Bài viết giúp các em học sinh lớp 7 tham khảo các dạng bài trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 7 . Với bài viết này các em sẽ được ôn tập, luyện giải đề củng cố kiến thức chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi học sinh giỏi đạt kết quả cao:

ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2022 - 2023
Môn: Ngữ văn, Lớp 7
Thời gian: 120 phút (không kể thời gian giao đề)
I. Đọc - hiểu
Đọc bài thơ sau đây và trả lời các câu hỏi sau:

NGỤ NGÔN CỦA MỖI NGÀY

Ngồi cùng trang giấy nhỏ

Tôi đi học mỗi ngày

Tôi học cây xương rồng

Trời xanh cùng nắng bão

Tôi học trong nụ hồng

Màu hoa chừng rỏ máuTôi học lời ngọn gió

Chẳng bao giờ vu vơ

Tôi học lời của biển

Đừng hạn hẹp bến bờ

Tôi học lời con trẻ

Về thế giới sạch trong

Tôi học lời già cả

Về cuộc sống vô cùng

Tôi học lời chim chóc

Đang nói về bình minh

Và trong bia mộ đá

Lời răn dạy đời mình.


(Theo Internet, Đỗ Trung Quân)

Câu 1 (2,0 điểm): Chỉ ra và phân tích tác dụng của một biện pháp tu từ nổi bật trong bài thơ.

Câu 2(3,0 điểm): Em hiểu như thế nào về quan niệm học của tác giả thể hiện trong bài thơ? Hãy trình bày bằng một bài văn ngắn.

II. Viết. ( 5,0 điểm):

"Một anh GrabBike chở một nữ bác sĩ vào bệnh viện chống dịch, đã cương quyết không nhận tiền cuốc xe. Anh nói với chị một câu khiến ai nghe cũng xúc động: Nhận tiền của bác sĩ đi chống dịch lúc này là có tội với Tổ quốc! (...) Anh chạy xe ôm, cái nghề có thể nói là rất bình dân và vất vả, phải quần quật giữa những ngày dịch giã để kiếm tiền nuôi thân và gia đình, đã cho chúng ta hiểu thêm về một kía cạnh của Tổ quốc.

(Văn Công Hùng, Chúng ta sẽ phải sống khác!, báo Văn nghệ 30/8/2021)

Từ sự việc trên, em hãy tạo lập một văn bản nghị luận với chủ đề: Một khía cạnh của Tổ quốc trong em.

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp các em có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Ngữ văn 7.
 

Đáp án Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn lớp 7​

Phần
Nội dung kiến thức
I. Đọc-hiểuĐọc bài thơ và trả lời các câu hỏi:
Câu 1 (2,0 điểm)
HS có thể chỉ ra một trong các biện pháp tu từ sau:
- Nhân hoá: Tôi học lời chim chóc
Đang nói về bình minh

Tác dụng: Thiên nhiên trở nên sinh động, gần gũi, gắn bó với con người như những người bạn, con người học tập được những điều giản dị, đẹp đẽ từ thiên nhiên.
Hoặc:
- Điệp cấu trúc : Tôi học……Tôi học lời...
Tác dụng: Nhấn mạnh, khẳng định giá trị của việc học: “Tôi” - chủ thể trữ tình lĩnh hội, nhận thức tiếp thu, học hỏi tất cả những gì phong phú, giản dị đời thường của thế giới tự nhiên, con người để làm giàu trí tuệ và tâm hồn mình. Đồng thời tạo nhịp điệu êm ái cho lời thơ.
Câu 2 (3,0 điểm)
1. Về kĩ năng
- Viết đúng thể thức của một bài văn ngắn, đúng kiểu bài nghị luận xã hội.
- Bố cục 3 phần cân đối, lập luận chặt chẽ; luận điểm rõ ràng.
- Diễn đạt lưu loát; dẫn chứng xác thực; liên hệ mở rộng tốt.
- Trình bày sạch đẹp; ít sai lỗi câu, từ, chính tả.
2. Về kiến thức:
Học sinh có thể trình bày bằng nhiều cách nhưng cần làm rõ được các yêu cầu cơ bản sau:
Bài thơ đã thể hiện một quan niệm đúng đắn về việc học.
+ Với Đỗ Trung Quân, học không phải chỉ là ở trường, lớp mà học còn là một cuộc hành trình tìm kiếm – khám phá – lĩnh hội từ những điều bình dị trong cuộc sống.
+ Trong suốt cuộc đời, con người luôn luôn có thể học tập thêm kiến thức, bồi dưỡng cho tâm hồn mình giàu có và phong phú hơn. Cuộc sống chính là một trường học lớn giúp ta trải ngiệm mỗi ngày để thêm yêu đời và sống tốt đẹp hơn.
II. Viết
Viết bài văn nghị luận với chủ đề: Một khía cạnh của Tổ quốc trong em.
Câu 3
(5,0 điểm)
1) Yêu cầu:
a, Về hình thức:

