Hỏi Đáp Áp suất là gì? Áp suất âm có đo được không ????

thongbff

Thành Viên
19/12/20
22
4
3
23
Thành Viên
Áp suất là gì ? Cụm từ Áp suất đã được nghe tới rất nhiều trong cuộc sống. Từ khi còn đi học, đã được học tính áp suất là gì. Áp suất tuyệt đối – áp suất tương đối là gì ? Áp suất chân không hay còn gọi là Áp suất âm là gì? Sự phổ biến và tầm quan trọng của áp suất trong công nghiệp như thế nào. Các ứng dụng áp suất trong đời sống hằng ngày như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tất cả điều đó trong bài viết này.

** Note
Bài viết được tham khảo và chia sẻ, vui lòng truy cập xem bài viết gốc ở link sau đây:
doluongtudong.com/ap-suat-la-gi
Áp suất là gì?

Trong tiếng anh, Áp suất là gì? Áp suất (tiếng Anh: Pressure) (thường được viết tắt là P) là một đại lượng vật lý.

Áp suất là 1 đại lượng vật lý thể hiện lực tác dụng vuông góc xuống 1 diện tích bề mặt tiếp xúc. Đơn vị của áp suất ký hiệu là N/m2, đọc là Newton trên mét vuông. Ký hiệu của áp suất là P (Pascal).

Áp suất 1 Pa là rất nhỏ. Do đó nó thường được đo với tỉ lệ bắt đầu bằng 1kPa = 1000Pa.

Phương trình miêu tả áp suất:

P = F / S

Trong đó: P là áp suất, F là áp lực tác dụng lên mặt bị ép có diện tích tiếp xúc là S.

Áp suất tuyệt đối là gì

Áp suất tuyệt đối là gì? Đây là cách gọi để diễn đạt một tiêu chuẩn đối với một môi trường chân không hoàn hảo. Giá trị áp suất của nó bằng áp suất tương đối cộng với áp suất khí quyển.

Ví dụ: Khi dùng cảm biến áp suất 0..6 bar, thì khi đó áp suất tuyệt đối sẽ bằng giá trị áp suất tương đối + áp suất khí quyển (1bar hoặc 1 atmosphere). Lúc này, áp suất tuyệt đối sẽ là 7bar.

Áp suất tương đối là gì

Áp suất tương đối là áp suất không khí ở môi trường xung quanh. Áp suất tương đối được gọi là áp suất khí quyển đã hiệu chỉnh. Do đó, giá trị của nó bằng áp suất tuyệt đối trừ đi áp suất khí quyển.

Áp suất khi quyển bằng bao nhiêu? Áp suất khí quyển bằng 1 Bar hay còn gọi 100 kPa. Tham khảo Bảng chuyển đổi đơn vị áp suất.

xem thêm: Cảm biến đo áp suất 0..1 bar

Áp suất âm là gì – Áp suất chân không

Áp suất âm hay còn gọi là Áp suất chân không. Áp suất âm là số đo áp suất của lượng vật chất có trong một khoảng không gian nhất định. Được tính theo nhiều đơn vị khác nhau như Torr, mBar, Pa….

Từ đó, áp suất âm có thể được hiểu là khoảng không gian có áp suất chân không. Mà tại đó áp suất càng cao thì lượng vật chất tồn tại trong đó càng ít. Áp suất chân không đạt 0 Torr hoặc 0 kPa được coi là chân không tuyệt đối hay còn gọi là áp suất âm tuyệt đối – không có vật chất bên trong.

Áp suất âm trong tiếng Anh là negative pressure”.

Áp suất âm có đo được không?

Được, tham khảo cảm biến áp suất âm -1..0 bar dưới đây
doluongtudong.com/cam-bien-ap-suat-am

Thông số kĩ thuật cảm biến áp suất âm -1…0 bar
  • Ngõ ra là tín hiệu 4-20 mA 2 dây, đấu Loop.
  • Dãy đo của cảm biến áp suất là từ -1..0 bar.
  • Cảm biến chịu quá áp lên đến 6 bar. Do đó rất an toàn khi dùng trong các ứng dụng có độ dao động áp suất lớn.
  • Sai số: 0.5% trên toàn dãy đo, độ chính xác cao.
  • Vật liệu cảm biến làm bằng Inox 316L, màng làm bằng Ceramic và 316L.
  • Nhiệt độ làm việc trong khoảng -40…85ºC, đáp ứng được hầu hết các ứng dụng đo áp suất âm, đo áp suất chân không.
  • Kiểu kết nối ren là G1/4 có thể thay đổi sang G1/2 thông qua bộ chuyển ren.
Ứng dụng áp suất trong đời sống

Áp suất ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như máy nén thủy lực, máy nâng vật với trọng lực lớn, phanh ABS nổi tiếng trên các xe ô tô cũng như xe máy đời mới.

Hệ thống phanh dùng để giảm tốc độ và dừng xe theo yêu cầu của người lái? Đó là phanh thuỷ lực, được tạo ra nhờ hiểu biết về áp suất lỏng.

Bạn đã nghe đến nồi áp suất. Nó hoạt động nhờ nóng phần không khí bên trong. Tuy nhiên, khí nóng này không thoát được ra ngoài, sẽ tăng áp suất bên trong nồi và nhiệt độ cao hơn 100 độ C. Đồ ăn chín nhanh hơn, mềm hơn. Đây là ứng dụng áp suất khí.

Ứng dụng trong nhà máy công nghiệp

Được dùng tương tự trong các ứng dụng gia đình, đời sống thường thấy. Chúng chỉ khác ở quy mô, kích cỡ. Để đo được áp suất trong công nghiệp, chúng ta cần các thiết bị chuyên dụng như: Đồng hồ đo áp suất, Cảm biến đo suất, bộ chuyển tín hiệu áp suất về trung tâm giám sát.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Vietnam Cryptocoin fans

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. No shouts have been posted yet.

Tin tức bạn bè

Xin chào tất cả mọi người!
D2KT wrote on Vải Ngọt's profile.
Chúc bạn một mùa vải thiều bội thu

Taxi tải Kiến Vàng cho thuê taxi tải chuyển nhà Hà Nội, chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ. Taxi tải giá rẻ tại Hà Nội hoạt động 24/7, không bị cấm giờ và đường. Hotline 0978804466 - 0983 96 7373

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.