Công nghệ Blockchain đóng vai trò chủ đạo trong web 3.0

Lâm Xung

Moderator
Web 3.0 được xem như tương lai của internet toàn cầu. Với thế hệ web 3.0, người dùng hoàn toàn nắm trong tay quên mất tiêu, bảo mật danh tính. Trong đó, công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo AI luôn giữ vai trò chủ đạo trong mô hình web 3.0.

Những thay đổi của web 1.0 và 2.0

Năm 1990 mạng internet sơ khai chính thức đi vào hoạt động. Những website bấy giờ chỉ có khả năng cung cấp thông tin, không hỗ trợ tương tác với người dùng. Lúc này, người dùng chỉ tiếp nhận thông tin theo hướng thụ động.

web 3.0 a.png

Sự thay đổi của Web 1.0 và 2.0

Tiếp nối web 1.0 là web 2.0. Với web 2.0, người dùng đã tương ứng tốt hơn với nền tảng nội dung họ tiếp cận. Có nghĩa dưới mỗi bài đăng, hình ảnh hay video trên website, người dùng có thể để lại bình luận hoặc chia sẻ. Sự tương tác đến từ 2 chiều chứ không còn đơn thuần là 1 chiều như trước đây.

Khái niệm về Web 3.0​

Với web 3.0, người dùng không chỉ tương tác tốt hơn với nền tảng web mà còn được quyền chủ động trong khâu quản lý dữ liệu, bảo mật danh tính. Mục tiêu web 3.0 hướng đến là kết nối mọi thiết bị có khả năng truy cập lại với nhau, hình thành một thế giới mở hay internet of things.

web 3.0.png

Web 3.0 ra đời sẽ thay đổi tích cực cho người dùng internet

Nhờ có web 3.0 hay Semantic Web, Google có thể hỗ trợ tìm kiếm nhanh chóng thông tin người dùng yêu cầu. Thậm chí những nền tảng như Spotify còn tự tìm kiếm và đề xuất bài hát mà người dùng muốn nghe.

Trong thế giới internet of things, dữ liệu cá nhân của người dùng cực kỳ quan trọng với bất kỳ nền tảng web nào. Bên nào sở hữu kho dữ liệu cá nhân đồ sộ hơn, bên đó sẽ chiếm lợi thế hơn. Nhìn vào sự phát nhanh chóng của những “ông lớn” như Google hay Facebook, bạn có thể phần nào hiểu rõ tầm quan trọng của dữ liệu người dùng.

Ưu điểm của web 3.0​

Web 3.0 sở hữu ưu thế vượt trội về tính phi tập trung, khả năng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn.

 • Loại bỏ hoàn toàn bên trung gian: Web 3.0 có khả năng tạo lập một đạo lý phi tập trung, kết nối trực tiếp về cùng với nhau không cần thông qua bên trung gian.
 • Dữ liệu không thể bị sửa đổi, thao túng: Dữ liệu lưu trữ trên chuỗi khối blockchain không thể bị can thiệp mời một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Một khi đã lưu vào chuỗi khối, chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn.
 • Hoạt động không ngừng nghỉ: Dịch vụ triển khai trên web 3.0 luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Bởi hệ thống được vận hành bởi các nút mạng trên toàn thế giới thay vì tập trung vào một máy chủ.

Nhược điểm của web 3.0​

Mặc dù là thế hệ web tiên phong nhưng web 3.0 vẫn tồn tại khá nhiều yếu điểm.

 • Tốc độ xử lý chậm: Việc phải chạy số lượng lớn nút xác thực khiến tốc độ của web 3.0 bị chậm lại.
 • Chưa thực sự thân thiện với người dùng: Công nghệ blockchain nhìn chung vẫn còn xa lạ với phần đông người dùng. Do đó, web 3.0 sẽ cần nhiều thời gian để khiến người dùng có thể làm quen và thay thế hoàn toàn web truyền thống.
 • Dữ liệu rác tràn ngập: Dữ liệu chữ trên blockchain có tính vĩnh viễn, đúng không thể bị xóa bỏ. Điều này dẫn đến những dữ liệu rác đã lưu khiến mạng lưới ngày một nặng, tốn nhiều thời gian xử lý.
 • Phân quyền: Mọi người dùng đều có quyền truy cập, kiểm soát nền tảng họ tham gia.

Web3 Foundation - Tiên phong của Web 3.0​

Viết tới đây, có lẽ các bạn đã hiểu Web 3.0 là gì, nhưng thực tế đặt ra một thách thức to lớn là ai sẽ xây dựng Web 3.0? Để tạo nên cơ sở hạ tầng của Internet thế hệ mới cần rất nhiều tài nguyên và nhân lực, nhưng ai sẽ trả lương cho họ để làm việc này ? May mắn thay, chúng ta đã có Web3 Foundation, đó là một tổ chức nuôi dưỡng và quản lý các công nghệ và ứng dụng trong các lĩnh vực giao thức phần mềm web phi tập trung, đặc biệt là những giao thức sử dụng các phương pháp mật mã hiện đại để bảo vệ sự phân quyền.

web 3.0b.png

Web3 Foundation - Tiên phong cho web 3.0

Trước đây Web 3.0 chủ yếu đề cập đến các ứng dụng cho phép người dùng tương tác với chuỗi khối Ethereum. Nền tảng Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (decentralized applications). Tuy nhiên hiện nay Web 3.0 còn có thể phát triển các ứng dụng trên chuỗi khối Polka DOT và Kusama.

Hy vọng với những sơ lược về web 3.0 đã chia sẻ mọi người sẽ hiểu thêm về công nghệ mới này. Web 3.0 sẽ thúc đẩy tạo ra một môi trường phân quyền, không có bên trung gian, kết nối thông minh. Trong tương lai đây sẽ là một bước đột phá của internet.
( Tổng hợp)
 
Sửa lần cuối:

DiễnđànKiếnthức .COM

 • Diễn đàn kiến thức Văn Sử Địa - Nơi mọi người có thể chia sẻ và thảo luận về văn, sử, địa nhằm nâng cao, mở mang kiến thức. .
Chat
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. D2KT @ D2KT:
  Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ
Một con ngồi yên một con đổi chỗ
Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim...
(Từ ấy - Tố Hữu)

Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. 3/2/1930- 3/2/2023
Quay trở lại với định hướng kiến thức phổ thông :)

Bình luận mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top