến nhà có nguy cơ bị sập. Ước tính sẽ có khoảng 70 ngôi nhà cổ, tức 10% tổng số nhà cổ có thể bị sụp đổ hoàn toàn.

Từ năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định đưa vào danh sách các di tích có nguy cơ sụp đổ, nằm trong các loại di tích đặc biệt, loại 1, loại 2… Nghị định 70 của Chính phủ quy định về thẩm quyền, thủ tục lập hồ sơ, phê duyệt chủ trương lập dự án tu bổ di tích, đối với các di tích cấp quốc gia đặc biệt do Bộ VH-TT và DL thẩm định. Nghị định 15 của Chính phủ cũng quy định, trình tự, thủ tục, hồ sơ dự án tu bổ di tích cấp tỉnh do Bộ Xây dựng thẩm định. Tuy nhiên, theo các cán bộ ngành chức năng, từ lúc lập hồ sơ dự án cho đến lúc được thẩm định thường phải mất gần 1 năm trời. Đồng nghĩa với việc nhiều di tích cần tu bổ khẩn cấp lúc đó đã “hạ giải”!.

Theo ông Võ Đăng Phương- Phó Giám đốc Trung tâm QLBTDSVH Hội An, có tới 80% các di tích ỏ Hội An, chủ thể quản lý là tư nhân, để trùng tu, sửa chữa các di tích này cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều di tích đã xuống cấp nằm trong diện này là tài sản thừa kế, nhưng chưa rõ ràng chủ sở hữu, hoặc còn đang có tranh chấp, nên không thể lập hồ sơ dự án tu bổ… Nhiều trường hợp, di tích được nhà nước hỗ trợ 1 phần kinh phí theo quy định, còn lại chủ di tích tự bỏ kinh phí tu bổ, nhưng người dân lại không lo được nguồn kinh phí này, vậy là di tích cứ tiếp tục xuống cấp theo thời gian cho đợi kinh phí sửa chữa…

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chủ trương hỗ trợ 100% kinh phí, thu hồi vốn sau, trong năm 2015, Trung tâm QLBTDSVH Hội An đã hướng dẫn cho 3 chủ di tích lập hồ sơ, thủ tục dự án để vay nguồn kinh phí này. Trong năm 2015, Hội An đã lập kế hoạch trùng tu các di tích trước mùa mưa bão với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Vẫn theo ông Phương, đấy là nguồn kinh phí theo “kế hoạch”, trên thực tế để tu bổ, trùng tu các di tích ở Hội An, thì nguồn kinh phí chừng đó trong mỗi năm chỉ là “muối bỏ bể”. Khi ra về, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An có nói: “Mất di sản là mất Hội An”.

:sad::tntt::wow:
 
  • Like
Reactions: Gối Gối

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

Nhận chuyển kho xưởng trọn gói Tel 0906.733.733 - 0966.731.313
Taxi tải Thành Hưng cho thuê bốc vác đồ chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ. Chuyển nhà trọn gói uy tín, an toàn, giá cả hợp lý, phục vụ 24/7.

Thành viên trực tuyến

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.