Chia Sẻ Biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến một nửa rạn san hô Great Barrier bị mất

Cộng tác viên
Rạn san hô Great Barrier của Australia đã bị phá hủy nghiêm trọng trong những năm qua, do nhiệt độ tăng và biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến cấu trúc của rặng san hô. Một nghiên cứu mới đã đưa ra một con số chắc chắn về số lượng rạn san hô đã bị mất trong 25 năm qua. Một con số đáng kinh ngạc 50%.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society , đã xem xét các quần xã san hô và quy mô của rặng san hô này từ năm 1995 đến năm 2017 và phát hiện ra rằng gần như tất cả các quần thể san hô đều bị cạn kiệt với số lượng khác nhau.

Rạn san hô Great Barrier đã mất một nửa số san hô trong ba thập kỷ qua.  Khi cấu trúc san hô phức tạp hơn bị mất, môi trường sống của cá cũng vậy.  TÍN DỤNG Andreas Dietzel.

Rạn san hô Great Barrier đã mất một nửa số san hô trong ba thập kỷ qua. Khi cấu trúc san hô phức tạp hơn bị mất, môi trường sống của cá cũng vậy. TÍN DỤNG Andreas Dietzel.

Đồng tác giả nghiên cứu Terry Hughes cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy số lượng san hô nhỏ, vừa và lớn trên Great Barrier Reef đã giảm hơn 50% kể từ những năm 1990.

Hai trong số những sự kiện tẩy trắng tồi tệ nhất đã diễn ra gần đây, vào năm 2016 và 2017, một phần do nhiệt độ cao, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Vào tháng 4, một nhóm các nhà nghiên cứu riêng biệt cho biết rạn san hô bị tẩy trắng trên diện rộng nhất từng được ghi nhận.

Vào tháng 8 năm 2019, cơ quan chính phủ quản lý Rạn san hô Great Barrier của Úc đã hạ cấp triển vọng về tình trạng của san hô từ "kém" xuống "rất kém" do đại dương ấm lên.

Các rạn san hô, và đặc biệt, Great Barrier Reef, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật đa dạng và được coi là một trong những hệ sinh thái sống động nhất ở bất kỳ đâu trên Trái đất.

Theo Cơ quan Quản lý Công viên Biển Great Barrier Reef , Great Barrier Reef chiếm khoảng 10% hệ sinh thái rạn san hô trên thế giới. Nó cũng có hơn 1.500 loài cá và hơn 400 loài san hô cứng và đóng góp "hơn 6,4 tỷ đô la mỗi năm cho nền kinh tế Úc và khoảng 64.000 việc làm toàn thời gian."

Các chuyên gia cho biết, nghiên cứu cho thấy kích thước của rạn san hô Great Barrier không còn đủ khả năng bảo vệ nó khỏi sự tàn phá của nhiệt độ đại dương ấm hơn.

Hughes nói: “Chúng tôi từng nghĩ rằng Great Barrier Reef được bảo vệ bởi kích thước tuyệt đối của nó - nhưng kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ngay cả hệ thống rạn san hô lớn nhất và được bảo vệ tương đối tốt cũng đang ngày càng bị xâm hại và suy giảm.

Những người hoài nghi phần lớn đã bác bỏ những lo ngại về tác động của con người đối với sự nóng lên toàn cầu, nói rằng biến đổi khí hậu đã diễn ra từ đầu. Họ cũng tuyên bố những nguy cơ của một hành tinh đang nóng lên đang được phóng đại một cách quá mức và đặt câu hỏi về tác động của nhiên liệu hóa thạch đối với biến đổi khí hậu.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. D2KT D2KT:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

Nhận chuyển kho xưởng trọn gói Tel 0906.733.733 - 0966.731.313
Taxi tải Thành Hưng cho thuê bốc vác đồ chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ. Chuyển nhà trọn gói uy tín, an toàn, giá cả hợp lý, phục vụ 24/7.

Thành viên trực tuyến

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.