+ Viết văn bản nghị luận trình bày suy nghĩ của em về bức thông điệp đời sống rút ra từ văn bản: Một khía cạnh của Tổ quốc trong em.
+ Đảm bảo về dung lượng của bài văn có bố cục rõ ràng, viết văn trôi chảy, biết lập luận, lí lẽ chắc chắn, có dẫn chứng phù hợp.
b, Về nội dung:
+ Xác định đúng vấn đề nghị luận: Từ sự việc trong văn bản, viết bài văn với chủ đề: Một khía cạnh của Tổ quốc trong em.
+ Triển khai hợp lí nội dung bài văn:
* Dẫn dắt vấn đề nghị luận.
* Phân tích khái quát sự việc:

Việc làm của anh GrabBike: "Một anh GrabBike chở một nữ bác sĩ vào bệnh viện chống dịch, đã cương quyết không nhận tiền cuốc xe. Anh nói với chị một câu khiến ai nghe cũng xúc động: Nhận tiền của bác sĩ đi chống dịch lúc này là có tội với Tổ quốc!” – Một việc làm rất đỗi bình thường trong cuộc sống thường nhật nhưng có ý nghĩa lớn lao đặc biệt trong thời điểm cả nước tập trung chống dịch – cả nước dồn hết nhân tài vật lực cho tuyến đầu. Hành động của anh đã góp phần cho công cuộc ấy. Đặc biệt, câu nói của anhdù chỉ là một khía cạnh nhưng khơi gợi những điều mang tính thời đại: Đó là tình người trong dịch bệnh, sự sẻ chia, tri ân bác sĩ ở tuyến đầu và lớn hơn đó là lòng yêu nước.Việc làm của anh lấp lánh tình yêu Tổ Quốc, chứa chan tinh thần yêu nước.
* Bàn luận:
Một khía cạnh của Tổ quốc trong em:
+ Tổ quốc trong em không chỉ là tình cảm thiêng liêng bất diệt, là bầu máu nóng luôn chảy trong huyết quản của con người ta từ bao đời nay.
“Có mối tình nào cao hơn Tổ Quốc” (Trần Mai Ninh) - Tình yêu màu xanh, yêu vị mặn mòi của biển cả, yêu con người thân thiện, yêu mảnh đất với bao lầm than mà hào kiệt, anh dũng,… tất cả được gói gọn trong hai tiếng Tổ Quốc thiêng liêng. Hai tiếng Tổ Quốc khiến trái tim ta thổn thức, con người như bùng cháy của lòng khao khát mối tình đầu mang tên dải đất Việt Nam – dải đất chữ S xinh đẹp…
+ Tổ quốc trong em thân thuộc, gần gũi, yêu thương; là quê hương, là xóm làng - nơi chôn rau cắt rốn, nơi lớn lên, lập nghiệp và thành công của mỗi con người.
+ Và hơn hết Tổ Quốc trong em là tình yêu, lòng nồng nàn, nhiệt huyết yêu thương đất nước, sẵn sàng làm những điều tốt đẹp cho đất nước nhất là trong những thời điểm đất nước đang oằn mình chống dịch bệnh. Tổ quốc trong em là sẵn sàng hành động vì cộng đồng, là tình người trong dịch bệnh, sự sẻ chia, tri ân bác sĩ ở tuyến đầu, là sống nhân ái, vị tha, yêu thương, tích cực tham gia vào các hoạt động công ích, các hoạt động tình nguyện, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác. Sống có tinh thần tập thể, vì lợi ích chung của cộng đồng, bỏ qua cái tôi, cái ích kỉ của bản thân.
