Phong Cầm

Thành Viên
16/1/11
757
81
48
29
Nam Định
Thành Viên
ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA CHUẨN CẤU TRÚC BỘ GD (12)

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi từ 1-4

[…] Đây là một cuộc chiến bi hùng của 64 chiến sĩ đối với sự nghiệp bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng ta phải xem cuộc chiến ở Gạc Ma là biểu tượng của lòng yêu nước; của sự dũng cảm, bất khuất, kiên gan, là sự hy sinh vô bờ bến trong cuộc chiến bảo vệ đảo – chúng ta thà hy sinh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ biển đảo của mình!

Đây cũng là một cuộc chiến mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến, nhất là khi Trung Quốc là người anh em, núi liền núi, sông liền sông lại có thể đem quân chiếm đảo Gạc Ma, nổ súng tấn công khiến 64 chiến sĩ chúng ta hy sinh. Nhất là khi sự kiện này xảy ra không lâu sau chiến tranh biên giới phía Bắc, chiến tranh biên giới Tây Nam…

[…] Bài học rất quan trọng là chúng ta không được ngủ quên trong hòa bình. Bởi cảnh giác trước các mưu đồ luôn luôn là bài học quan trọng nhất sau cuộc chiến Gạc Ma.

Đồng thời, cùng với phát triển kinh tế, chúng ta không được bao giờ để quên nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần phải tiếp tục xây dựng Quân đội vững mạnh từ hải quân, không quân, tên lửa, tàu ngầm,… để không bị động trước bất kỳ sự toan tính nào của các thế lực đang mưu đồ xâm lấn biển, đảo của chúng ta.

[…] Tôn trọng sự thật lịch sử và nhìn lại lịch sử là để nhắc nhớ chúng ta những bài học kinh nghiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo; nâng cao cảnh giác trước các thế lực thù địch, và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu sâu sắc về sự hi sinh anh dũng của ông cha ta để bảo vệ từng tấc chủ quyền của Tổ quốc.

Để giáo dục giới trẻ hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của cha ông để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, tôi nghĩ cần phải đưa cuộc chiến Gạc Ma, cũng như sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc vào trong sách giáo khoa với dung lượng lớn hơn nữa. Đồng thời có nhiều kênh thông tin hơn để giúp các thế hệ trẻ hiểu biết nhiều hơn về những trang sử bi hùng của dân tộc, nhắc con cháu chúng ta luôn luôn ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ quốc mình.

(Tướng Thước nói về cuộc chiến Gạc Ma 14-3-1988, báo Pháp Luật Online https://plo.vn)

Câu 1. Nêu nội dung của văn bản. Đặt nhan đề cho văn bản trên.

Câu 2. Tại sao tướng Thước lại cho rằng: “Bài học rất quan trọng là chúng ta không được ngủ quên trong hòa bình. Bởi cảnh giác trước các mưu đồ luôn luôn là bài học quan trọng nhất sau cuộc chiến Gạc Ma.”

Câu 3. Theo tướng Thước, trong bối cảnh hiện nay chúng ta cần làm gì để đối lại với mưu đồ của các thế lực đang đe doạ đến chủ quyền biển đảo?

Câu 4. Bài học mà các anh/chị rút ra từ văn bản trên là gì?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Viết đoạn văn ngắn (200 chữ) bàn về đức hi sinh, lòng dũng cảm của các chiến sĩ hi sinh tại đảo Gạc Ma, ngày 14 tháng 3 năm 1988.

Câu 2. (5.0 điểm)

Có ý kiến cho rằng: “Sóng là hình tượng thơ có nhiều cung bậc như tình yêu có nhiều giai điệu”.

Anh/chị hãy phân tích hình tượng Sóng và Em trong bài thơ để chứng minh cho nhận xét trên.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.