Cơ chế lây nhiễm của virus Corona và dùng khẩu trang nào tốt nhất?

Dream 18

Administrator
21/5/09
1,181
241
63
Administrator
Dưới đây là toàn văn bài viết. Xin cảm ơn BS Lê Thanh Hải, giám đốc Viện trang thiết bị y tế, Bộ Y tế.

Con đường lây nhiễm ncov: Ncov tồn tại trong dịch tiết đường hô hấp của ng nhiễm ncov cả thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh. Khi ng bệnh khạc nhổ hoặc hắt hơi sẽ làm dịch tiết phát tác trong không khí, thông thường những hạt dịch tiết có kích thước trên 5micromet sẽ tự rơi xuống đất, những hạt dịch tiết trên 5 micronmet ( rất ít) sẽ lơ lửng trong không khí.

Người bình thường vô tình hít phải hoặc bị hắt hơi, ho vào mặt viruts ncov sẽ lọt vào mũi. Khi lọt vào hốc mũi thì 95% hạt dịch tiết chứa virut sẽ được niêm dịch trong hốc mũi bắt lại và được dẫn xuống họng sau đó được nuốt xuống dạ dày và bị dịch dạ dày tiêu diệt.

Trường hợp viruts tấn công niêm mạc mũi sẽ gây triệu chứng nghẹt tắc mũi và chảy nước mũi rất nhiều - cần phải hiểu rằng tăng tiết dịch, hắt hơi là phản xạ bảo vệ của cơ thể nhằm tống nhanh nhất có thể tác nhân gây bệnh ra ngoài vì vậy ng bệnh cần hỗ trợ cho quá trình này bằng cách làm thông đường thở bằng thuốc co mạch và rửa mũi bằng nước mũi sinh lý mỗi giờ.

Tuyệt đối không dùng thuốc có chất giảm tiết sẽ làm dịch này keo lại và tồn tại virut lâu hơn trong mũi xoang. Khi niêm dịch tăng tiết nhiều sẽ chảy qua cửa mũi sau xuống họng, vượt qua thành họng sau và chảy vào miệng thanh quản, khi đó cơ thể sẽ xuất hiện phản xạ bảo vệ tiếp theo là ho lộc khộc, lưu ý không được giảm ho bằng bất kỳ biện pháp nào vì nếu giảm ho sẽ làm dịch chứa viruts xâm nhập vào đường thở dưới (thanh, khí, phế quản, phổi) gây ra viêm thanh khí phế quản phổi rất nguy hiểm có thể gây tử vong cao. �

Đeo khẩu trang y tế có lớp chống nước ngoài cùng, tránh đeo ngược khẩu trang, rửa mũi bằng nước muối sinh lý ít nhất 2 lần/ngày bằng bình rửa mũi chuyên dụng. Khi có dấu hiệu nghẹt tắc mũi, chảy mũi, hắt hơi cần dùng thêm thuốc co mạch (coldi B với ng lớn, ostrivin trẻ em với trẻ em) và rửa mũi đúng cách mỗi giờ. Tuyệt đối không dùng thuốc có thành phần giảm tiết và thuốc giảm ho các loại để ngăn ngừa tồn tại của virut ở mũi, xoang hay làm viêm thanh khí phế quản phổi.

Lưu ý khi dùng khẩu trang không có lớp chống nước ngoài cùng: loại khẩu trang chỉ có lớp bông ngoài cùng không chống được nước khi đó các hạt dịch tiết chứa viruts sẽ thấm vào khẩu trang và làm cho viruts tự do trong các rãnh của các lớp khẩu trang này theo luồng không khí hít vào sẽ dễ thâm nhập vào trong hốc mũi và gây bênh. Vì vậy không nên tự chế khẩu trang bằng bông hoặc khăn mặt hay vật liệu tương tự không có lớp chống nước để dùng

TS.BS.TTUT LÊ THANH HẢI
 
  • Like
Reactions: Khoai and songngu

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.