Chia Sẻ Bạn có tin virus cũng bị... nhiễm virus? Chuyện tưởng vô lý nhưng có thật và đây là lý do

Serena Huynh

S.Moderator
Top Poster Of Month
S.Moderator
Về cơ bản, virus là những thực thể chuyên kí sinh, và chúng cần nhiễm vào một tế bào sống để phát triển. Tuy nhiên bản thân các virus lại không thực sự "sống", vậy do đâu có những virus lại đi kí sinh vào virus khác?

Virus thường được xem là các sinh vật "bên lề sự sống". Chúng giống với các cơ thể sống ở chỗ có chứa vật liệu di truyền (ADN hay ARN), và cũng tiến hóa dưới tác động của chọn lọc tự nhiên.

4107

Tuy nhiên, chúng lại thiếu rất nhiều đặc điểm khác của sự sống, như không có cấu trúc tế bào, không có chu trình trao đổi chất riêng, không thể sinh sản ở ngoài tế bào chủ, không có sự di chuyển chủ động. Khi tồn tại bên ngoài môi trường mà không có vật chủ kí sinh, gần như virus chỉ là một cấu trúc vô tri vô giác, với vỏ protein và bên trong là ADN hoặc ARN mà thôi.

Dù con người vẫn đang tranh cãi rốt cuộc virus là vật "sống" hay "không sống", thì có một điều không ai phủ nhận rằng virus luôn có một ảnh hưởng rất lớn đối với toàn bộ sự sống trên Trái đất. Bởi bất kì sinh vật sống nào hiện tại luôn có ít nhất một loại virus có thể kí sinh vào nó, cho dù đó là động vật, thực vật, nấm, vi khuẩn, hay cổ khuẩn.

Vì có số lượng vô cùng khổng lồ, và hiện diện rộng khắp trong mọi sinh vật sống, nên virus có vai trò như một nhân tố kiểm soát số lượng của các sinh vật khác trên Trái đất. Đồng thời, chúng còn được xem là một phương tiện chuyển giao gene giữa các loài với nhau, góp phần gia tăng sự đa dạng di truyền và đột biến trong sinh giới.

Và nhìn chung, virus có thể nhiễm vào mọi vật được xem là "sống", nhưng còn những vật "không sống" thì... Chẳng hạn về mặt kỹ thuật thì virus không sống, vậy chính chúng có bị nhiễm bởi virus khác?

Đây là một câu hỏi khá hóc búa, nhưng tự nhiên thì luôn tràn ngập những điều bất ngờ.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Dream 18 Dream 18:
    CẤP KÍP SƠ TÁN PHÒNG CHỐNG BÃO ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM
  2. Dream 18 Dream 18:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Hồ Thị Minh Duyên's profile.
Xin chào thành viên mới :)
Mùa mưa đến rồi, lại sắp được mặc áo ấm :bigsmile:

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.