Hướng dẫn Dẫn chứng cho bài nghị luận xã hội về Sáng tạo, tự tin, tự chủ, lạc quan, có thái độ sống tích cực

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi
1. Truyện kể rằng, tại Viện Nghiên Cứu Cao Cấp Princeton, Einstein ra đề thi cho sinh viên. Một anh phụ giáo hớt hải chạy đến báo ông biết : „„thưa giáo sư, đề thi năm nay giống y như năm trước, chắc là giáo sư quên không để ý ‟‟. Einstein mỉm cười : „„đề thi thì giống nhưng đáp số thì đã khác !‟‟
-> không ngừng tìm tòi, sáng tạo để hoàn thiện vì mọi đích đến đều có những lối đi của riêng mình

2. Khi Thượng Đế tạo ra con người, Người muốn dành cho sinh vật đặc biệt này một món quá – món quá rất quý giá nhưng Ngài muốn nó không dễ để tìm được ra, ấy là sự sáng tạo. Thượng Đế liền họp các cận thần của mình lại để tìm cho ra nơi hoàn hảo nhất để cất giấu sự sáng tạo, người thì cho rằng hãy chôn sâu trong lòng đất, người thì gợi ý hãy cất chúng trên những đỉnh núi cao.... nhưng những ý kiến đó đều bị bác bỏ, con người một ngày nào đó bằng sự khôn ngoan và dẻo dai của mình cũng có thể tìm được. “Vậy hãy cất nó sâu bên trong chính con người” – một ý kiến được đưa ra khi tất cả đang nhọc công nghĩ ngợi. Thượng Đế nghe thấy vậy thì hết sức tâm đắc và đã quyết định đem giấu sự sáng tạo vào sâu bên trong mỗi con người – nơi mà không thể dễ dàng tìm được ra nếu con người không có niềm tin, không ngừng học hỏi và trải nghiệm, khám phá.

3. Einstein khi giảng giải về công việc của mình cho con trai nghe, ông nói: „„khi con bọ hung bò trên một cành cây cong, nó không biết là cành cây bị cong. Ba may mắn hơn nó : ba thấy được điều mà con bọ hung không thấy ‟‟.
-> chúng ta khác nhau ở chỗ chúng ta thấy được gì, học hỏi được gì, sáng tạo được gì từ những cái vốn có trong cuộc sống

4. Những tỷ phú thế giới như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg,....; những nhà bác học vĩ đại Newtons, Einstein, Edison,...những vị tướng quân sự tài ba bậc nhất thế giới như Napoleon, Alexander Đại Đế, Thành Cát Tư Hãn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, đại tướng Võ Nguyên Giáp.... đều là những con người hết sức linh hoạt và sáng tạo, luôn không ngừng suy nghĩ để tìm ra con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để thực hiện được mục tiêu của mình. Ngay cả những con người bình thường như mỗi chúng ta cũng mang trong mình sự sáng tạo, quan trọng là chúng ta có biết phát hiện và không ngừng sử dụng nó để làm cho cuộc sống của mình trở nên thú vị, tươi đẹp, đáng sống hơn hay không.

5. Tái ông thất mã – Câu chuyện dân gian nổi tiếng Trung Quốc Một ông lão ở gần biên giới giáp với nước Hồ phía Bắc nước Tàu, gần Trường thành, có nuôi một con ngựa. Một hôm con của ông lão dẫn ngựa ra gần biên giới cho ăn cỏ, vì lơ đễnh nên con ngựa vọt chạy qua nước Hồ mất dạng. Những người trong xóm nghe tin đến chia buồn với ông lão. Ông lão là người thông hiểu việc đời nên rất bình tỉnh nói: – Biết đâu con ngựa chạy mất ấy đem lại điều tốt cho tôi. Vài tháng sau, con ngựa chạy mất ấy quay trở về, dẫn theo một con ngựa của nước Hồ, cao lớn và mạnh mẽ. Người trong xóm hay tin liền đến chúc mừng ông lão, và nhắc lại lời ông lão đã nói trước đây. Ông lão không có vẻ gì vui mừng, nói: – Biết đâu việc được ngựa Hồ nầy sẽ dẫn đến tai họa cho tôi. Con trai của ông lão rất thích cỡi ngựa, thấy con ngựa Hồ cao lớn mạnh mẽ thì thích lắm, liền nhảy lên lưng cỡi nó chạy đi. Con ngựa Hồ chưa thuần nết nên nhảy loạn lên. Có lần con ông lão không cẩn thận để ngựa Hồ hất xuống, té gãy xương đùi, khiến con ông lão bị què chân, tật nguyền. Người trong xóm vội đến chia buồn với ông lão, thật không ngờ con ngựa không tốn tiền mua nầy lại gây ra tai họa cho con trai của ông lão như thế. Ông lão thản nhiên nói: – Xin các vị chớ lo lắng cho tôi, con tôi bị ngã gãy chân, tuy bất hạnh đó, nhưng biết đâu nhờ họa nầy mà được phúc. Một năm sau, nước Hồ kéo quân sang xâm lấn Trung nguyên. Các trai tráng trong vùng biên giới đều phải sung vào quân ngũ chống ngăn giặc Hồ. Quân Hồ thiện chiến, đánh tan đạo quân mới gọi nhập ngũ, các trai tráng đều tử trận, riêng con trai ông lão vì bị què chân nên miễn đi lính, được sống sót ở gia đình.” Người đời sau lập ra thành ngữ: Tái ông thất mã, an tri họa phúc. Nghĩa là: ông lão ở biên giới mất ngựa, biết đâu là họa hay là phúc.
-> nên giữ cho mình thái độ thản nhiên, điềm tĩnh trước mọi thăng trầm của cuộc sống, không nên cực đoan bởi lẽ chúng ta không biết được điều gì đang đợi mình ở phía trước.

