Bức thư đạt giải nhất cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 37.

Trang Dimple

Học học Nữa học mãi

Bức thư đạt giải nhất cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 37.
Chủ đề:"Hãy viết thư cho một ai đó để nói tại sao thế giới cần sự khoan dung"
Tác giả: Moise Luther Hora (15 tuổi)
Quốc tịch: Cộng Hoà Trung Phi

Gửi tới: Raphael Dufun
Hòm thư: WASHINGTON - UNITED STATES OF AMERICA


Bạn thân mến,
Mình thực sự rất vui khi có cơ hội được viết thư cho bạn. Mình biết bạn rất khoẻ và hy vọng điều đó sẽ luôn đến với bạn. Mình muốn ủng hộ bạn về mặt tinh thần khi mà bạn không còn được biết đến hoà bình, chỉ biết nuối tiếc về điều này trong quá khứ bởi hậu quả của chiến tranh, những quyết định toan tính và lòng hận thù dân tộc. Mình cũng biết rằng đối với bạn mỗi ngày trôi qua là một thử thách và là một cuộc đấu tranh lớn trong đất nước của bạn. Vì thời gian trôi đi kéo theo sự phát triển, sự tiến bộ, niềm tự hào, lòng căm thù và chiến tranh. Tất cả những điều đó đã tạo ra một vách ngăn lớn, sự khác biệt, sự đối đầu và sự mâu thuẫn lẫn nhau giữa con người với con người, giữa các quốc gia, các dân tộc và giữa các lục địa.

Đã có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại có quá nhiều sự thay đổi, quá nhiều sự khác biệt, quá nhiều quyết định và lý do cho sự hận thù?
Thực ra, rất đơn giản vì con người không quen, hoặc không sẵn sàng với việc tha thứ, khoan dung với những điều có thể bị cấm đoán, từ chối hay chấp nhận. Nếu tất cả chúng ta có thể chấp nhận hoặc phân tích sự việc trên quan điểm của người khác, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, gắn kết chặt chẽ hơn, sát cánh bên nhau hơn như người ta vẫn thường nói: "Hãy đoàn kết!". Những nước có nền tảng dựa trên lòng vị tha sẽ tiến bộ nhanh hơn nhiều so với những nước mà sự bền vững lại bỏ qua những giá trị và quan điểm của con người. ở nước bạn, mọi người có chấp nhận sự khác biệt của nhau hay không? Họ có đoàn kết hay không? Họ có cùng nhau đi đến những quyết định phù hợp hay không?

Đúng vậy, Thế giới thực sự rất cần lòng vị tha, bởi chính lòng vị tha sẽ giúp các dân tộc đến với sự hoà giải nhanh hơn, sẽ tạo ra một cộng đồng đa dạng hơn dựa trên sự khác biệt và cùng chia sẻ những lợi ích. Lòng vị tha thường được coi như một đức tính tốt vì nó giúp mọi người tránh được sự xung đột. Nó cũng có thể giúp nhiều người thoát khỏi những tai hoạ, sự trả thù và tạo cho họ một cơ hội thứ hai trong cuộc sống - để phát triển các dân tộc khác nhau, các chủng tộc khác nhau, một nền văn hoá nhiều ngôn ngữ, sự sống còn của truyền thống và sự ổn định giữa các quốc gia. Trong thế giới ngày nay, lòng vị tha được cho là mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên nó vẫn chưa được mọi người chấp nhận, có lẽ là do có sự khác biệt về thông tin và nhận thức - Chúng ta phải nhìn thấy rõ hơn ưu điểm của sự chịu đựng hoặc lòng vị tha điều mà chúng ta có thể chấp nhận hay tha thứ. Chúng ta cần điều đó để đảm bảo cho sự bền vững của thế hệ tương lai, đảm bảo cho sự phát triển và duy trì các nền văn hoá truyền thống, sự giàu sang thịnh vượng và nhiều giá trị khác nữa. Chúng ta cần sự tin tưởng lẫn nhau để giúp con người đến gần nhau hơn và trên hết là đưa thế giới phát triển đến đỉnh cao nhất.

Bạn thân mến, mình biết rằng, như tất cả mọi người, bạn cũng rất đau đớn và bị tổn thương bởi chiến tranh. Như nhiều người khác, bạn đã mất đi những người thân yêu trong cuộc xung đột này - đây chính là bằng chứng tồi tệ nhất của lòng hận thù. Và mình nhận thấy ngọn lửa trả thù đang bùng cháy trong trái tim bạn, nhưng hãy bình tĩnh, hãy là chính mình và hãy tha thứ cho họ! Họ thật đáng thương! Hãy khoan dung đối với họ và cho họ cơ hội thứ hai để chuộc lỗi và khi ấy bạn sẽ thấy lòng vị tha sẽ mang lại kết quả tốt đẹp như thế nào! Họ sẽ đối xử tốt với bạn và bạn sẽ biết đến hoà bình không chỉ bởi vì bạn tránh được những xung đột mà còn vì bạn đã không làm đổ máu. Những hành động tốt như vậy không bao giờ bị lãng phí. Bạn sẽ có thêm nhiều bạn mới và có rất nhiều điều để chia xẻ với họ ví như nền văn hoá của bạn, phong tục tập quán, những giá trị và ngôn ngữ của bạn và nhiều điều khác nữa. Bạn và kẻ thù sẽ khám phá ra rằng hoà bình là một loại vũ khí hiệu quả.

Mình gửi đến bạn những lời chúc tốt đẹp nhất, hãy cố gắng nói với mọi người về lòng vị tha, hãy cung cấp cho họ thông tin và tài liệu. Hãy gặp mặt gia đình, bạn bè, hàng xóm của bạn và nói với họ về lòng vị tha. Mình mong sớm nhận được thư trả lời của bạn và hy vọng bạn sẽ đến thăm và cùng mình hưởng kỳ nghỉ hè ./.
Một người bạn,
Hoza Moise Luther
 

Bài Trước

Bức thư giành giải nhất quốc gia cuộc thi viết thư UPU 37

Bài Tiếp

Bức thư đạt giải nhất quốc gia cuộc thi UPU lần thứ 36
Top