Kiến Thức 2019 - nCoV là gì? Chúng lây nhiễm ra sao và có tử vong không?

songngu

Thành Viên
19/12/09
119
22
18
Thành Viên
Nhiều người rất băn khoăn thắc mắc về 2019 - nCoV, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam đã cung cấp những câu thắc mắc những câu hỏi liên quan đến 2019 - nCoV. WHOBộ Y tế cũng khuyến cáonhững việc mà bạn có thể thực hiện để tự bảo vệ mình và người thân.

nCoV LÀ GÌ?

Người bị nhiễm nCoV có nghiêm trọng không? Các triệu chứng của bệnh là gì?

Trả lời:Thông tin hiện nay cho thấy nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ và như vậy rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót vì mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại cơ sở y tế. Tuy nhiên vi rút corona mới này cũng có thể gây bệnh nặng và dẫn đến tử vong. Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn những trường hợp tử vong đều có những bệnh mãn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều chưa được biết về loại vi rút mới này và WHO đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch.

Tôi hiểu nCoV là một loại vi rút Corona. Tôi cảm thấy bối rối khi nghe những thông tin về vi rút Corona. Chúng từ đâu đến?

Trả lời: Vi rút Corona (CoV) là một họ vi rút lớn có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Một loại vi rút Corona mới, chẳng hạn như 2019-nCoV, là một chủng mới mà trước đây chưa thấy ở người.

Các loại vi rút Corona gây bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Các cuộc điều tra trước đây nghi ngờ rằng SARS-CoV được truyền từ dơi sang cầy hương rồi sang người, và MERS-CoV truyền từ lạc đà một bướu sang người. Một số vi rút corona được biết đến lưu hành ở động vật nhưng chưa gây bệnh ở người.

nCoV có giống với vi rút MERS-CoV hoặc SARS không?

Trả lời: Không. Coronavirus là một họ virus lớn, một số virus gây bệnh ở người và virus lây truyền giữa các loài động vật, bao gồm lạc đà, mèo và dơi. 2019-nCoV mới xuất hiện gần đây không giống với coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hoặc coronavirus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Tuy nhiên, các phân tích di truyền cho thấy virus này xuất hiện từ một loại virus liên quan đến SARS. Hiện nay, những cuộc điều tra đang diễn ra để tìm hiểu thêm.

Cơ chế nCoV lây lan như thế nào?

Trả lời: Vi-rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Thú cưng có lan truyền virus nCoV không?

Trả lời: Đến bây giờ, chưa có bằng chứng các thú cưng nuôi trong nhà (như chó, mèo...) nhiễm virus corona nCoV 2019.
Tuy nhiên, bạn vẫn nên rửa tay với xà phòng và nước chảy sau khi tiếp xúc với các loại vật nuôi này. Bỏi vì, đó là cách bảo vệ bạn khỏi các vi khuẩn như E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

WHO KHUYẾN CÁO người dân mọi lứa tuổi thực hiện các hành động bảo vệ bản thân trước nCoV, như rửa tay, đeo khẩu trang, giữ vệ sinh đường hô hấp...


CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH

Làm thế nào giúp tôi có thể bảo vệ bản thân, giảm nguy cơ lây nhiễmTrả lời: Cần giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ. Khi chúng ta đang bước vào dịp lễ hội, du lịch cuối năm, bao gồm cả Tết, chúng tôi nhắc nhở mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau.

· Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô;
· Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi;
· Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở;

Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

 

songngu

Thành Viên
19/12/09
119
22
18
Thành Viên
Những khuyến cáo nào khi tôi có lịch trình đi lại, du lịch?

Trả lời:

1. Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở
- Cần đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên.
- Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
2. Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV
- Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.
- Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng
3. Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách
- Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.
- Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.
- Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.
4. Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm
- Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt
- Hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế
5. Lưu ý quan trọng để phòng, chống lây nhiễm nCoV
- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm
- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng
- Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.Những người mua hàng ở chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giữ sức khỏe:

· Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật
· Tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng
· Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư
· Tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ

Những người làm việc trong chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giữ sức khỏe:

· Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật
· Khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày
· Mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống
· Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc
· Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩnTôi có thể liên hệ thông báo thông tin bằng cách nào?

Trả lời: Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 19003228.
Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua các đường dây nóng của các cơ sở y tế tại địa phương.
Rửa tay bằng xà phòng biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh

THÔNG TIN VỀ BỆNH BẠN CẦN BIẾT

Làm thế nào để bạn kiểm tra một người có nhiễm 2019-nCoV hay không?


