Ngọc Suka

Thành Viên
Đề bài: Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Mị trong đêm giải cứu A Phủ (“Vợ chồng A Phủ” – Tô Hoài). Từ đó, liên hệ với tâm trạng đợi tàu của nhân vật Liên (trích “Hai đứa trẻ” - Thạch Lam) để làm nổi bật khát vọng chân chính của con người trong cuộc sống.

Hướng dẫn

A. Nêu vấn đề của đề bài

- Giới thiệu đôi nét về nhà văn Tô Hoài và truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”; giới thiệu ngắn gọn về nhân vật Mị với vẻ đẹp tâm hồn; từ đó dẫn dắt tới vấn đề của đề bài: vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Mị trong đêm giải cứu A Phủ.

- Dẫn dắt, liên hệ với tâm trạng đợi tàu của nhân vật Liên (trích “Hai đứa trẻ” -Thạch Lam), qua đó giúp người đọc hiểu được khát vọng chân chính của con người trong cuộc sống.

B. Triển khai vấn đề

1. Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Mị trong đêm giải cứu A Phủ (Vợ chồng A Phủ).

a. Giới thiệu sơ lược về Mị và A Phủ (dẫn đến hành động cởi trói cho A Phủ của Mị trong đêm mùa đông).

b.Vẻ đẹp tâm hồn của Mị trong đêm cởi trói cho A Phủ.

- Âm ỉ niềm khát khao sống: Những đêm đầu Mị thổi lửa hơ tay, tâm hồn Mị như tê dại trước mọi chuyện, kể cả lúc ra sưởi lửa, bị A Sử đánh ngã xuống bếp, hôm sau Mị vẫn thản nhiên ra sưởi lửa như đêm trước. Mị rất sợ những đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn, nên khi trong nhà đã ngủ yên, Mị tìm đến bếp lửa. Đối với Mị, nếu không có bếp lửa ấy, cô sẽ chết héo ở đây.

– Tình yêu thương với người cùng cảnh ngộ: Mị trông sang A Phủ và nhìn thấy một dòng nước mắt của A Phủ khiến cô nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải đứng trói thế kia. Rồi Mị phảng phất nghĩ gần nghĩ xa, thương mình và thương người kia việc gì phải chết thế? Điều này thể hiện tình yêu thương chân thành mộc mạc của Mị với người đàn ông xa lạ có cảnh ngộ giống mình kia.

– Tình thương người hơn cả thương mình, lớn hơn nỗi sợ chết, đó là sự dũng cảm đấu tranh cho tự do đến cùng: Cô cũng sợ nếu mình cởi trói cho chàng trai ấy, bố con Pá Tra biết được sẽ trói thay Mị vào đấy và cô lại phải chết trên cái cọc ấy… Song có lẽ tình thương ở Mị đã lớn hơn cả sự chết, niềm thương người hơn cả thương cho bản thân mình, khiến cô dũng cảm, liều lĩnh đi đến hành động cởi trói cho A Phủ.

– Từ cứu người đến cứu mình, đó còn là khát vọng sống mãnh liệt, khát vọng tự do hạnh phúc bùng cháy: Khi cởi trói cho A Phủ xong, Mị đứng lặng trong bóng tối. Khát vọng sống tự do, đã khiến Mị chạy theo người mà mình vừa cứu. Mị giải thoát cho A Phủ Phủ và giải thoát cho cả bản thân mình. Hành động táo bạo và bất ngờ ấy là kết quả tất yếu của sức sống tiềm tàng khi người con gái yếu ớt dám chống lại cả cường quyền và thần quyền.

2. Từ đó, liên hệ với tâm trạng đợi tàu của nhân vật Liên (trích “Hai đứa trẻ” -Thạch Lam)

a. Trước hết nên tìm hiểu nguyên nhân khiến 2 chị em Liên đợi tàu. Chị em Liên đợi tàu không phải để bán được hàng mà đợi tàu vì:

- Chuyến tàu gợi nhắc cho Liên những kỉ niệm xa xăm ở Hà Nội khi thầy chưa mất việc, gợi Liên nhớ về Hà Nội rực rỡ và huyên náo.

