CUỒNG PHONG 9 (tin 26/10): bão vô cùng lớn, có thể ảnh hưởng hàng triệu người

Dream 18

Administrator
Administrator
BẢN TIN LÚC 13h20, ngày 26/10/2020 - RẤT KHẨN CẤP – CHÚNG TA KHÔNG CÒN NHIỀU THỜI GIAN

Bão số 9 đã đi vào Biển Đông của Việt Nam vào rạng sáng nay và đã tăng cấp lên Cuồng Phong Cấp 1 (Typhoon CAT 1 theo thang đo bão của Mỹ) với vận tốc gió hiện tại là 119-153km/h. Dự báo bão sẽ tiếp tục tăng cấp thành Cuồng Phong cấp 2 (CAT2) với vận tốc gió từ 154- 177km/h vào cuối giờ chiều ngày hôm nay 26/10.

Bão sẽ duy trì sức mạnh của nó đến gần bờ biển Nam Trung Bộ và Trung Bộ của Việt Nam với sức gió từ 130-150km/h, giật 160km/h.

ĐÂY LÀ CƠN BÃO CỰC KỲ LỚN, VÀO BỜ ĐÚNG VÀO THỜI ĐIỂM TRIỀU CƯỜNG CAO THÊM 1 MÉT SẼ TẠO RA SÓNG BIỂN CAO 7-8 MÉT. VỚI SỨC MẠNH NÀY NÓ CÓ THỂ BỐC MỘT CON THUYỀN LỚN Ở DƯỚI BIỂN LÊN ĐƯỜNG HOẶC LÊN RUỘNG.

DỰ BÁO:

Tâm bão đổ bộ: KHẢ NĂNG CAO LÀ Khu vực Bắc Quảng Ngãi và Nam của Quảng Nam. Bão đi hơi chếch hướng Tây-tây Bắc nên toàn bộ tỉnh Quảng Nam và một phần của Quảng Ngãi có khả năng là tâm bão đi qua. Do bán kính bão rộng nên các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng có khả năng cao là vùng đổ bộ của Bão với cấp gió không giảm mấy so với khu vực tâm bão

Cấp bão khi đổ bộ: Bão sẽ duy trì cấp 13, giật cấp 15 ở khu vực tâm bão với bán kính khoảng 100km tính từ tâm bão. Các vùng lân cận cách tâm bão 100-200km có gió cấp 12, giật cấp 13. Vùng ngoài rìa cách tâm bão 200-250-300m về phía Bắc có gió cấp 9-10, giật cấp 11. Như vậy các tỉnh Phú Yên, Quảng Trị và BĂC TÂY NGUYÊN cũng nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Thời gian đổ bộ: Bão đi rất nhanh nên thời gian đổ bộ của Bão ước tính khoảng từ 8:00AM-10:AM sáng ngày 28/10. (Thời gian này có thể thay đổi. Nếu có tôi sẽ cập nhật ở bản tin sau)

Lượng mưa: Mưa như trút nước từ khu vực Bình Định ra đến Quảng Trị với lượng mưa tập trung lớn nhất ở Quãng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế. Mưa cao nhất có thể đạt 700mm ở khu vực Nam Đông, A Lưới của Huế. Tâm mưa dịch chuyển dần ra Quảng Bình và Quảng Trị vào ngày 29/10.

KHUYẾN CÁO:

Bão này có sức mạnh khủng khiếp. Nhà cấp 4, đặc biệt là các nhà mới bị ngâm lụt mà ở khu vực trống gió dễ bị nó quật đổ, tốc mái. Vậy nên tuyệt đối không trú bão trong các nhà cấp 4.

Vui lòng đọc các khuyến cáo của tôi ở bản tin đầu tiên của tôi về bão số 9.

Ở đây tôi lưu ý thêm một số khuyến cáo khác bao gồm:

- Không dồn đỗ tàu đánh cá ở ven biển nơi không có cảng biển được che chắn. Bão có thể đánh bay con tàu đánh cá từ dưới biển lên bờ hoặc lên ruộng đồng. Năm 2017, bão Damrey đã đánh đắm và hư hỏng 1141 con tàu ngay trong bờ. Tôi nhớ như in con số ám ảnh đó.