Trả lời: Tại thời điểm này, các kiểm tra chẩn đoán chính xác 2019-nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng 2019-nCov đó là kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp. Trong trường hợp người mới nghi nhiễm virus Corona, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các sở y tế nên làm gì?

Trả lời: Về nguyên tắc điều trị bệnh, các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán xác định bệnh. Ca bệnh cần nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh vì vậy chủ yếu điều trị triệu chứng, phát hiện và xử trí kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác (nếu có).

Ngày 16/1/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) cho tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc.

WHO đang làm gì?

WHO có một lịch sử lâu năm hỗ trợ các quốc gia trong việc phòng chống và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm tại khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm các dịch bệnh mới như cúm A(H7N9), A(H5N1) và SARS.

WHO sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các quốc gia và hỗ trợ những nội dung cần thiết để có thể hiểu rõ hơn về loại vi rút mới này, cũng như việc giám sát, phát hiện các ca bệnh và giúp ngăn ngừa lây nhiễm.

WHO đã triệu tập họp Ủy ban Khẩn cấp đối với 2019-nCoV. Việc này nghĩa là thế nào?

Ủy ban Khẩn cấp là một cuộc họp với các chuyên gia quốc tế nhằm cung cấp tư vấn chuyên môn cho Tổng Giám đốc của WHO để quyết định một sự kiện y tế công cộng có đủ điều kiện công bố là một “Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu” (PHEIC) hay không.

Thuật ngữ Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC) được định nghĩa trong Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) (2005) là một sự kiện được xác định khi:

i. Gây ra mối nguy cơ về y tế công cộng cho các quốc gia khác thông qua việc lây lan dịch bệnh quốc tế; và
ii. Cần sự đáp ứng quốc tế có điều phối

Định nghĩa này phản ánh một tình huống: nghiêm trọng, bất thường hoặc ngoài dự đoán; mang theo những ảnh hưởng về y tế cộng cộng ra bên ngoài biên giới của quốc gia bị ảnh hưởng; và có thể đòi hỏi các hành động của quốc tế.

Tổng Giám đốc đưa ra quyết định cuối cùng về Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu và các Khuyến nghị Tạm thời cho sự kiện đó, dựa trên tham vấn của Ủy ban Khẩn cấp, thông tin do các nhà chức trách quốc gia cung cấp, các chuyên gia khoa học và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người, nguy cơ lây lan quốc tế của bệnh và nguy cơ ảnh hưởng tới việc đi lại quốc tế.

Từ trước tới nay đã có 5 sự kiện PHEIC được công bố kể từ năm 2006 khi Điều lệ Y tế Quốc tế - IHR(2005) có hiệu lực, bao gồm: đại dịch cúm H1N1 (2009), Bại liệt (2014), Ebola tại Tây Phi (2014), Zika (2016), và Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Công gô (2019).

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về dịch bệnh do vi rút corona mới 2019 tại Trung Quốc và mộ số nước khác. Sau hai ngày họp, các thành viên của Ủy ban kết luận sự kiện này chưa đáp ứng điều kiện là một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC).

Ngày 27/1/2020 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ bệnh nCoV rất cao ở Trung Quốc (ở cấp quốc gia) và nguy cơ cao ở cấp khu vực và toàn cầu.theo H.Nguyên (Theo World Health Organization Viet Nam)

Suckhoedoisong, Bộ Y Tế
 

songngu

Thành Viên
19/12/09
119
22
18
Thành Viên
Hãng AFP ngày 30.1 dẫn nghiên cứu mới công bố cho thấy thời gian trung bình từ khi phơi nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đến khi biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh là 5,2 ngày, dù có khác biệt lớn giữa những bệnh nhân. Nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đưa ra trên chuyên san New England Journal of Medicine (NEJM) được xem là một trong những nghiên cứu lớn nhất về dịch bệnh đang gây lo ngại tại nhiều nước.

Theo đó, kết quả đưa ra phù hợp với khuyến cáo cần theo dõi y tế trong 14 ngày đối với những người phơi nhiễm vi rút. Trước đó vào ngày 27.1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay giai đoạn ủ bệnh là từ 2-10 ngày trước khi người nhiễm xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và suy hô hấp cấp.

Giai đoạn ủ bệnh theo ước tính trong nghiên cứu mới là dựa trên 10 bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu cũng theo dõi 425 bệnh nhân đầu tiên nhằm tìm ra đặc trưng của dịch bệnh. Kể từ khi bắt đầu lây nhiễm tại Vũ Hán vào tháng 12.2019, số ca lây nhiễm cứ 7,4 ngày lại tăng gấp đôi.