- Chị em Liên muốn nhìn thấy hoạt động cuối cùng của đêm khuya. Nói sâu xa, nó xuất phát từ cuộc sống tù túng nghèo nàn và tâm hồn phong phú đa cảm của 2 đứa trẻ muốn nhìn thấy một thế giới tươi sáng, náo nức hơn.

- Chờ tàu còn thể hiện một niềm tin, ước mơ vào tương lai để chị em Liên thoát khỏi cuộc sống của thực tại nhàm chán, tù túng.

b. Biểu hiện tâm trạng chờ tàu của Liên:

- Trước khi tàu đến, tâm trạng của cả hai chị em thể hiện rõ sự háo hức, mong đợi: Dù đã đến đêm khuya, 2 chị em vẫn thức để đợi tàu.

- Khi đoàn tàu đến, tâm trạng của chị em Liên là niềm vui xen lẫn chút buồn thương man mác. Đoàn tàu như mang một thế giới khác đi qua, nhưng vì cuộc sống ngày một khó khăn “tàu hôm nay cũng không đông như mọi khi” – ta thấy tâm trạng vui ấy còn xen lẫn nỗi buồn man mác.

- Khi đoàn tàu đi qua, để lại cả phố huyện sau lưng; và tâm trạng của Liên lại chìm trong bóng tối, trong nỗi buồn thương.

3. Nhận xét về khát vọng chân chính của con người trong cuộc sống.

a. Giống nhau: Cả hai tác phẩm, hai nhà văn đều thể hiện tấm lòng xót thương, đồng cảm với những con người nhỏ bé, bất hạnh, phải chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ trong xã hội. Qua hai cảnh trên, cả hai nhà văn đều phát hiện và nâng niu, trân trọng vẻ đẹp ở những con người bất hạnh, đáng thương.

Đó là niềm khát vọng chân chính của con người trong cuộc sống. Đó là sức sống tiềm tàng mãnh liệt, ước mơ, khao khát thay đổi cuộc sống, thoát khỏi thực tại buồn chán, tăm tối trói buộc để được sống cuộc sống có ý nghĩa hơn.

b. Khác nhau:

- Với Thạch Lam: Viết “Hai đứa trẻ” ông viết về những người thị dân nghèo, ông quan tâm đến mảnh đời nhỏ bé, thương xót cho những kiếp người vô danh nhất là những em bé nên đoạn văn “chờ tàu” thể hiện cho ao ước, khát vọng về cuộc sống tốt đẹp, cho tương lai tươi sáng hơn.

Nhưng ông là nhà văn lãng mạn - dù có cái nhìn gắn với thực tại đời sống, thì tâm trạng của những nhân vật như Liên mới chỉ dừng lại ở “khát vọng – ước mơ” mà thôi; nó chưa thành hành động cụ thể; nhà văn chưa tìm được lối thoát cho nhân vật. Niềm mong ước đổi thay của các nhân vật còn nhỏ bé, mơ hồ, mong manh.

- Với Tô Hoài: Viết “Vợ chồng A Phủ” là ông viết về đề tài cuộc sống của người lao động trong xã hội cũ nhưng có cách nhìn, cách lí giải mới gắn với đổi thay trong tư tưởng của nhà văn, vì thế, cuộc sống có ý nghĩa là cuộc sống được tự do, được sống trong niềm vui sống của tuổi trẻ.

Không còn là những khát khao, khát vọng thay đổi trong cảm xúc, trong đêm mùa đông, ở Mị đã chuyển hóa thành những hành động cụ thể, nó là bước đột phá trong sự vận động tâm lí nhân vật, tạo chuyển biến cho hành động trốn khỏi nhà Pá Tra và trốn sang Phiềng Sa, được giáo dục cách mạng sau này.

C. Tóm lược, đánh giá vấn đề.
 

DiễnđànKiếnthức .COM

  • Diễn đàn Cryptocoin & Đời sống cập nhật, chia sẻ kiến thức Blockchain và các dự án Cryptocoin thú vị, không cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Trang cá nhân

Uptrend 2022
BTC đã tạo đáy xong chưa nhỉ? ~34k là đáy 2, và cao hơn đáy 1 hồi tháng 5 năm 2021?

Bitcoin là một dạng tiền ảo khá phổ biến trên thế giới. Làm sao để kiếm được đồng Bitcoin?​


Bitcoin là gì?

Bitcoin

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Top