Hướng dẫn Đề bài: Mỗi tác phẩm văn học là một thông điệp nghệ thuật, theo anh (chị) tác phẩm “Hồn Trương Ba, d

Ngọc Suka

Thành Viên
11/4/16
756
162
43
29
Thành Viên

Đề bài:
Mỗi tác phẩm văn học là một thông điệp nghệ thuật, theo anh (chị) tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là thông điệp gì mà tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người đọc?

Gợi ý

1. Tác giả, tác phẩm:

- Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch bậc thầy của nền kịch Việt nam. Tác phẩm của ông toát lên những vấn đề có tính thời sự và triết lý nhân sinh có tác dụng giáo dục rất lớn đến mọi tầng lớp con người.

- Tác phẩm “Hồn Trương Ba. Da hàng thịt” được chuyển thể từ một câu chuyện cổ thành một vở kịch bảy hồi với nhiều vấn đề triết lý về con người và cuộc đời.

2. Thông điệp là gì?

Thông điệp cả một tác phẩm văn học là tính thẩm mỹ của nó tác động đến đối tượng tiếp nhận. Từ đây làm thay đổi thái độ, sự nhận thức hoặc chuyển biến tình cảm của người tiếp nhận.

3. Thông điệp của tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”:

- Hãy sống là chính mình: “không thể bên trong một đàng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn là tôi toàn vẹn”. Cuộc sống có ý nghĩa là khi chúng ta sống đúng là chính mình, hài hòa giữa thể xác và linh hồn, giữa cái bên trong và cái bên ngoài, giữa nội dung và hình thức.

- Thông điệp về vấn đề đấu tranh giữa hồn xác: hồn là ẩn dụ cho những gì thanh cao; xác là ẩn dụ cho những gì phàm tục, tội lỗi. Suy cho cùng, trong mỗi con người chúng ta bao giờ cũng tồn tại hai mặt đối lập: tốt – xấu; cao cả - thấp hèn; thiện – ác… Vì vậy, cuộc sống của chúng ta hàng ngày là cuộc đấu tranh giữa hai mặt đối lập trong một con người. Con người luôn đấu tranh với chính mình để loại bỏ cái xấu, cái ác để trở thành con người đúng nghĩa.

4. Nghệ thuật xây dựng thông điệp: nghệ thuật ẩn dụ qua hai hình tượng hồn – xác; đối thoại hấp dẫn, khách quan.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. songngu songngu:
  Các phong trào đấu tranh trưởng thành dần từ tự phát sang tự giác (kể tên)...
 2. songngu songngu:
  Là đúng. Vì nó thúc đẩy chuyển biến trong xã hội Việt Nam. Từ đây giai cấp công nhân, nông dân trưởng thành. Giai cấp tư sản dân tộc nhận ra bất công ...
 3. songngu songngu:
  @Quyên Tân Thịnh Bạn đăng trong box lịch sử lớp bạn học nhé.
 4. Q Quyên Tân Thịnh:
  Có đúng hay không khi cho rằng: Cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất của thực dân Pháp ở Việt Nam đã tạo điều kiện bên trong cho cuộc vận động giải phóng dân tộc theo khuynh hướng mới ở đầu thế ký XX? Giải thích?
 5. Dream 18 Dream 18:
  Toán lớp mấy đây em? Em.phải đăng câu hỏi vào box toán lớp đó chứ
 6. B Bảo Thiên:
  Cho E=12V r=1ôm R1=4ôm R2=6ôm. Tìm x để Px max.cho biết R1 nt (R2//x)
 7. B Bảo Thiên:
  Mọi người giải hộ em với nha

Tin tức bạn bè

Thà chễ còn hơn không bao giờ.
Chào các bạn Diễn đàn Kiến thức! Chúng ta mở cuộc thi mới thôi :)

Cách ly cả nước 15 ngày, hoặc lâu hơn. Hiccc

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

 • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.