- Các tàu hàng cỡ lớn nên tránh xa đường đi của bão. Không neo đậu cách bờ 1 hải lý vì nơi đó sẽ có sóng cao nhất (7-8m).

- Hãy hàn chặt các mái tole bằng thép phi 6 trở lên.

- Không tránh trú trong các nhà cấp 4, nhà ngói và nhà tole.

- Không đỗ xe dưới tán cây to.

- Không đi ra đường trong ngày 28/10 ở địa bàn các tỉnh trên.

- Hãy tích trữ nhu yếu phẩm, điện thoại, sạc điện dự phòng,… và sơ tán lên nhà beton cao tầng.

- Hãy tuân lệnh sơ tán của chính quyền địa phương.

- Các địa phương cần cung cấp đường dây nóng từ bây giờ để hỗ trợ sơ tán.

- Các địa phương cũng nên kêu gọi các đội tình nguyện chuyên nghiệp hỗ trợ ứng cứu và sơ tán người dân từ lúc này. Không đợi khi xong bão mới cứu trợ. Một đồng, một sức cứu trợ lúc này sẽ có giá trị lớn hơn 7 đồng, 7 sức khi khắc phục hậu quả.

NGAY LÚC NÀY HÃY LIÊN HỆ VỚI NHÀ HÀNG XÓM CÓ NHÀ CAO TẦNG BẰNG BETONG ĐỂ TRÁNH TRÚ. NÊN SƠ TÁN TẠI CHỖ TRONG CÙNG THÔN, CÙNG XÓM, CÙNG KHU PHỐ. NHỮNG NHÀ Ở VEN BIỂN NÊN SƠ TÁN VÀO TRONG THEO LỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN.

LUU Ý: NGAY SAU BÃO SỐ 9 SẼ LÀ BÃO SỐ 10 CÓ KHẢ NĂNG CAO VÀO PHÍA NAM TRUNG BỘ NGÀY 03/11.

FB_IMG_1603708505671.jpg


Huy Nguyễn
 

Khoai

Thành Viên
24/2/10
159
24
18
Thành Viên
Trước diễn biến mới phức tạp cơn bão số 9 (có tên quốc tế là Molave) sắp đổ bộ vào đất liền, sáng nay (26/9) các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng đã cho địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/10.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT, sinh viên và học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học 2 ngày (ngày 27 và 28/10) để phòng tránh bão số 9.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng cũng đã có văn bản thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND các tỉnh cho học sinh nghỉ học từ chiều 27/10 đến hết 28/10 để tránh bão số 9.

Vtv
 

Dream 18

Administrator
Administrator
Một số điều cần chú ý để đối phó với bão

Trước khi bão đến
- Kiểm tra nhà cửa xem có cần sửa chữa gì hay không (ví dụ: mái, cửa ra vào, cửa sổ, trần nhà).
- Trước khi bão đổ bộ, nên kiểm tra hệ thống thoát nước của căn nhà để thông tắc nếu cần.
- Dự trữ đủ thực phẩm và nước uống cho vài ngày. Lý tưởng nhất là các thực phẩm đóng hộp để phòng khi bạn không thể nấu nướng.
- Kê mọi thứ trong nhà lên cao, nhất là các vật dụng có điện để nước không ngấm vào trong nếu nước lụt tràn vào nhà.
- Thu hoạch nông sản ngay lập tức.

