Các trường đại học được giao quyền tự chủ tuyển sinh

tieuthuyet0202

Thành Viên
15/10/19
238
8
18
26
Thành Viên
Năm học 2019 - 2020 là năm học khó quên đối với học sinh các cấp đặc biệt là đối với học sinh THPT với những đề xuất mới của Bộ GD_ĐT.


3898

Ảnh: Sưu tầm

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, điểm khác biệt lớn nhất của kỳ thi năm nay là mục đích chỉ xét công nhận tốt nghiệp. Điều này sẽ phù hợp với Luật giáo dục 2019, có hiệu lực từ ngày 1/7 trong đó sẽ giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường cao đẳng, đại học.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục ra đề và áp dụng công nghệ thông tin, tổ chức chấm thi trắc nghiệm trên máy tính để đảm bảo sự công bằng. Các địa phương sẽ tự tổ chức coi thi khi các hội đồng thi của các tỉnh thành sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Việc tổ chức coi thi cũng do các địa phương tự quyết định. Không có sự tham gia coi thi của cán bộ, giảng viên các trường đại học nhưng có thể đảo giáo viên coi thi ở các trường trong địa phương đó.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết với tình hình hiện tại, việc thi tốt nghiệp THPT Quốc gia theo phương án của Bộ GD-ĐT là hoàn toàn hợp lý. Bộ trưởng cho biết việc tổ chức kỳ thi xét tốt nghiệp THPT Quốc gia và phải thi thêm một kỳ thi đại học cao đẳng nữa sẽ có nhiều ưu điểm hơn khi sẽ tăng được sự phân hóa mức độ học tập của học sinh.

Khi phương án này được thực hiện đã kịp thời theo sự đổi mới của lộ trình thi cử, đặc biệt là thực thi Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học: Tăng cường tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại hoc, các địa phương tự chủ trong khâu tổ chức thi tốt nghiệp. Việc tổ chức thi ở địa phương cũng giúp thí sinh bớt đi gánh nặng di chuyển, thời gian được rút ngắn.

Trước băn khoăn của nhiều trường đại học và cao đẳng rằng việc tổ chức thi riêng sẽ khiến nhiều trường phải đồng loạt tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định không phải tất cả trường đều phải tổ chức kỳ thi riêng để lấy điều kiện tuyển sinh viên mà có thể phối hợp với các trường top đầu để cùng tổ chức thi tuyển.

Phó Thủ tướng cho biết: "Một số người nói như này là quay lại như ngày xưa thì không phải, tại vì ngày xưa tất cả các trường ĐH đều phải thi, còn bây giờ không phải thi như thế. Chỉ sẽ tăng thêm một số trường vào 10 trường trên để thi chung hoặc phỏng vấn thêm. Đây hoàn toàn theo xu thế đổi mới ĐH"

Nguồn: Tổng hợp
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Dream 18 Dream 18:
    CẤP KÍP SƠ TÁN PHÒNG CHỐNG BÃO ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM
  2. Dream 18 Dream 18:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Hồ Thị Minh Duyên's profile.
Xin chào thành viên mới :)
Mùa mưa đến rồi, lại sắp được mặc áo ấm :bigsmile:

Chủ đề TOP

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.