Chia Sẻ 10 Vĩ nhân đã đóng góp vào bước tiến của nhân loại (P2)

Serena Huynh

S.Moderator
Top Poster Of Month
S.Moderator
phần 1, chúng ta đã liệt kê 5 vĩ nhân đóng góp cho bước tiến của nhân loại, bài viết hôm nay sẽ tiếp tục danh sách 5 vĩ nhân còn lại.

6. Thomas Alva Edison (1847-1931 SCN)


4175

Phù thủy của xứ Menlo Park là cách mà mọi người Edison. Ông sinh năm 1847 và được biết đến như một nhà khoa học, nhà phát minh vĩ đại nhất lịch sử. Edison đã có tổng cộng 1.093 phát minh trong suốt cuộc đời mình. Các phát minh nổi tiếng của ông gồm pin, điện sợi đốt, tàu điện, đĩa hát, xi măng, điện báo, v.v...

Edison cũng cải tiến chiếc điện thoại của Graham Bell và phát minh ra Kinetoscope, một cỗ máy truyền hình sơ khai đầu tiên có thể sử dụng để xem các thước phim chuyển động. Ông còn được biết với khả năng làm việc 20h/ngày.

Edison đã chỉ huy hệ thống bầu cử kỹ thuật số bằng máy ghi âm điện tử của ông cho quốc hội. Ông cũng đề xuất các ý tưởng về bảo quản trái cây bằng cách giữ nó trong chân không. Edison là người đi tiên phong trong ý tưởng về dự trữ pin mà sau này Henry Ford đã sử dụng trong ô tô của mình.

Câu nói nổi tiếng của ông đó là "Thiên tài là kết quả của 1% thông minh và 99% do cần cù" . Ông mất năm 1931.

7. Michael Faraday (1791-1867 SCN)

4176

Sinh năm 1791, Micheal Faraday là con trai của một thợ rèn người Anh. Ông chỉ học xong lớp 4, sau đó ông bắt đầu làm công việc đóng sách và tự học. Chính công việc này đã nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học của Micheal Faraday, đặc biệt là ngành điện.

Faraday nổi tiếng với những khám phá về sự dẫn điện và lý thuyết trường điện tử, sự từ hóa và hiệu ứng quang từ. Thiên tài khiêm tốn này đã phát minh ra động cơ điện và hiệu ứng lồng Faraday.

Sự tò mò của ông đã khiến ông theo học các bài giảng về hóa học tại Học viện Hoàng gia và sau này dạy học như một giảng viên.

Ông cũng công bố các bài báo nghiên cứu về hiện tượng phân cực ánh sáng. Ông đã hóa lỏng các chất khí và tạo ra Benzen từ dầu mỏ. Ông cũng hoàn thành cuốn sách về "Nghiên cứu thí nghiệm điện" và "Lịch sử hóa học của nến". Faraday qua đời vào năm 1867.

8. Pythagoras

4177

Pythagoras sinh khoảng năm 580 đến 572 TCN - mất khoảng năm 500 đến 490 TCN) là một nhà triết học người Hy Lạp và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Ông thường được biết đến như một nhà khoa học và toán học vĩ đại. Trong tiếng Việt, tên của ông thường được phiên âm từ tiếng Pháp (Pythagore) thành Pi-ta-go.

Pythagoras đã thành công trong việc chứng minh tổng 3 góc của một tam giác bằng 180° và nổi tiếng nhất nhờ định lý toán học mang tên ông. Ông cũng được biết đến là "cha đẻ của số học". Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho triết học và tín ngưỡng vào cuối thế kỷ 7 TCN. Về cuộc đời và sự nghiệp của ông, có quá nhiều các huyền thoại khiến việc tìm lại sự thật lịch sử không dễ dàng. OSHO đã rất ngưỡng mộ cái tín ngưỡng riêng của Pythagoras và cái cách mà ông giữ lấy tín ngưỡng của mình, OSHO đã dành hẳn 1 chương để nói về ông trong cuốn sách Trò chuyện với vĩ nhân.

9. Archimedes (287-212 TCN)

4178

Được coi là nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại, Archimedes đã phát triển kiến thức sâu rộng của mình ở các lĩnh vực toán học, vật lý và kỹ thuật, từ đó phát minh ra những thành tựu to lớn, được sử dụng rộng rãi trong máy móc sản xuất cũng như trong các công trình xây dựng và thủy lợi. Sinh năm 287 TCN, Archimedes là một trong số ít những nhà khoa học xuất sắc cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Ông là người đặt nền móng cho khoa học tính toán. Và cũng đạt được nhiều thành tựu về hình học, tĩnh học, vật lý, trong đó nổi bật nhất là định luật Acsimet về sự cân bằng chất lỏng và lý thuyết về đòn bấy với câu nói nổi tiếng "Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể di chuyển cả trái đất". Mặc dù phần lớn các công trình của ông bị đốt cháy trong thư viện Alexandria, nhưng những ảnh hưởng của nó đến khoa học hiện đại là vô cùng to lớn.

10. Socrates (??? - 399 TCN)

4174

Socrates (/ˈsɒkrətiːz/) tiếng Hy Lạp cổ: Σωκρᾰ́της, chuyển tự Sōkrátēs, [sɔːkrátɛːs]; tiếng Việt: Xô-crát; k. 470 – 399 TCN) là một triết gia người Hy Lạp cổ đại (Người Athens), ông được coi là một trong những người đã sáng tạo ra nền triết học phương Tây, và là nhà triết gia đạo đức đầu tiên của nền tư tưởng đạo đức phương Tây. Ông là một nhân vật rất bí ẩn, không hề viết ra bất cứ điều gì, chỉ được biết đến chủ yếu thông qua các tác phẩm do những tác giả cổ đại cùng thời kể lại, trong đó nổi bật nhất chính là hai môn sinh Plato và Xenophon. Một số tác phẩm khác viết về ông đến từ những tác giả đương thời như Antisthenes, Aristippus và Aeschines xứ Sphettos. Aristophanes, một nhà viết kịch, chính là tác gia đương thời chủ yếu đã tạo ra những vở kịch có nhắc đến Sokrates trong suốt cuộc đời của nhà triết học này còn tồn tại đến ngày nay.
 

Đăng nhập

Hoặc Đăng nhập sử dụng

Ôn thi THPT QG

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. Dream 18 Dream 18:
    Shoutbox has been pruned!

Tin tức bạn bè

R.I.P Dieo Maradona
Những bản Rap hay thật

D2KT wrote on Hồ Thị Minh Duyên's profile.
Xin chào thành viên mới :)

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Diễn đàn Kiến thức

  • Diễn đàn Kiến thức (D2KT) dành cho học sinh - Teens kết bạn, học tập và chia sẻ sở thích. DiendanKienThuc.com đang thử nghiệm và xin giấy phép hoạt động mxh.