Chia Sẻ Cải thiện, nâng cao kỹ năng đọc tiếng Trung

kalzen

Thành Viên
15/3/18
12
4
3
23
Thành Viên
Kỹ năng đọc tiếng Trung là một trong những kỹ năng khó trong quá trình học tiếng Trung. Để có thể làm tốt được một bài đọc tiếng Trung, bạn cần có một vốn từ vựng tương đối để hiểu được nội dung bài đọc, bên cạnh từ vựng bạn cũng cần trau dồi một số kỹ năng khác để có thể làm bài đọc nhanh hơn cũng như hiệu quả hơn. Tiếng Trung Toàn Diện hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách cải thiện, nâng cao kỹ năng đọc tiếng Trung, giúp các bạn có thể đạt được những điểm số tốt nhất đối với bài đọc hiểu văn bản.
Bạn cần làm gì để cải thiện nâng cao kỹ năng đọc tiếng Trung
Trau dồi từ vựng
Từ vựng luôn là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp bạn hoàn thành bài đọc, hiểu nội dung của bài đọc. Vậy nên việc trau dồi từ vựng là vô cùng quan trọng. Vậy đâu là những cách giúp bạn gia tăng khả năng từ vựng của mình?
3 cách học từ vựng hiệu quả:
 • Sử dụng cây từ vựng Trung Quốc: Một cây từ vựng là một cách thú vị để phát triển vốn từ vựng của Trung Quốc. Cách dễ nhất để sử dụng nó là bắt đầu với một chủ đề mà bạn quan tâm. Ví dụ: nếu bạn là người yêu thể thao, bạn có thể chọn thể thao làm chủ đề.
 • Sử dụng Flashcard từ vựng: Từ vựng flashcards là một cách thông minh để phát triển từ vựng tiếng Trung của bạn. Bạn nên cố gắng tạo ra flashcards mình. Điều này sẽ đảm bảo sự tham gia nhiều hơn của bạn và bạn có thể sẽ nhớ những từ đó tốt hơn.
 • Xem phim Trung Quốc: đây là cách học được rất nhiều người sử dụng, vừa có thể học mà vừa có thể mà vừa có thể thưởng thức một bộ phim hay

Chọn tài liệu đọc
Việc chọn tài liệu để đọc là một điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn bừa 1 cuốn sách, 1 tờ báo để đọc mà nội dung trong đó lại không phải là những thứ bạn quan tâm thì thật là nhàm chán. Bởi vậy, lời khuyên của chúng tôi là hãy đọc những gì bạn thích, những gì bạn muốn thực sự tìm hiểu. Chỉ có như vậy, bạn mới thực sự có hứng thú với nội dung bạn muốn đọc. Mỗi ngày hãy cố gắng bỏ ra 15 – 20 phút để đọc những tài liệu, sách, báo tiếng Trung,
Rèn luyện kỹ năng đọc lướt - tìm ý chính
Để hoàn thiện một bài đọc tốt, bạn không chỉ cần đến một lượng từ vựng tương đối mà còn cần đến cả kỹ đọc lướt - tìm ý chính. Kỹ năng đọc lướt – tìm ý chính sẽ giúp bạn, hiểu được sơ lược về nội dung của bài đọc, bạn sẽ có thể tìm ra được câu trả lời mà đề bài đặt ra cho bạn. Kỹ năng này, không phải tự nhiên mà bạn có được mà bạn phải kiên trì luyện tập, làm thật nhiều bài mới có thể đạt được.

Trang bị cho mình từ điển uy tín
Các bài đọc luôn luôn có những từ ngữ chuyên ngành, những từ ngữ bạn không thể biết được. Việc trang bị 1 cuốn từ điển uy tín sẽ giúp bạn học hành được thuận lợi hơn. Có thể nói từ điển rất hữu ích giúp bạn tìm kiếm các từ mới hoặc duyệt tìm. Từ điển dành cho người mới bắt đầu học Tiếng Trung có thể sẽ có phông chữ lớn hơn, ví dụ như việc sử dụng các từ ngữ Hán Việt. Nên có thêm một cuốn từ điển thứ hai sau đó nếu bạn không thể tìm thấy các từ mình cần. Thêm nữa, đó cũng là sự lựa chọn tốt nhất vì nó sẽ cung cấp các câu mẫu và cụm từ có trong cuốn The Starter Oxford Tiếng Trung.
Một số website giúp bạn luyện đọc tiếng trung
Bạn là người thường xuyện sử dụng thiết bị di động cũng như PC thì việc đọc các bài viết trên website sẽ là thuận tiện hơn cho bạn.
Dưới đây là 6 website giúp bạn luyện tập kỹ năng đọc tiếng trung:
 • Chinese Text Sampler: Readings in Chinese Literature, History, and Popular Culture: Đây là 1 website lý tưởng và dồi dào để nâng cao kỹ năng reading trong tiếng Trung với 6 thể loại để bạn lựa chọn: Modern Chinese Literature; Classical Chinese Literature; Chinese Film Scripts and Song Lyrics; Chinese Fables, Parables and Children’s Stories; Chinese History, Ethnics and Politics; Chinese Language in Daily Life.
 • Just Learn Chinese: Just Learn Chinese bao gồm các cấp độ từ thấp đến cao: Beginner, Elementary, Intermediate.
 • New York Times, Chinese: Trang web có rất nhiều chủ đề để bạn luyện tập: Kinh doanh và Kinh tế, Khoa học , Giáo dục và môi trường làm việc, Bất động sản, du lịch,…
 • List of Mainland Chinese Newspapers Available Online: Đây là 1 trang rất hay khi là nơi quy tụ của hàng ngàn tờ báo thế giới, trong đó có rất nhiều những tờ báo của Trung Quốc.
 • Beginner Level – University of Iowa: Trang web này chứa rất nhiều những tài liệu tiếng Trung từ cơ bản cho tới nâng cao, bao gồm các bài đọc, từ vựng, audio, bài tập,… Và tất cả đều miễn phí.
 • Jandan: Website này khá hay cung cấp các bài đọc tiếng Trung với 2 cấp độ (trung bình và nâng cao). Nó bao gồm nhiều bài ngắn liên quan tới khía cạnh khoa học và công nghệ.
Bài viết này hy vọng giúp ích được cho việc nâng cao, cải thiện kỹ năng đọc tiếng Trung của bạn. Chúc các bạn học tập thành công!
 
 • Like
Reactions: Dream 18

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. D2KT D2KT:
  Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

 • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.