Ước tính mỗi người bị nhiễm lây lan sang 2,2 người khác. Nghiên cứu không tiên đoán được quy mô của dịch bệnh nhưng là biện pháp hữu hiệu nếu so sánh với mức độ lây nhiễm của cúm thông thường (tỷ lệ lây là 1,3), ít hơn nhiều so với bệnh sởi (trên 12) và gần bằng SARS (3).

Bên cạnh đó, các chuyên gia nhận thấy sự lây nhiễm từ người sang người giữa những người tiếp xúc gần kể từ giữa tháng 12.2019. Tại Việt Nam, ngày 01/02 ca nhiễm lây như vậy giữa 1 tiếp tân khách sạn với 2 khách Trung Quốc bị nhiễm tại Khánh Hoà.

Theo ThanhNien
 

Khoai

Thành Viên
24/2/10
100
11
18
Thành Viên
NCoV tấn công vào hệ miễn dịch, tiêu diệt bạch cầu tại phổi dẫn tới viêm phổi cấp gây tử vong.

Nên cần phát hiện sớm và điều trị, tránh lây lan trong cộng đồng.
 

Khoai

Thành Viên
24/2/10
100
11
18
Thành Viên
viêm phổi cấp gây tử vong
1. Viêm phổi là gì? Những triệu chứng phổ biến và đối tượng dễ bị viêm phổi

Định nghĩa về viêm phổi:

Viêm phổi là bệnh thuộc hệ hô hấp. Khi bị viêm phổi, mô của một hoặc cả hai sẽ phổi sưng (viêm). Ở phía cuối đường thở là những cụm túi khí nhỏ, hiện tượng phổi sưng lên sẽ làm tăng tiết dịch và để lại các tế bào chết, khiến các cụm túi khí nhỏ bị tắt nghẽn.
viêm phổi

Cụm túi khí nhỏ bị tắt nghẽn do tiết dịch và tế bào chết khiến người bệnh vô cùng khó thở
Triệu chứng:
Triệu chứng phổ biến của viên phổi:
 • Ho thường kèm theo cảm giác khan cổ họng/ xuất hiện đờm có màu vàng, xanh hoặc có máu.
 • Khó thở.
 • Tim đập loạn nhịp.
 • Sốt.
 • cảm thấy mệt mỏi, uể oải.
 • Thường xuyên đổ mồ hôi và run rẩy.
 • Ăn không cảm thấy ngon miệng.
 • Đau ngực khi bình thường và trở nặng hơn khi thở hoặc ho.
Các triệu chứng ít phổ biến hơn:
 • Ho ra máu.
 • Nhức đầu.
 • Mệt mỏi.
 • Buồn nôn.
 • Thở khò khè.
 • Đau khớp và cơ.
 • Cảm thấy choáng và mất phương hướng, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Đối tượng:
Trên thực tế, ai cũng có thể là đối tượng của bệnh viêm phổi. Tuy nhiên một số người có nguy cơ bị bệnh cao hơn và viêm phổi cũng sẽ trở nên nguy hiểm với họ. Cụ thể:
 • Trẻ dưới 5 tuổi.
 • Người lớn trên 65 tuổi.
 • Mắc các bệnh mãn tính: suy tim, tiểu đường, COPD,...
 • Người bị HIV/ AIDS.
 • Người đang trong giai đoạn hóa trị liệu.
 • Người đang tiến hành cấy ghép tế bào gốc tạo máu hoặc tủy.
2. Những biến chứng nguy hiểm của viêm phổi

Viêm phổi có diễn biến từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây ra những biến chứng:

viêm phổi

Biến chứng của viêm phổi rất phức tạp, có thể gây tử vong cao nếu không điều trị kịp thời
- Nhiễm trùng máu: Các vi khuẩn từ phổi có thể vào đường máu và từ đó xâm nhập vào các cơ quan nội tạng khác. Đây là biến chứng viêm phổi rất khó điều trị cũng như có khả năng gây tử vong cao.
- Áp xe phổi: Biến chứng này sẽ tình trạng sưng mủ ở phổi. Đồng thời các mô phổi cũng sẽ bị hoại tử và hình thành của các khoang chứa các mảnh vụn hoại tử hoặc dịch.
- Suy thận: Các vi khuẩn có thể theo đường máu vào thận, từ đó khiến cơ quan này bị suy yếu và có khả năng ngừng hoạt động hoàn toàn.
- Suy hô hấp: Đây là biến chứng phổ biến của viêm phổi. Biến chứng này có thể nặng dần theo thời gian. Nếu không chữa trị kịp thời, biến chứng này sẽ khiến người bệnh tử vong.
- Phình dịch màng phổi, viêm màng não và viêm màng phổi: Khi xuất hiện các biến chứng này, người bệnh sẽ vô cùng khó chịu khi hít thở. Nếu chất dịch chứa virut, bệnh viêm màng não sẽ xảy ra, khiến não bị tổn thương vĩnh viễn hoặc tử vong.
3. Nguyên nhân của viêm phổi
Nguyên nhânPhân loạiMô tả
Vi khuẩn- Legionella pneumophila: Liên quan đến việc tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm.
- Mycoplasma pneumoniae:
 • Là nguyên nhân gây viêm phổi nhẹ.
 • Phổ biến ở những người dưới 40 tuổi.
 • Thường gặp ở những người sống ở môi trường kém vệ sinh hoặc xuất hiện quá nhiều người.
- Chlamydia pneumoniae:
 • Là nguyên nhân gây viêm phổi nhẹ.
 • Vi khuẩn này xuất hiện quanh năm vào mùa lạnh.
 • Phổ biến ở những người từ 65 đến 79 tuổi.
- Viêm phổi do vi khuẩn có thể tự xuất hiện (thường vào lúc giao mùa) hoặc phát triển sau khi bạn bị cảm cúm.
- Viêm phổi do vi khuẩn thường chỉ ảnh hưởng đến một vùng phổi.
Virus- Virus hợp bào hô hấp (RSV).
- Virus rhinovirus và parainfluenza (HPIV).
- Siêu virus gây bệnh ở người (HMPV).
- Hầu hết các trường hợp viêm phổi do virus đều nhẹ.
- Viêm phổi do virut có thể tự khỏi sau 1 – 3 tuần.
- Chỉ một số ít trường hợp nghiêm trọng cần đến bệnh viện điều trị.
Nấm- Viêm phổi do nấm phổ biến nhất là Pneumocystis.
- Xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch yếu do:
 • Bị HIV/ AIDS.
 • Sử dụng lâu dài các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.
Viêm phổi do nấm thường là những trường hợp nặng và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm.
4. Cách phòng ngừa viêm phổi
4.1. Vaccin:
Vaccin có thể phòng ngừa nguyên nhân gây viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus. Mặc dù vaccin không thể ngăn ngừa tất cả các trường hợp nhưng phương pháp này vẫn mang đến rất nhiều lợi ích như:
 • Nhiễm trùng nhẹ hơn.
 • Thời gian bị viêm phổi ít hơn.
 • Ít biến chứng nghiêm trọng hơn.
Loại vaccinĐối tượng nên tiêm ngừa
Vaccin phổi phế cầu khuẩn- Người lớn từ 65 tuổi trở lên.
- Những người bị bệnh mãn tính, các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lâu dài, hoặc hệ miễn dịch yếu.
- Người nghiện hút thuốc.
- Trẻ em dưới 5 tuổi.
- Trẻ em trên 5 tuổi bị một số bệnh như bệnh tim, phổi hoặc ung thư.
Vaccin cúmMọi người
Vaccin HibTrẻ em dưới 5 tuổi
- Lưu ý: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi tiêm ngừa.
4.2. Rửa tay bằng cách sản phẩm uy tín:
Rửa tay là phương pháp giúp được nhiều phòng bệnh tiết kiệm và đơn giản nhất hiện nay. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy nhớ luôn rửa tay với các sản phẩm uy tín khi:
 • Sau khi đi vệ sinh.
 • Sau khi hắt hơi.
 • Trước khi ăn.
4.3. Có lối sống lành mạnh:
Bên cạnh hạn chế tối đa nguyên nhân gây viêm phổi hàng đầu - hút thuốc, bạn cũng cần bổ sung các loại vitamin và chất xơ trong bữa cơm hàng ngày. Đồng thời thường xuyên tập thể dục thể thao để giúp tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của bản thân.
viêm phổi

Tăng cường các vitamin thông qua trái cây giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh

tong hop
 

Dream 18

Administrator
21/5/09
1,181
241
63
Administrator
vi rút corona mới này cũng có thể gây bệnh nặng và dẫn đến tử vong. Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn những trường hợp tử vong đều có những bệnh mãn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ.
Tiếp xúc gần và trong thời gian ngắn có thể nhiễm nCoV gây viêm đường hô hấp cấp. Tuy nhiên, chúng dễ bị tiêu diệt bởi ánh nắng mặt trời, tia cực tím, chất sát khuẩn thông thường.