( Dẫn chứng và phân tích dẫn chứng)
* Phản đề:
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số ít người, một số bạn trẻ chỉ biết sống cho bản thân, vun vén vì lợi ích cá nhân mà quên đi cộng động, ít quan tâm đến tổ quốc, đất nước… Những con người ấy cần bị lên án, phê phán.
* Bài học nhận thức và hành động:
- Biết sống vì cái chung, biết yêu Tổ quốc, vì đất nước là nền tảng để xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh hơn. Người sống có trách nhiệm với tổ quốc sẽ là người có tình yêu thương, có tinh thần tự giác, từ đó làm cho cuộc sống của mình ngày càng phát triển theo hướng tốt đẹp.
- Sự cống hiến sẽ giúp con người đẩy xa cái tôi cá nhân, sự ích kỉ, nhỏ nhen của mình để từ đó hướng tới những điều tốt đẹp hơn. Vậy nên mỗi chúng ta hãy nỗ lực học tập, trau dồi bản thân, rèn luyện đạo đức, luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh, sống có ước mơ, hoài bão, mục tiêu và cố gắng vươn lên, sống ân nghĩa thuỷ chung, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. … góp phần nhỏ công sức của mình để cuộc sống ngày càng tốt đẹp, xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh.
Thang điểm:
- Điểm 5: Đáp ứng được những yêu cầu nêu trên. Văn viết có cảm xúc, dẫn chứng phong phú, cảm nhận tốt, làm nổi bật được trọng tâm, diễn đạt trong sáng. Có thể còn một vài lỗi nhỏ.
- Điểm 4: Cơ bản đáp ứng được những yêu cầu nêu trên.
- Điểm 3: Bài làm có bố cục, có luận điểm nhưng dẫn chứng chưa phong phú, văn viết chưa hay, còn một vài lỗi về diễn đạt, dùng từ, đặt câu.
- Điểm 1- 2: Bài làm thể hiện được luận điểm nhưng dẫn chứng quá sơ sài hoặc chưa lấy được dẫn chứng, chỉ bàn luận chung chung, dẫn chứng mang tính liệt kê. Bố cục lộn xộn, mắc nhiều lỗi diễn đạt, dùng từ, đặt câu.
- Điểm 0: Không hiểu đề, sai lạc cả về nội dung và phương pháp.
Lưu ý: Giám khảo cân nhắc các mức thang điểm trên cho điểm phù hợp. Khuyến khích sự sáng tạo hợp lí của bài làm học sinh.
 
Sửa lần cuối:

DiễnđànKiếnthức .COM

  • Diễn đàn kiến thức Văn Sử Địa - Nơi mọi người có thể chia sẻ và thảo luận về văn, sử, địa nhằm nâng cao, mở mang kiến thức. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Tiêu Huân Nhi @ Tiêu Huân Nhi:
    Trung Thu là Tết của thiếu nhi ^^
  2. D2KT @ D2KT:
    hihi, muộn rồi. Ngủ thôi ^^
  3. Huân Nhi @ Huân Nhi:
    hi, cả nhà ơi.. chat đi

Trang cá nhân

Trung Thu là Tết của thiếu nhi ^^
Năm học mới 2023 - 2024 vui vẻ, thành công :)
Vĩnh Phúc mãi đỉnh

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top