6. Những tấm gương giàu nghị lực kể trên cũng chính là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực, không dễ chán nản bế tắc, mất niềm tin vào cuộc sống.
7. Bài ngữ pháp cho bạn trẻ
Hãy sống ở thế chủ động, tránh xa thể thụ động, nghĩ nhiều đến những gì mà bạn có khả năng làm được hơn là những gì có thể xảy ra cho bạn.

 Hãy sống ở cách khách quan. Hãy quan tâm đến thực tế cuộc sống đúng với những gì đang thật sự diễn ra, hơn là mong muốn chuyện đời sẽ xảy ra như bạn mơ ước.
 Hãy sống ở thì hiện tại, can đảm trực diện đối đầu với công việc ngày hôm nay. Không luyến tiếc quá khứ, cũng đừng lo lắng vớ vẩn đến tương lai.
 Hãy sống ở ngôi thứ nhất, nghiêm khắc tự kiểm điểm mình hơn là đi bươi móc những sai sót, lỗi lầm của thiên hạ.
 Hãy sống ở số ít, lắng nghe lời phê bình xuất phát từ lương tâm mình hơn là thích thú với những lời tán thưởng của đám đông.
 Và nếu phải chọn một động từ thì hãy chọn lấy động từ yêu thương.

8. “Mỗi con vật khi sinh ra đều là tất cả những gì nó có. Chỉ có con người là ngay từ thuở lọt lònng thì chẳng là gì cả. Nó làm thế nào thì nó sẽ trở thành như thế ấy, và nó phải làm bằng tự do của chính nó.Tôi chỉ có thể trở thành người do chính tôi tạo ra”
-> con người muốn tồn tại trong cuộc sống thì phải tư duy, phải không ngừng nỗ lực rèn luyện, cố gắng học hỏi, trải nghiệm.... để phát triển. Con người suy nghĩ như thế nào, hành động như thế nào thì sẽ quyết định tính cách, con người và số phận của người đó.
-> câu này còn muốn khuyên con người hãy chủ động trong cuộc sống – làm chủ được bản thân

9. Một con ếch khi được thả vào nước nóng 100 % nó sẽ lập tức nhảy ra và sống sót, nhưng nếu thả nó vào nước lạnh và đun nóng từ từ, nó sẽ không hay biết gì và rồi chết nóng.
-> đôi khi trong cuộc sống chúng ta rất dễ bị “đánh lừa”, thiếu tỉnh tháo, dễ bị thay đổi theo môi trường và đánh mất mình từ lúc nào không hay.
 

Bài Trước

Dẫn chứng nghị luận xã hội: Tình mẫu tử, tình yêu thương con người

Bài Tiếp

Đề bài: Khan hiếm nước ngọt và những nguy cơ tiềm ẩn

HIDE

Moderator
9. Một con ếch khi được thả vào nước nóng 100 % nó sẽ lập tức nhảy ra và sống sót, nhưng nếu thả nó vào nước lạnh và đun nóng từ từ, nó sẽ không hay biết gì và rồi chết nóng.
-> đôi khi trong cuộc sống chúng ta rất dễ bị “đánh lừa”, thiếu tỉnh tháo, dễ bị thay đổi theo môi trường và đánh mất mình từ lúc nào không hay.
Thái độ sống rất quan trọng là vậy. Nếu không có thái độ sống khách quan thì không thể thấu hiểu được cuộc sống xung quanh đúng đắn.
 
Top