Khi vào cơ thể người do hít phải giọt bắn có vi rút, chúng chủ yếu tồn tại trong đường hô hấp. Một số rất ít tồn tại trong đường tiêu hóa. 95 - 98% người nhiễm nCoV có bệnh cảnh hô hấp, ngoài ra cũng có một số trường hợp có tiêu chảy hoặc suy thận - điều đó không là đặc tính mới hoặc bất thường với vi rút này.

Khi vào đến đường hô hấp, chúng ồ ạt tấn công gây tổn thương nhiều cơ quan, gây sốc nhiễm trùng, ức chế bạch cầu, giảm bạch cầu, suy giảm miễn dịch, bội nhiễm đường hô hấp, viêm phổi. Do đó, nâng cao đề kháng cơ thể là rất quan trọng để chống lại nCoV”, ông nhấn mạnh. Với hầu hết người khỏe mạnh, tình trạng bệnh nhẹ, có thể khỏi sau 7 ngày.

Các ca bệnh nặng nhất là bệnh nhân có bệnh nền (đái tháo đường, tim mạch, bệnh nhiễm trùng khác), do đó cần phối hợp chuyên khoa để điều trị. nCoV thường gây bệnh cảnh nhẹ, thậm chí không có biểu hiện bệnh nhưng với trường hợp nặng có thể gây viêm phổi, suy thở, suy thận… Với bệnh nhân được truyền dịch trong quá trình điều trị, cần kiểm soát phù phổi.

Để ngăn lây nhiễm nCoV, trước hết phải bằng mọi cách ngăn giọt bắn từ người bệnh, vì chỉ khoảng cách 1 - 2 m đã có thể lây.

Có thể lây nhiễm vi rút trong vòng 15 phút trong môi trường nguy cơ, do đó có bệnh nhân chỉ quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán đã nhiễm bệnh này.

Nguồn Thanhnien
 

Đan Đan Xinh

Thành Viên
4/7/18
18
2
3
28
Thành Viên
Sáng 11/2, Bộ Y tế công bố trường hợp bé N.G.L, nữ, 3 tháng tuổi huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm virus Corona. Đây là ca dương tính với virus Corona thứ 15 tại Việt Nam.
Bộ Y tế thông tin thêm về 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona.
Theo đó, bệnh nhân là bé N.G.L, nữ, 3 tháng tuổi (sinh ngày 05/11/2019), địa chỉ: xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh nhân N.G.L là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (là bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được ra viện ngày 10/02/2020).
Ngày 28/01/2020, bệnh nhân N.G.L được mẹ đưa đến nhà bà ngoại là bà P.T.B chơi và hai mẹ con ở cùng nhà bà ngoại trong 04 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Sau khi xác định bà P.T.B. bị mắc bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra lập danh sách người tiếp xúc gần, trong đó có cháu N.G.L. và mẹ cháu.
Trong quá trình theo dõi người tiếp xúc gần hàng ngày theo quy định, y tế cơ sở phát hiện ngày 6/2/2020, cháu N.G.L có biểu hiện ho và chảy nước mũi, không rõ sốt. Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, bệnh nhân N.G.L và mẹ đang được cách ly cùng nhau (vì bệnh nhân còn nhỏ) tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và đang trong tình trạng ổn định.
Mẹ bệnh nhân hiện vẫn khoẻ mạnh, đang được theo dõi chặt chẽ, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật: Realtime RT – PCR.
Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 15 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 10 trường hợp.
Tại các địa bàn phát hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương đã theo dõi, giám sát chặt chẽ những người có tiếp xúc gần với những bệnh nhân này. Một số người nghi mắc bệnh được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
 

Dream 18

Administrator
21/5/09
1,181
241
63
Administrator
Vĩnh Phúc sơ sảy, thiếu tự giác cách ly mà giờ thành ổ dịch.

Tội cháu bé.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
 1. No shouts have been posted yet.

Tin tức bạn bè

D2KT wrote on Nguyễn Thành Sáng's profile.
Chúc Chú sinh nhật sức khoẻ ạ!
Trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất Hà Nội - Tiengtrung.vn
Học tiếng Trung tại trung tâm tiếng Trung đông học viên nhất tại Hà Nội. Học tiếng Trung trực tiếp với vua tiếng Trung youtube Dương Châu. I’m teaching Chinese. Pls visit to study https://tiengtrung.vn/
Được nghỉ hè rồi ^^

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Sinh Nhật

Diễn đàn Kiến thức

 • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.