FB_IMG_1603724314017.jpg


- Đối với ngư dân, hãy neo đậu tàu thuyền vào chỗ an toàn.
- Nếu bạn đang sống ở vùng trũng, đất dốc và/hoặc nguy hiểm, giải pháp tốt nhất là hãy sơ tán càng sớm càng tốt.
- Luôn luôn dự trữ đèn pin, nến, pin và hộp cứu thương.
- Bạn nên có một chiếc đài bán dẫn (pin đã được sạc phòng khi mất điện) để cập nhật tin tức về đường đi của cơn bão.
- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của bão trên đài phát thanh địa phương, TV.
Trong khi bão
- Ở nhà, hoãn tất cả các chuyến du lịch.
- Theo dõi tiến triển của bão trên đài phát thanh địa phương, TV
- Nếu lũ lụt xảy ra, hãy tắt các nguồn điện chính để tránh giật điện.
- Không lội nước qua những khu vực bị lụt để tránh các bệnh lây truyền qua nước.
- Không bật các thiết bị điện khi lũ lụt xảy ra.
- Không dùng các nguồn ga hoặc điện đã bị ngập nước.
- Canh chừng nến đang cháy hoặc đèn dầu.
- Nghe theo lời khuyên của nhà chức trách nếu họ yêu cầu bạn đi sơ tán. Nếu phải di chuyển đến trung tâm sơ tán, hãy làm theo những chỉ dẫn sau:
- Bình tĩnh sơ tán.
- Đóng các cửa sổ và tắt nguồn điện tổng.
- Kê các thiết bị và đồ đạc lên chỗ cao.
- Không đi về phía sông hoặc đi dọc theo sông.
Làm gì sau khi bão tan
- Theo dõi tình hình cơn bão trên đài phát thanh, TV
- Kiểm tra nhà cửa xem có bị thiệt hại gì hay không và tiến hành sửa chữa ngay. Tránh các mảnh vụn kim loại và gỗ vì có thể có những chiếc đinh han gỉ nhô ra.
Chuan bi ky luong truoc khi bao ve
Người dân vùng biển miền Trung cần chuẩn bị sớm khi bão về. Ảnh minh họa
- Trang bị đồ và thiết bị bảo hộ khi làm việc ở những khu vực nguy hiểm.
- Nếu nhà của bạn gặp thiệt hại, hãy kiểm tra xem đã an toàn hay chưa trước khi bạn vào nhà.
- Hãy nhờ một người có hiểu biết kiểm tra hệ thống điện trước khi sử dụng các thiết bi điện.
- Cẩn thận với các dây điện hở hoặc dây cáp ngập trong nước.
- Thông báo cho nhà chức trách biết nếu có dây cáp bị hư hại hoặc cột điện đổ.
- Cẩn thận chú ý các động vật nguy hiểm như rắn có thể bò vào nhà.
- Đun sôi nước trước khi uống để tránh nhiễm bệnh.
- Bỏ các thực phẩm ôi thui do thiếu điện và tủ lạnh.
- Không để nước tràn vào lốp xe, thùng hay chậu để tránh tạo điều kiện cho muỗi phát triển, gây bệnh sốt xuất huyết.

Theo Quangnam
 

Dream 18

Administrator
Administrator
TỪ ĐÊM 27/10 ĐẾN NGÀY 29/10 : THỪA THIÊN HUẾ ĐẾN PHÚ YÊN CÓ MƯA RẤT TO

---
Hồi 19 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 430km về phía Đông Đông Bắc.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 280km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165km/giờ), giật cấp 17.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 17,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 120,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 19 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa và vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 10-11, vùng gần tâm bão cấp 12-14, giật cấp 17; sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Từ chiều mai (27/10), vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12-13, giật cấp 15; biển động dữ dội; sóng biển cao từ 6-8m. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Gió mạnh trên đất liền: Từ sáng sớm đến chiều ngày 28/10
-Vùng ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15; trong đất liền cấp 9-10, giật cấp 12.
- Vùng ven biển các tỉnh Thừa Thiên Huế, Phú Yên có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; trong đất liền gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.
- Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.
- Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 10.

⛈ Mưa lớn: Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt.

Từ 28-31/10 vùng mưa lớn dịch ra phía Bắc, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9: cấp 4.

Theo TTCP
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Vietnam Cryptocoin fans

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Tin tức bạn bè

Xin chào tất cả mọi người!
D2KT wrote on Vải Ngọt's profile.
Chúc bạn một mùa vải thiều bội thu

Taxi tải Kiến Vàng cho thuê taxi tải chuyển nhà Hà Nội, chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ. Taxi tải giá rẻ tại Hà Nội hoạt động 24/7, không bị cấm giờ và đường. Hotline 0978804466 - 0983 96 7373

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.